Hôm nay: 26/06/2017 09:09:28 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

2 tỷ người trên thế giới đang dùng nước nhiễm bẩn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13-4 cho biết gần 2 tỷ người trên thế giới đang phải dùng nước nhiễm bẩn - "thủ phạm" khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, bại liệt...

 

2 tỉ người, thế giới, nước nhiễm bẩn
Trẻ em bắt cá trong suối ở Afghanistan - nơi được nói là có nguồn cấp nước bị hạn chế và được đầu tư thuộc hàng kém nhất trên thế giới - Ảnh: AFP

Theo WHO, mỗi năm thế giới lại chứng kiến hàng trăm ngàn người tử vong do buộc phải uống nước bị ô nhiễm. Tổ chức này kêu gọi cần có biện pháp bảo đảm nước sạch và hệ thống vệ sinh cho người dân.

"Hiện nay, gần 2 tỷ người đang phải dùng nguồn nước uống bị ô nhiễm, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt", bà Maria Neira - người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của WHO, nói trong một tuyên bố. 

"Theo ước tính, mỗi năm có hơn 500.000 trường hợp tử vong do uống nước nhiễm bẩn. Nước nhiễm bẩn cũng là một yếu tố chính gây ra một số bệnh nhiệt đới bị bỏ quên như giun đường ruột, bệnh sán và bệnh mắt hột", bà  cho biết thêm.

Đây là con số đáng quan tâm bởi trước đó vào năm 2015, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã công bố các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có bảo đảm người dân trên toàn thế giới được tiếp cận nguồn nước an toàn và hệ thống vệ sinh đạt chuẩn vào năm 2030.

Tuy nhiên, trong báo cáo công bố cùng ngày 13-4, WHO cảnh báo nhiều quốc gia sẽ không đạt mục được tiêu này nếu không tăng cường đầu tư cho chương trình nước sạch và vệ sinh an toàn cho người dân.

Nhiều nước than họ không có đủ tiền. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu đề ra, khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ lên đến 114 tỷ USD mỗi năm, chưa tính chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Dù vậy theo ông Guy Ryder - Chủ tịch Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và là người đứng đầu Ủy ban Nước của LHQ (UN-Water), "đây là thách thức mà chúng ta có thể giải quyết". 

"Đầu tư nhiều hơn vào nước và vệ sinh có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe và phát triển của con người, tạo công ăn việc làm và bảo đảm rằng chúng ta không bỏ quên ai", ông nói.

Theo Tuổi trẻ

2 tỉ người, thế giới, nước nhiễm bẩn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Thực hiện Chiến dịch 100 ngày ra quân vệ sinh môi trường - Rác "tái chiếm" đường sá, kênh mương

Thực hiện Chiến dịch 100 ngày ra quân vệ sinh môi trường - Rác "tái chiếm" đường sá, kênh mương

(BGĐT) - Để thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định, hạn chế ô nhiễm môi trường, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang phát động Chiến dịch cao điểm vệ sinh môi trường (VSMT) trong vòng 100 ngày (bắt đầu từ 1-6). Tuy nhiên, sau gần một tháng phát động, nhiều nơi vẫn còn tình trạng “đánh trống, bỏ rùi”, để rác phát sinh, chậm xử lý.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Chuyện 100 ngày về rác

(BGĐT) - Có lẽ chưa bao giờ vấn đề rác thải nông thôn lại "nóng" và được quan tâm như hiện nay. Sau hàng loạt chuyến thị sát cơ sở của các đoàn công tác do các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, nhiều biện pháp quyết liệt đã được chỉ đạo thực hiện. Chiến dịch 100 ngày cao điểm vệ sinh môi trường bắt đầu từ 1-6-2017 do UBND tỉnh Bắc Giang phát động là một trong những biện pháp như thế.