Hôm nay: 23/05/2017 12:18:21 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

2 tỷ người trên thế giới đang dùng nước nhiễm bẩn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13-4 cho biết gần 2 tỷ người trên thế giới đang phải dùng nước nhiễm bẩn - "thủ phạm" khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, bại liệt...

 

2 tỉ người, thế giới, nước nhiễm bẩn
Trẻ em bắt cá trong suối ở Afghanistan - nơi được nói là có nguồn cấp nước bị hạn chế và được đầu tư thuộc hàng kém nhất trên thế giới - Ảnh: AFP

Theo WHO, mỗi năm thế giới lại chứng kiến hàng trăm ngàn người tử vong do buộc phải uống nước bị ô nhiễm. Tổ chức này kêu gọi cần có biện pháp bảo đảm nước sạch và hệ thống vệ sinh cho người dân.

"Hiện nay, gần 2 tỷ người đang phải dùng nguồn nước uống bị ô nhiễm, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt", bà Maria Neira - người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của WHO, nói trong một tuyên bố. 

"Theo ước tính, mỗi năm có hơn 500.000 trường hợp tử vong do uống nước nhiễm bẩn. Nước nhiễm bẩn cũng là một yếu tố chính gây ra một số bệnh nhiệt đới bị bỏ quên như giun đường ruột, bệnh sán và bệnh mắt hột", bà  cho biết thêm.

Đây là con số đáng quan tâm bởi trước đó vào năm 2015, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã công bố các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có bảo đảm người dân trên toàn thế giới được tiếp cận nguồn nước an toàn và hệ thống vệ sinh đạt chuẩn vào năm 2030.

Tuy nhiên, trong báo cáo công bố cùng ngày 13-4, WHO cảnh báo nhiều quốc gia sẽ không đạt mục được tiêu này nếu không tăng cường đầu tư cho chương trình nước sạch và vệ sinh an toàn cho người dân.

Nhiều nước than họ không có đủ tiền. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu đề ra, khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ lên đến 114 tỷ USD mỗi năm, chưa tính chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Dù vậy theo ông Guy Ryder - Chủ tịch Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và là người đứng đầu Ủy ban Nước của LHQ (UN-Water), "đây là thách thức mà chúng ta có thể giải quyết". 

"Đầu tư nhiều hơn vào nước và vệ sinh có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe và phát triển của con người, tạo công ăn việc làm và bảo đảm rằng chúng ta không bỏ quên ai", ông nói.

Theo Tuổi trẻ

2 tỉ người, thế giới, nước nhiễm bẩn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Trưởng thôn năng động

Trưởng thôn năng động

(BGĐT) - Là thôn cuối xã, giáp chân núi Dành, những năm gần đây, thôn Đồng Sen, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) có diện mạo mới. Trong sự đổi thay đó có đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Thân Hải Đăng (SN 1969). 

Xây dựng nông thôn mới  vào giai đoạn nước rút

Xây dựng nông thôn mới vào giai đoạn nước rút

(BGĐT) - Theo kế hoạch, năm 2017, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đề ra mục tiêu thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Nghĩa Hòa, Phi Mô, Đại Lâm, Xương Lâm và Nghĩa Hưng. Để “về đích” đúng hẹn, cấp ủy, chính quyền và người dân các xã đồng lòng thực hiện nhiều giải pháp.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Khám Lạng vui mùa khoai sọ

Khám Lạng vui mùa khoai sọ

(BGĐT) - Những ngày này, trên các cánh đồng của xã Khám Lạng, huyện Lục Nam (Bắc Giang) luôn rộn tiếng nói cười. Với sự cần cù, sáng tạo của người dân, vụ khoai sọ năm nay thắng lớn, tiêu thụ thuận lợi, giá cao hơn nhiều năm trước…

Giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

(BGĐT) - Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khoá XIV vừa khai mạc sáng qua tại Thủ đô Hà Nội. Trong nhiều nội dung về lĩnh vực giám sát, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Đây là một trong những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm.