Thứ năm, 25/04/2024
Bắc giang 31 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Sai lầm biến chanh đào ngâm mật ong thành ... 'thuốc độc'

Cập nhật: 14:34 ngày 05/12/2018
Nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khi ngâm và sử dụng chanh đào mật ong, khiến bài thuốc này không còn giá trị, thậm chí vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP Hồ Chí Minh, dân gian thường dùng chanh đào, tắc chưng hoặc ngâm với đường phèn, mật ong để trị ho, cảm cúm như một bài thuốc truyền miệng hiệu quả. Tại Việt Nam hiện có khoảng 20 loại chanh và chanh đào là một trong số đó.

Rất nhiều chị em luôn nghĩ rằng chanh đào ngâm mật ong có thể điều trị tất cả những loại bệnh vặt hằng ngày. Nhưng theo khoa học chứng minh, chanh đào ngâm mật ong chỉ có tác dụng với một số căn bệnh ho hay cảm nhẹ.

{keywords}

Các trường hợp bệnh nặng như suy hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi... không được tự ý dùng chanh mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

Và không phải ai cũng có thể tùy tiện sử dụng hỗn hợp này, như thuốc chữa bệnh. Tuyệt đối, không được dùng hỗn hợp này thay thế kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho gia đình bạn.

Chanh đào ngâm mật ong tốt cho sức khỏe, song lương y Nghĩa lưu ý bài thuốc này chỉ hiệu quả đối với các trường hợp mới chớm bệnh như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết. Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt.

Các trường hợp bệnh nặng như suy hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi... không được tự ý dùng chanh mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng đường

Theo các bác sĩ, chanh đào và mật ong chứa rất nhiều đường. Do đó, khi ngâm không cần cho thêm đường, nhất là đường phèn, không tốt cho những người bị tiểu đường, thừa cân, béo phì. Khi pha có thể thêm một ít đường vào ly nếu thích uống ngọt.

Ngâm trong hũ nhựa

Nhiều người không chỉ ngâm chanh đào mà còn ngâm nhiều hoa quả khác như sấu, mơ, mận,… trong các hũ nhựa. Tuy nhiên, axit trong những loại quả này sẽ phản ứng với chất dẻo của nhựa, sản sinh chất độc, lâu ngày hình thành chất gây ung thư.

Một điều các mẹ cần lưu ý đó là chất BPA trong nhựa có thể gây biến dị nhiễm sắc thể với thai nhi, gây khuyết tật bẩm sinh, rối loạn hormone, dễ khiến trẻ dậy thì sớm.

Hộp nhựa bán tràn lan trên thị trường, không nguồn gốc, nếu là nhựa tái chế gây độc hại trực tiếp đến sức khỏe. Hũ nhựa chất liệu polyethylene terephthalate (PET hay PETE) nhìn chung an toàn nhưng chỉ để chứa đồ khô, không gây phản ứng hóa học. Tốt nhất là ngâm chanh đào trong hũ thủy tinh.

Bảo quản

- Không nên ngâm quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong mật ong và chanh đào. Chanh đào có thể sử dụng sau ngâm một tuần, song phải mất ít nhất một tháng mới lên men hoàn toàn và hết sủi bọt. Mật ong ngâm chanh đào chỉ để tối đa trong một năm.

- Bảo quản hũ chanh đào mật ong ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Thời gian đầu mới ngâm chanh sẽ sủi bọt, bạn dùng thìa hớt bỏ đi. Ngâm khoảng hơn một tháng là có thể dùng được.

- Nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm, thời gian sẽ lâu hơn và an toàn hơn.

Nhận biết mật ong nguyên chất
Để nhận biết đâu là mật ong nguyên chất không quá khó, chỉ cần tinh ý một chút sẽ phân biệt được mật ong nguyên chất 100% với hàng pha trộn.
 
12 lợi ích tuyệt vời với sức khỏe của mật ong nguyên chất
Mật ong có chứa flavonoid- có khả năng ngăn ngừa và chống bệnh tật, cũng như cả phấn hoa và phấn ong. Mật ong cũng có hàm lượng glucose (nguyên nhân làm tăng đường huyết ) thấp hơn đường. Mật ong đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay thế đường tinh luyện. Dưới đây là 12 lợi ích sức khoẻ của mật ong nguyên chất.
 
Kinh nghiệm mua mật ong rừng nguyên chất
Mật ong rừng là sản phẩm tự nhiên với nhiều công dụng như: Làm đẹp da, tăng cường sức khỏe, giúp ăn ngon ngủ ngon, dùng để chữa bệnh… Chính vì có nhiều chức năng như vậy mật ong rừng được rất nhiều chọn người mua. Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán mật ong rừng, vậy làm sao bạn mua được mật ong rừng nguyên chất?
 
10 công dụng của mật ong
Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hoá khác nhau đã sử dụng mật ong cho cả mục đích ẩm thực và y học.
 
Theo Tiền Phong
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...