Thứ bảy, 27/04/2024
Bắc giang 27 °C / 27 - 40 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bảo đảm ATVSTP dịp Tết và lễ hội, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể

Cập nhật: 16:00 ngày 09/01/2019
(BGĐT) - Ngày 9-1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì. 

Cùng dự có đồng chí Hà Văn Bé, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng là thành viên BCĐ.

{keywords}

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê  Ánh Dương chủ trì hội nghị.

Báo cáo của BCĐ tỉnh và các ý kiến thảo luận tại hội nghị cho thấy: Năm 2018, các cấp ngành, đơn vị thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), góp phần làm chuyển biến nhận thức và thực hành đúng về ATTP của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về ATTP được quan tâm chỉ đạo làm hạn chế hành vi vi phạm về ATTP.

Công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và phòng ngừa dịch bệnh ở người được các cấp, ngành triển khai thường xuyên, không xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn; sự cố về ATTP được các đơn vị chức năng xử lý, khắc phục kịp thời. Đã thực hiện thống kê, rà soát, phân loại cơ sở thực phẩm từ đó có hướng quản lý, chấn chỉnh…

Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như: Công tác vận động và giám sát bảo đảm ATTP đạt kết quả chưa cao; còn để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của DN; kiến thức thực hành đúng về ATTP của một bộ phận người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế; việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp còn tuỳ tiện; việc kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP chưa triệt để, kiên quyết, nhất là quản lý kiểm soát cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.


{keywords}

Đại diện lãnh đạo huyện Hiệp Hoà tham gia thảo luận.

Để nâng hiệu quả quản lý trong công tác này, nhiều ý kiến cho rằng, ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền; thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm bẩn, bếp ăn tập thể; tiếp tục phát động phong trào thi đua bảo đảm ATVSTP ở sản xuất nông nghiệp, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người dân; khuyến khích và có cơ chế hỗ trợ những mô hình sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ sạch…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu, thời gian tới, các cấp, ngành chức năng và địa phương cần tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về ATTP, nhất là ở cấp cơ sở; đổi mới công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong lĩnh vực này; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. 

Để đạt mục tiêu đó, cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đối với công tác bảo đảm ATTP; kiện toàn BCĐ liên ngành về ATTP các cấp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả, rõ trách nhiệm; tăng cường hoạt động liên ngành, chuyên ngành trong quản lý kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ và đột xuất việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP; kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là giám sát chất lượng nguồn nước, hoa quả, quản lý chặt thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trường học và các doanh nghiệp. 

Cùng đó xử lý nghiêm vi phạm về thực phẩm bẩn; xây dựng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, chợ ATTP; kiện toàn phòng y tế các huyện, TP và củng cố nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSTP. Đặc biệt nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội; phòng ngừa dịch lở mồm long móng… 

Lệ Thanh

Ngành Công Thương Bắc Giang: Thêm chức năng, tăng hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm
(BGĐT) - Trong bối cảnh gia tăng tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP), công tác quản lý đòi hỏi phải đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả hơn. Theo quy định mới, từ đầu năm 2019, ngành Công Thương Bắc Giang có thêm một số chức năng quản lý nhà nước về ATTP. Để thực hiện, ngành đang triển khai các bước chuẩn bị.
 
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm thống nhất cho cả nước
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm không chỉ phục vụ công tác quản lý, quan trọng hơn là huy động cả cộng đồng cùng tham gia đánh giá, nhận diện, nhân rộng những mô hình tốt, đấu tranh, lên án các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, chiều 12-11, tại Hà Nội.
 
Tích cực giám sát, phòng tránh sự cố mất vệ sinh an toàn thực phẩm
(BGĐT) - Ngày 3-10, UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2018.
 
Sơn Động: Xử phạt các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
(BGĐT) - Trong hai ngày 19 và 20 - 9, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm  (ATTP) huyện Sơn Động tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn.
 

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...