Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Hơn 30 năm nằm liệt giường không người thân chăm sóc

Cập nhật: 08:58|10/04/2017

(BGĐT) - Sinh năm 1966 ở bản Rừng Dài, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế (Bắc Giang), hơn 30 năm nay, anh Lư Văn Độn phải nằm một chỗ vì căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp biến chứng teo cơ, dính khớp. Mọi sinh hoạt anh phải tự phục vụ mình trên giường. 

Liệt giường, không người thân, giúp đỡ, Lư Văn Độn, Yên Thế
Nằm liệt giường nhưng mọi sinh hoạt anh Độn đều phải tự làm.

Sinh ra trong gia đình có 5 anh em, anh Độn là con út. Bố, mẹ mất sớm nên mấy anh em phải tự lập từ nhỏ. Nhập ngũ tháng 2-1984 nhưng do sức khỏe yếu dần nên cuối năm 1985 anh xuất ngũ. Trở về quê hương, anh đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp khiến anh ngày càng yếu dần, vận động khó khăn. 

Đến năm 1986, do không có đủ điều kiện chữa trị, bệnh biến chứng teo cơ, dính khớp nên từ đó đến nay anh phải nằm một chỗ, không đi lại được. Anh em họ hàng dựng cho anh một chiếc lều ở giữa ao để nằm trông cá. Năm 2005, anh được hỗ trợ xây một căn nhà nhỏ. Hiện nay, mỗi tháng được hơn 500 nghìn đồng hỗ trợ hộ độc thân và người khuyết tật. Số tiền đó không đủ để anh chi tiêu sinh hoạt, thuốc thang.

Không vợ, không con, anh em họ hàng cũng không có điều kiện chăm sóc nên mọi sinh hoạt anh đều phải tự túc. Nhìn cách anh vận động trên giường mới thấu hiểu được nỗi khổ của anh. Nằm một chỗ, hàng ngày soi vào chiếc gương nhỏ trên tay để nhìn ra ngoài đường, thấy ai đi qua thì anh gọi vào nhờ mua hộ thức ăn, khi mớ rau, lúc bìa đậu… để sống qua ngày. 

Không thể di chuyển được nên chiếc gương to trên trần nhà là vật dụng quan trọng để anh nhìn vào đó nấu cơm hay đun nước. Nếu muốn bật, tắt đèn hay đóng, mở cửa anh dùng một chiếc gậy dài để điều khiển. Nhìn những hành động của anh càng thấy xót thương cho số phận người đàn ông bạc mệnh với ước mơ một lần được bước đi trên đôi chân của mình. Anh cần lắm sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng để có được cuộc sống ổn định hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ: Anh Lư Văn Độn, bản Rừng Dài, xã Tam Tiến, huyện Yên Thế (Bắc Giang), điện thoại: 0968526952 hoặc anh Lê Văn Thanh, trưởng nhóm Thiện Tâm Yên Thế, điện thoại: 0983677087.

Thu Hường

Liệt giường, không người thân, giúp đỡ, Lư Văn Độn, Yên Thế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY