Hôm nay: 29/06/2017 03:58:36 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Hơn 30 năm nằm liệt giường không người thân chăm sóc

(BGĐT) - Sinh năm 1966 ở bản Rừng Dài, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế (Bắc Giang), hơn 30 năm nay, anh Lư Văn Độn phải nằm một chỗ vì căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp biến chứng teo cơ, dính khớp. Mọi sinh hoạt anh phải tự phục vụ mình trên giường. 

Liệt giường, không người thân, giúp đỡ, Lư Văn Độn, Yên Thế
Nằm liệt giường nhưng mọi sinh hoạt anh Độn đều phải tự làm.

Sinh ra trong gia đình có 5 anh em, anh Độn là con út. Bố, mẹ mất sớm nên mấy anh em phải tự lập từ nhỏ. Nhập ngũ tháng 2-1984 nhưng do sức khỏe yếu dần nên cuối năm 1985 anh xuất ngũ. Trở về quê hương, anh đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp khiến anh ngày càng yếu dần, vận động khó khăn. 

Đến năm 1986, do không có đủ điều kiện chữa trị, bệnh biến chứng teo cơ, dính khớp nên từ đó đến nay anh phải nằm một chỗ, không đi lại được. Anh em họ hàng dựng cho anh một chiếc lều ở giữa ao để nằm trông cá. Năm 2005, anh được hỗ trợ xây một căn nhà nhỏ. Hiện nay, mỗi tháng được hơn 500 nghìn đồng hỗ trợ hộ độc thân và người khuyết tật. Số tiền đó không đủ để anh chi tiêu sinh hoạt, thuốc thang.

Không vợ, không con, anh em họ hàng cũng không có điều kiện chăm sóc nên mọi sinh hoạt anh đều phải tự túc. Nhìn cách anh vận động trên giường mới thấu hiểu được nỗi khổ của anh. Nằm một chỗ, hàng ngày soi vào chiếc gương nhỏ trên tay để nhìn ra ngoài đường, thấy ai đi qua thì anh gọi vào nhờ mua hộ thức ăn, khi mớ rau, lúc bìa đậu… để sống qua ngày. 

Không thể di chuyển được nên chiếc gương to trên trần nhà là vật dụng quan trọng để anh nhìn vào đó nấu cơm hay đun nước. Nếu muốn bật, tắt đèn hay đóng, mở cửa anh dùng một chiếc gậy dài để điều khiển. Nhìn những hành động của anh càng thấy xót thương cho số phận người đàn ông bạc mệnh với ước mơ một lần được bước đi trên đôi chân của mình. Anh cần lắm sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng để có được cuộc sống ổn định hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ: Anh Lư Văn Độn, bản Rừng Dài, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế (Bắc Giang), điện thoại: 0968526952 hoặc anh Lê Văn Thanh, trưởng nhóm Thiện Tâm Yên Thế, điện thoại: 0983677087.

Thu Hường

Liệt giường, không người thân, giúp đỡ, Lư Văn Độn, Yên Thế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.