Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 23 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đời sống / Nói không với thực phẩm bẩn
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bảo đảm chất lượng nước đóng bình: Cần làm tốt khâu hậu kiểm

Cập nhật: 08:42 ngày 14/06/2017
(BGĐT) - Nước uống đóng chai, đóng bình ngày càng được nhiều người dân, cơ quan, doanh nghiệp sử dụng bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, một số cơ sở thực hiện chưa nghiêm quy trình sản xuất khiến sản phẩm không bảo đảm chất lượng. 
{keywords}

Sản xuất nước uống đóng bình tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc, phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang). Đây là một trong ba cơ sở khi hậu kiểm đạt yêu cầu về chất lượng.

Vi phạm điều kiện vệ sinh

Mỗi ngày, Công ty TNHH Nước tinh khiết Tân Tín Phát, xã Tiền Phong (Yên Dũng) cung cấp ra thị trường từ 200-300 bình. Qua quan sát, điều kiện vệ sinh nhà xưởng chưa bảo đảm, số bình nước đã qua sử dụng được thu gom chất đống, sau khi xúc rửa vệ sinh không có giá treo chờ đóng gói sản phẩm. Đây là vi phạm về điều kiện vệ sinh, trang thiết bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chủ cơ sở cho biết, do chủ yếu sản xuất vào mùa hè, số bình quay đầu tái sử dụng nhiều nên chưa bố trí đủ giá treo. 

Tương tự, khu vực nhà xưởng của Công ty TNHH Đăng Duy Tiến, thôn Vàng, xã Bích Sơn (Việt Yên) chuyên sản xuất nước uống đóng chai không đủ thiết bị, biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại. Trong không gian nhà xưởng ẩm ướt, người trực tiếp đóng bình không sử dụng bảo hộ lao động, nhiều bình nước đổ đống không bảo đảm điều kiện vệ sinh. Được biết, ngoài khách hàng là người dân quanh khu vực, cơ sở còn cung cấp cho các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà hàng ăn uống trên địa bàn với số lượng lớn.   

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 100 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá được cấp phép hoạt động. Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP nhưng một số đơn vị không duy trì tốt vệ sinh trong quy trình sản xuất, đòi hỏi ngành chức năng phải tăng cường hậu kiểm.

Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, phần lớn các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình, nước đá trên địa bàn có quy mô nhỏ, sản xuất mang tính mùa vụ. Nhiều đơn vị chưa đầu tư theo đúng quy định về cơ sở vật chất, nhà xưởng chật chội; chưa quy hoạch riêng biệt giữa khu sản xuất với khu xử lý vệ sinh vỏ bình, chiết rót sản phẩm; người lao động chưa khám sức khỏe định kỳ… Thậm chí có cơ sở sản xuất chung trong khu nhà ở; hệ thống thoát nước ứ đọng; thiếu phòng vô trùng xử lý bằng tia cực tím; không đáp ứng yêu cầu quy trình sản xuất một chiều khép kín theo quy định. 

Trong khi đó, tại các khu dân cư, nhà trọ, công sở, doanh nghiệp… nhiều người tiêu dùng vẫn sử dụng mà không biết chất lượng nước ra sao. Thậm chí khi mua, họ cũng ít quan tâm đến nhãn mác, địa chỉ, ngày sản xuất,  hạn sử dụng mà đơn giản thấy rẻ và tiện là mua. Nắm bắt tâm lý này, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đã đưa ra tên gọi na ná sản phẩm uy tín, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Trong tháng 5 và 6-2017, Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra 7 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình. Trong đó có 3 cơ sở đạt tiêu chuẩn gồm: Công ty TNHH in thêu Quang Huy; Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc; Công ty TNHH Rượu, nước giải khát HABA. 4 cơ sở còn lại vi phạm các điều kiện vệ sinh. Trong đó, Chi cục xử phạt 8 triệu đồng đối với Công ty TNHH Đăng Duy Tiến, thôn Vàng, xã Bích Sơn; Công ty TNHH nước giải khát Sun God Việt Nam, thôn Đạo Ngạn 1, xã Quang Châu (Việt Yên); nhắc nhở Công ty TNHH Nước tinh khiết Tân Tín Phát và Công ty cổ phần lương thực Hà Bắc- chi nhánh Yên Dũng. 

Được biết, thời gian qua, Ban chỉ đạo liên ngành các huyện, TP đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở nhưng công tác hậu kiểm chưa thực hiện thường xuyên, nhiều cơ sở tái diễn vi phạm. Một số xã, phường, thị trấn chưa làm tốt công tác giám sát, yêu cầu các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình thực hiện nghiêm quy định về điều kiện vệ sinh. Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Thể, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết, trong thời gian tới, ngành y tế phối hợp với các huyện, TP thường xuyên tái kiểm tra việc khắc phục tồn tại của các cơ sở vi phạm; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh; giám sát, kiểm tra mẫu nước đột xuất tại nơi sản xuất và mẫu nước lưu thông trên thị trường; yêu cầu các cơ sở tuân thủ quy định về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Chi cục công khai tên, địa chỉ cơ sở sản xuất vi phạm trên phương tiện truyền thông để người tiêu dùng nắm bắt, tránh mua sản phẩm không bảo đảm chất lượng.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, nước uống nếu không được xử lý đúng quy trình dễ tồn tại vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột, thậm chí tích tụ dẫn đến ngộ độc kim loại nặng… Hơn nữa, nước uống đóng bình trên thị trường có rất nhiều loại, người tiêu dùng không nên chọn sản phẩm có giá bán quá thấp mà nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu, uy tín, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, bảo đảm các tiêu chuẩn ATTP.

Minh Minh

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...