CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Hợp tác xã Hoài Long: Sản xuất rau sạch thủy canh

(BGĐT) - Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, năm 2016, Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Hoài Long, thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau thủy canh. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

 

Hợp tác xã,  Hoài Long, sản xuất, rau sạch, thủy canh

Mô hình rau thủy canh của HTX Hoài Long.

Buổi sớm, trong khu nhà lưới của HTX, các công nhân luôn tay đóng gói rau cho kịp giờ nhập thực phẩm của Siêu thị Intimex (Hà Nội). Ở đây, những giàn rau xanh mướt được chia thành từng tầng, từng ô. Rau của HTX trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng, bảo đảm an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt giống ươm lên cây con đưa vào trồng trong nước có pha chất dinh dưỡng bao gồm các nguyên tố đa lượng và vi lượng. Khu vườn có hệ thống tưới tự động, giảm thiểu tối đa sức lao động.

Hiện nay, HTX có 7 xã viên, gieo 5 mẫu rau. Khu vườn sản xuất các loại cải thìa, rau muống, cà chua, xà lách, đỗ Hà Lan… Bằng cách xuống giống xen kẽ, ngày nào vườn rau cũng cung cấp cho thị trường khoảng 30-50 kg rau với giá dao động từ 30-50 nghìn đồng/kg. Sản lượng đó chưa đủ cung ứng theo đơn đặt hàng. Giá rau tuy cao hơn so với các loại trồng theo phương thức truyền thống nhưng bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Bình quân thu nhập mỗi xã viên đạt 5-7 triệu đồng/tháng. Năm 2017, HTX tiếp tục xây dựng thêm 500m2 nhà kính công nghệ tưới nhỏ giọt. 

Mô hình rau thủy canh đã được nhiều hộ sản xuất nông nghiệp ở các vùng lân cận tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng. Anh Trần Văn Tùng, Giám đốc HTX chia sẻ: “Ưu điểm của phương pháp này là chủ động được mùa vụ, đặc biệt là cách ly với các loại mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Sau 6-7 tuần, rau cho thu hoạch mà không phải phun bất cứ loại thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật nào”. Bước đầu, nghề trồng rau thủy canh đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các xã viên cần cù, chịu khó, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Minh Thu

Hợp tác xã, Hoài Long, sản xuất, rau sạch, thủy canh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

(BGĐT) - Bằng sức trẻ và nhạy bén tiếp cận cái mới, thời gian qua trên địa bàn tỉnh  Bắc Giang đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất của nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp là vốn đầu tư.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Đâu chỉ là việc làm

(BGĐT) - Tại buổi gặp mặt cán bộ lãnh đạo nữ của tỉnh nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Hải ngoài ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của chị em phụ nữ nói chung, cán bộ nữ lãnh đạo nói riêng còn bày tỏ băn khoăn về đời sống văn hoá, tinh thần của nữ công nhân các khu, cụm công nghiệp.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.