Hôm nay: 24/04/2017 04:42:02 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Hợp tác xã Hoài Long: Sản xuất rau sạch thủy canh

(BGĐT) - Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, năm 2016, Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại Hoài Long, thôn Kiểu, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau thủy canh. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

 

Hợp tác xã,  Hoài Long, sản xuất, rau sạch, thủy canh

Mô hình rau thủy canh của HTX Hoài Long.

Buổi sớm, trong khu nhà lưới của HTX, các công nhân luôn tay đóng gói rau cho kịp giờ nhập thực phẩm của Siêu thị Intimex (Hà Nội). Ở đây, những giàn rau xanh mướt được chia thành từng tầng, từng ô. Rau của HTX trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng, bảo đảm an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt giống ươm lên cây con đưa vào trồng trong nước có pha chất dinh dưỡng bao gồm các nguyên tố đa lượng và vi lượng. Khu vườn có hệ thống tưới tự động, giảm thiểu tối đa sức lao động.

Hiện nay, HTX có 7 xã viên, gieo 5 mẫu rau. Khu vườn sản xuất các loại cải thìa, rau muống, cà chua, xà lách, đỗ Hà Lan… Bằng cách xuống giống xen kẽ, ngày nào vườn rau cũng cung cấp cho thị trường khoảng 30-50 kg rau với giá dao động từ 30-50 nghìn đồng/kg. Sản lượng đó chưa đủ cung ứng theo đơn đặt hàng. Giá rau tuy cao hơn so với các loại trồng theo phương thức truyền thống nhưng bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Bình quân thu nhập mỗi xã viên đạt 5-7 triệu đồng/tháng. Năm 2017, HTX tiếp tục xây dựng thêm 500m2 nhà kính công nghệ tưới nhỏ giọt. 

Mô hình rau thủy canh đã được nhiều hộ sản xuất nông nghiệp ở các vùng lân cận tham quan, học hỏi kinh nghiệm để nhân rộng. Anh Trần Văn Tùng, Giám đốc HTX chia sẻ: “Ưu điểm của phương pháp này là chủ động được mùa vụ, đặc biệt là cách ly với các loại mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Sau 6-7 tuần, rau cho thu hoạch mà không phải phun bất cứ loại thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật nào”. Bước đầu, nghề trồng rau thủy canh đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các xã viên cần cù, chịu khó, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Minh Thu

Hợp tác xã, Hoài Long, sản xuất, rau sạch, thủy canh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

“Cánh cửa” lập nghiệp

(BGĐT) - Tại phiên chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (ngày 18-4), trong nhiều vấn đề đang đặt ra, đào tạo nghề cho lao động trẻ nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu Quốc hội.