Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống / Nói không với thực phẩm bẩn
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đưa thực phẩm an toàn vào bếp ăn trường học

Cập nhật: 09:19 ngày 02/12/2016
(BGĐT) - Thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc ở bếp ăn tập thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Bếp ăn trường học cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm. 
{keywords}

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Mầm non Bắc Lý (Hiệp Hòa).

Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, năm học này, UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đạo các Phòng Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Kinh tế - Hạ tầng, Giáo dục và Đào tạo kết nối các cơ sở sản xuất nông sản cung cấp chuỗi thực phẩm sạch cho bếp ăn trường học. 

Toàn huyện có hơn 30 bếp ăn bán trú phục vụ gần 5 nghìn học sinh mầm non và tiểu học. Tháng 9-2016, các nhà trường ký hợp đồng mua thịt lợn sạch của HTX Chăn nuôi Trường Thành (xã Danh Thắng); rau củ quả an toàn của HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp sạch Đông Hưng (xã Đông Lỗ). Các cơ sở này đều xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, được giám sát ở các khâu nuôi trồng, vận chuyển, phân phối. Đồng thời cam kết không có chất cấm trong sản phẩm. Ông Tô Hiến Thành, Giám đốc HTX Chăn nuôi Trường Thành cho biết, hằng tháng, HTX cung cấp khoảng 1 tấn thịt lợn cho các bếp ăn nhà trường. Sản phẩm đều được đóng gói hút chân không, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và có tem nhãn chứng nhận của Trung tâm Chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 1 (Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản). 

Cùng với việc ký hợp đồng mua thực phẩm, các nhà trường chú trọng giám sát nguyên liệu nhập về hằng ngày. Đồng thời yêu cầu nhân viên cấp dưỡng thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà bếp, rửa dọn dụng cụ, lưu mẫu thức ăn. Tại Trường Mầm non Bắc Lý có hơn 300 trẻ bán trú. Nhà trường xây dựng hệ thống bếp ăn đạt tiêu chuẩn. Khu vực cấp dưỡng rộng rãi, thoáng mát được vận hành theo quy trình một chiều với 3 chức năng riêng biệt: Chế biến thực phẩm tươi sống, nấu nướng và bày thức ăn chín. Đồ dùng nhà bếp được trang bị đầy đủ, gồm máy lọc nước, tủ lạnh, tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm. Với mục tiêu 100% học sinh có sức khỏe loại tốt, nhà trường chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ khoa học, bảo đảm bữa ăn trưa của học sinh đủ dinh dưỡng và an toàn. Ban Giám hiệu phối hợp với Hội cha mẹ học sinh thường xuyên giám sát khâu chế biến, nấu nướng, vệ sinh dụng cụ nhà bếp.

Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm huyện triển khai đợt cao điểm kiểm tra các bếp ăn trường học. Kết quả cho thấy, đa số các nhà trường đã quan tâm đầu tư nguồn lực đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm. Do ký kết hợp đồng với các sơ sở uy tín nên có thể truy xuất được nguồn gốc thực phẩm. Đối với một số bếp ăn chật chội, không đủ dụng cụ sơ chế và chưa lưu mẫu thức ăn 24 giờ, đoàn yêu cầu các nhà trường khắc phục ngay. Nhờ thực hiện song hành các giải pháp, BCĐ liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đánh giá các bếp ăn trường học trên địa bàn cơ bản đạt tiêu chuẩn, giúp phụ huynh yên tâm gửi con.

                            Minh Thu

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...