Thứ sáu, 26/04/2024
Bắc giang 33 °C / 26 - 37 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống / Nói không với thực phẩm bẩn
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bảo đảm chất lượng suất ăn công nghiệp

Cập nhật: 10:00 ngày 26/05/2017
(BGĐT) - Hiện nay, nhiều cơ sở chế biến suất ăn sẵn ký hợp đồng cung cấp bữa ăn ca cho công nhân trong các doanh nghiệp (DN). Do phần lớn các DN mua suất ăn giá thấp (15-20 nghìn đồng/bữa/người) nên đơn vị cung cấp phải lựa chọn thực phẩm rẻ dẫn đến nguy cơ không bảo đảm chất lượng. 
{keywords}

Sở Y tế kiểm tra điều kiện vệ sinh phục vụ bữa ăn ca công nhân tại Công ty TNHH Hương Tiến (Yên Dũng).

Hơn nữa, quá trình vận chuyển xa, một số đơn vị cung cấp bữa ăn ca phải chế biến sớm mà chưa chú trọng đến các điều kiện sơ chế, bảo quản hợp vệ sinh. Trong khi, nhiều DN chưa thực sự quan tâm kiểm tra, giám sát chất lượng nguyên liệu thực phẩm, thực hành vệ sinh trong quá trình chế biến tại đơn vị cung cấp suất ăn. 

Đa số các DN chỉ ký hợp đồng cung cấp thực phẩm mà không yêu cầu, quy định cụ thể về nguồn gốc, xuất xứ, kết quả kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm định kỳ. 

Trước thực trạng này, từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp đã tích cực triển khai biện pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm; kiểm tra, xử lý nhiều vụ vi phạm tại các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: Khu vực chế biến chật chội, thiếu biện pháp phòng ngừa ô nhiễm, không đủ dụng cụ sơ chế, chứa đựng thực phẩm sống - chín riêng biệt; người chế biến chưa nghiêm túc thực hành vệ sinh cá nhân... 

Điển hình, ngày 12-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh xử phạt 33 triệu đồng đối với Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu NPA, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) có cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại thị trấn Tân Dân (Yên Dũng) bởi DN không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sử dụng bếp ăn không theo nguyên tắc một chiều, không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại.

Qua tìm hiểu, phần lớn các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại các DN năm 2016 đều do đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp chưa thực hiện đúng quy trình vệ sinh ATTP. Đại diện Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, trong thời gian tới, Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm. 

Ban quản lý Các khu công nghiệp thường xuyên cập nhật danh sách các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, yêu cầu đơn vị chấp hành nghiêm quy định về ATTP. Các huyện, thành phố mở rộng thị trường cung cấp thực phẩm an toàn, giới thiệu các cửa hàng thực phẩm sạch cho các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các khu, cụm công nghiệp.

Minh Minh

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...