Bảo đảm ATVSTP dịp Tết và lễ hội, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể
Cùng dự có đồng chí Hà Văn Bé, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng là thành viên BCĐ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị. |
Báo cáo của BCĐ tỉnh và các ý kiến thảo luận tại hội nghị cho thấy: Năm 2018, các cấp ngành, đơn vị thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), góp phần làm chuyển biến nhận thức và thực hành đúng về ATTP của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về ATTP được quan tâm chỉ đạo làm hạn chế hành vi vi phạm về ATTP.
Công tác phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và phòng ngừa dịch bệnh ở người được các cấp, ngành triển khai thường xuyên, không xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn; sự cố về ATTP được các đơn vị chức năng xử lý, khắc phục kịp thời. Đã thực hiện thống kê, rà soát, phân loại cơ sở thực phẩm từ đó có hướng quản lý, chấn chỉnh…
Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như: Công tác vận động và giám sát bảo đảm ATTP đạt kết quả chưa cao; còn để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của DN; kiến thức thực hành đúng về ATTP của một bộ phận người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế; việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp còn tuỳ tiện; việc kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP chưa triệt để, kiên quyết, nhất là quản lý kiểm soát cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.
Đại diện lãnh đạo huyện Hiệp Hoà tham gia thảo luận. |
Để nâng hiệu quả quản lý trong công tác này, nhiều ý kiến cho rằng, ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền; thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm bẩn, bếp ăn tập thể; tiếp tục phát động phong trào thi đua bảo đảm ATVSTP ở sản xuất nông nghiệp, qua đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành của người dân; khuyến khích và có cơ chế hỗ trợ những mô hình sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ sạch…
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu, thời gian tới, các cấp, ngành chức năng và địa phương cần tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về ATTP, nhất là ở cấp cơ sở; đổi mới công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong lĩnh vực này; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể.
Để đạt mục tiêu đó, cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đối với công tác bảo đảm ATTP; kiện toàn BCĐ liên ngành về ATTP các cấp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả, rõ trách nhiệm; tăng cường hoạt động liên ngành, chuyên ngành trong quản lý kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ và đột xuất việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP; kiên quyết đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là giám sát chất lượng nguồn nước, hoa quả, quản lý chặt thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trường học và các doanh nghiệp.
Cùng đó xử lý nghiêm vi phạm về thực phẩm bẩn; xây dựng các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, chợ ATTP; kiện toàn phòng y tế các huyện, TP và củng cố nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSTP. Đặc biệt nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội; phòng ngừa dịch lở mồm long móng…
Lệ Thanh
Ý kiến bạn đọc (0)