(BGĐT) - Chiều 19-7, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017. Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện một số sở, ngành.
|
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị. |
Từ đầu năm đến nay, các huyện, TP đã tổ chức điều tra, thống kê cơ sở thực phẩm, thực hiện công tác quản lý, kiểm soát theo quy định. Qua kiểm tra, đánh giá có 78,9% cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được các địa phương công khai tới người tiêu dùng ít, chưa đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, chất lượng, hiệu quả kiểm tra cơ sở thực phẩm còn hạn chế, việc xử lý vi phạm về ATTP chưa quyết liệt. Đa số các huyện, TP chỉ duy trì kiểm tra chuyên ngành về ATTP đối với cơ sở thực phẩm do ngành y tế quản lý, đối tượng kiểm tra chủ yếu là cửa hàng dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.
Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, hầu hết cơ sở sản xuất thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ mang tính hộ gia đình, điều kiện bảo đảm ATTP hạn chế; chưa có lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; vùng sản xuất rau an toàn ít, diện tích không ổn định. Việc áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP và an toàn sinh học trong hộ sản xuất còn khiêm tốn, chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, kinh doanh với tiêu dùng thực phẩm an toàn.
Cùng đó, nhiều ý kiến thảo luận phân tích, làm rõ một số vấn đề như: Số chợ hạng 3 do cấp xã quản lý chiếm 84,1%, chưa bảo đảm điều kiện ATTP, còn tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc được kinh doanh tại các chợ. Năng lực kiểm nghiệm của các huyện, TP chưa đáp ứng yêu cầu giám sát mối nguy ô nhiễm cũng như kiểm soát chất lượng sản phẩm.
|
Lãnh đạo Sở Công thương thảo luận tại hội nghị. |
Kết luận, đồng chí Lê Ánh Dương chỉ đạo: Thời gian tới, các cấp, các ngành tăng cường truyền thông; thanh tra, kiểm tra, giám sát ô nhiễm, phòng chống sự cố về ATTP trong mùa hè; kịp thời nắm bắt, giải quyết thấu đáo những vấn đề liên quan đến chất lượng thực phẩm, phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ở các bếp ăn tập thể, đám cỗ. Các huyện, TP quan tâm triển khai đề án quản lý thức ăn đường phố và quản lý các cơ sở bán hàng ăn phục vụ công nhân xung quanh khu, cụm công nghiệp. Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh giám sát chặt chẽ chất lượng suất ăn công nhân.
Ngành công thương đấu tranh chống gian lận thương mại, ngăn chặn thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng, gây ô nhiễm môi trường. Xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; tiếp tục nhân rộng cơ sở sản xuất, điểm bán thực phẩm an toàn. Tập trung nâng cao trách nhiệm thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP của người đứng đầu và BCĐ liên ngành về ATTP ở các huyện, TP. Đồng thời khắc phục hạn chế yếu kém của đội ngũ làm công tác ATTP cấp xã, nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra liên ngành, khắc phục tình trạng kiểm tra chồng chéo; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Minh Thu