Thứ bảy, 27/04/2024
Bắc giang 27 °C / 27 - 40 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Sức khỏe
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nhiều trường hợp cấp cứu nghi ngộ độc pate chay

Cập nhật: 21:11 ngày 25/03/2021
Chiều 25/3, bác sĩ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị đang điều trị tích cực cho một nữ bệnh nhân 53 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, nghi nhiễm độc Botulinum từ pate chay.
{keywords}

Một nam bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate chay hồi tháng 8/2020. Ảnh tư liệu

Cùng ngày, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, có thêm 2 trường hợp có bệnh cảnh tương tự sau khi sử dụng pate chay.

Cụ thể, ngày 21/3, nữ bệnh nhân 53 tuổi (trú thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng khó nuốt, nói ngọng, sau đó chuyển biến hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp. Theo lời kể của người nhà, trưa 20/3, gia đình nấu bún riêu chay tại một ngôi miếu thờ gần nhà cho nhiều người cùng ăn. Trong số các nguyên liệu phục vụ cho bữa trưa có một hộp pate chay đã bị phồng lên. Sau khi ăn trưa bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, hoa mắt.

Theo bác sĩ Trần Văn Sóng, hiện tại bệnh nhân đang hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, không phản ứng khi bị kích thích đau. Bệnh viện đã báo cáo sự việc này cho Sở Y tế và Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về trường hợp nghi ngộ độc pate chay từ Bệnh viện Nhân dân 115. Đồng thời, Sở Y tế cũng nhận được thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp có bệnh cảnh tương tự (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp) và cùng sử dụng món bún riêu chay. Hai bệnh nhân này là em gái và cháu gái của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Hiện tại, bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã được gia đình xin đón về, còn bệnh nhi 15 tuổi tại Bệnh viện Nhi đồng 2 đang được điều trị tích cực. Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Botulinum - tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin mới nhất. Riêng những người đã cùng ăn món bún riêu chay với các bệnh nhân nói trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Sau khi ăn pate chay một phụ nữ hôn mê sâu
Sau khi ăn bún riêu, nguyên liệu chế biến từ pate chay, nữ bệnh nhân chóng mặt, phải nhập viện cấp cứu. Tình trạng diễn biến nặng khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn.

Theo TTXVN


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...