Hôm nay: 21/07/2017 09:44:26 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với cơ sở kinh doanh nông sản

Cập nhật: 09:24|06/01/2017

(BGĐT) - Kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản là loại hình kinh doanh có điều kiện. Thế nhưng trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở chưa nắm rõ những quy định liên quan. 

Điều kiện, bảo đảm, an toàn, đối với, cơ sở, kinh doanh, nông sản
Ảnh minh họa.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) giới thiệu những yêu cầu để cơ sở kinh doanh (chuyên doanh) sản phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm:

Địa điểm kinh doanh

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản (chuyên doanh) phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.

Kết cấu, bố trí cơ sở kinh doanh

Kết cấu vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh thực phẩm. Nền, tường, trần hay mái che được làm bằng vật liệu phù hợp, dễ vệ sinh và được bảo trì tốt. Bố trí các khu vực kinh doanh phù hợp với các loại sản phẩm khác nhau.

Trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh

Vật liệu và cấu trúc thích hợp không lây nhiễm cho sản phẩm. Sử dụng và bảo quản trang thiết bị, dụng cụ đúng cách, hợp vệ sinh.    

Thực phẩm kinh doanh tại cơ sở

Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

Thực phẩm bao gói sẵn phải có nhãn hàng hóa với đầy đủ thông tin theo quy định. Có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền đối với thực phẩm tươi sống còn nguồn gốc từ động vật theo quy định của pháp luật về thú y.

Các yếu tố đầu vào phục vụ việc kinh doanh thực phẩm

Nước, nước đá phục vụ hoạt động kinh doanh phải đủ và bảo đảm an toàn thực phẩm, không là nguồn lây nhiễm cho sản phẩm. Hóa chất, phụ gia (nếu có sử dụng) trong danh mục được phép sử dụng.

Phòng, chống động vật gây hại và xử lý chất thải, nước thải

Có biện pháp ngăn chặn và tiêu diệt hiệu quả động vật gây hại.

Hệ thống thu gom, vận chuyển và lưu giữ chất thải rắn (phế liệu) không lây nhiễm cho sản phẩm. Rãnh thoát nước thải phải bảo đảm thoát hết nước cần thải trong hoạt động hàng ngày.

Người trực tiếp bán hàng

Người trực tiếp bán hàng được cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Bao gói, bảo quản, vận chuyển

Vật liệu bao gói được sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng. Điều kiện, phương tiện bảo quản, vận chuyển phù hợp với từng loại sản phẩm, sắp xếp hợp lý và vệ sinh.

Quách Đăng Bắc

(Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản)

Điều kiện, bảo đảm, an toàn, đối với, cơ sở, kinh doanh, nông sản
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Cứ mưa là ngập

(BGĐT) - Cơn mưa vào đầu giờ chiều qua 20-7 không lâu nhưng đủ khiến TP Bắc Giang lại ngập. Mưa đúng vào giờ đi làm chiều nên cán bộ, công chức, người lao động được phen loay hoay “đánh vật” với úng, sợ xe chết máy giữa đường.