Hôm nay: 24/06/2017 19:10:54 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chăm sóc sức khỏe sinh sản: Tạo thuận lợi cho công nhân tiếp cận dịch vụ

(BGĐT) - Được bồi dưỡng kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), công nhân nữ sẽ nâng cao hiểu biết về giới tính, làm mẹ an toàn, tiếp tục đóng góp sức lao động cho doanh nghiệp. 

Tạo thuận lợi, cho công nhân, tiếp cận, dịch vụ, chăm sóc,  sức khỏe, sinh sản

Nhân viên y tế tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên).

Chưa thường xuyên tiếp cận dịch vụ

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 105,4 nghìn công nhân nữ làm việc tại các doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 65,5%. Hầu hết là lao động trẻ đang trong độ tuổi sinh sản, nhiều người chưa xây dựng gia đình. Qua tìm hiểu được biết, nhu cầu CSSKSS của nữ công nhân rất lớn, nhất là các bạn trẻ. Tuy nhiên, tính chất công việc bận rộn, làm từ sáng đến tối, theo ca kíp, cả tuần mới nghỉ một ngày Chủ nhật nên thời gian dành cho bản thân eo hẹp. 

Thêm vào đó, điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều nữ công nhân chưa thường xuyên tiếp cận với các dịch vụ CSSKSS. Trong khi việc khám sức khỏe định kỳ cho công nhân còn mang tính chiếu lệ, hình thức. Phần lớn doanh nghiệp không có nhân viên y tế chuyên khoa sản. Công nhân cũng chẳng muốn sử dụng dịch vụ y tế của công ty mà tìm đến cơ sở chăm sóc sức khỏe bên ngoài mới đáp ứng được nhu cầu của họ. 

Chị Nguyễn Thị Quỳnh, công nhân Công ty TNHH PHILKO VINA, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) chia sẻ: “Công việc bận rộn, nếu có vấn đề về sức khỏe, tôi thường tranh thủ ngày Chủ nhật đi khám chứ không có thói quen, điều kiện khám định kỳ”. Phần lớn lao động ít đi khám bệnh, chỉ khi ốm đau mới đến cơ sở y tế. Do thiếu kiến thức về SKSS, nhiều nữ công nhân phải đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, dẫn đến nạo phá thai không an toàn, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, ảnh hưởng sức khỏe. 

Trên thực tế, nếu làm tốt công tác CSSKSS cho người lao động, doanh nghiệp hưởng lợi từ việc hạn chế chi phí khi lao động nghỉ chế độ thai sản, ốm đau; dây chuyền sản xuất hoạt động không bị gián đoạn vì thiếu nhân lực; tăng năng suất lao động. Đặc biệt, khi công nhân được quan tâm thỏa đáng, họ sẽ nỗ lực cống hiến và yên tâm gắn bó với công việc.

Nâng chất lượng dịch vụ

Thời gian qua, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức nhiều cuộc tọa đàm, tư vấn về sức khỏe tiền hôn nhân tại các doanh nghiệp, khu nhà trọ công nhân. Các hoạt động trên mới dừng lại ở tuyên truyền mà chưa thực hiện cung cấp dịch vụ thường xuyên. Trong khi số lượng công nhân nữ ở một số ngành nghề tăng nhanh tại các khu, cụm công nghiệp đòi hỏi công tác CSSKSS được quan tâm đầu tư hơn nữa. 

Để làm tốt công tác này, chị Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng Ban nữ công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ban quản lý Các khu công nghiệp, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Đa khoa các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nâng cao hiểu biết về giới tính, biện pháp quan hệ tình dục an toàn và cách thức phòng tránh bệnh phụ khoa. Trong đó, Công đoàn Các khu công nghiệp phối hợp với doanh nghiệp bố trí thời gian nghỉ giữa ca để công nhân tham gia các buổi truyền thông, tư vấn về dân số, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình. 

Ở một số đơn vị đặc thù sẽ phổ biến kiến thức cho công nhân qua hệ thống truyền thanh của nhà máy. Đây là cách làm mới vẫn bảo đảm được năng suất, hiệu quả công việc mà công nhân lại tiếp nhận được kiến thức bổ ích. LĐLĐ tỉnh bố trí đặt hệ thống máy vắt sữa dự trữ tại các doanh nghiệp dành cho những bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Cùng đó, Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh triển khai các gói CSSKSS hiện đại, phù hợp tại các khu công nghiệp vào một số ngày định kỳ trong tháng để tư vấn, hỗ trợ công nhân nữ sử dụng dịch vụ. Bệnh viện Đa khoa các huyện, TP cung cấp dịch vụ chăm sóc phụ khoa phù hợp với nhu cầu của công nhân nữ.

Minh Thu

Tạo thuận lợi, cho công nhân, tiếp cận, dịch vụ, chăm sóc, sức khỏe, sinh sản
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.