CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Từ phong trào đến đỉnh cao

(BGĐT) - Sức lan tỏa ngày càng lớn mạnh của Giải Việt dã truyền thống Báo Bắc Giang luôn song hành và trở thành điểm tựa vững chắc để không ít VĐV điền kinh tự tin hơn vươn lên tầm cao mới. Cũng từ đây, các thế hệ VĐV đã dìu dắt nhau trưởng thành, trở thành những kiện tướng có tên tuổi của thể thao thành tích cao.

 

 

Bác trâu già và chú sáo con, món quà ý nghĩa

Phạm Tiến Sản (giữa) giành HCV môn điền kinh tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014.

Từ việt dã đến kiện tướng 

Có thể nói, mỗi mùa Giải Việt dã Báo Bắc Giang là một dịp để ngành chức năng có cơ hội tuyển chọn những gương mặt tài năng thực sự bổ sung vào đội tuyển điền kinh của tỉnh. Hàng loạt tên tuổi qua nhiều thế hệ trong làng điền kinh đã biết phát huy điểm mạnh và tạo sự bứt phá trên các đường đua tốc độ quốc gia, quốc tế. 

Điển hình trong số đó phải kể đến Dương Thị Uyên (SN 1987). Với sự yêu thích thể thao, khả năng vận động nổi bật, năm 1997 khi mới 10 tuổi, cô gái đến từ xã Thanh Lâm (Lục Nam) được gia đình động viên đã quyết định đăng ký thi đấu tự do tại Giải Việt dã Báo Bắc Giang. Lần đầu chập chững bước vào đường chạy, 

Uyên đã tự bằng lòng với bản thân khi xếp thứ 10 ở nội dung nữ vô địch. Tiếp đó vào năm 1998, một lần nữa cô gái Lục Nam đã có sự đột phá khi xếp thứ nhì cũng ở nội dung này. Uyên chia sẻ: “Với tôi, Việt dã Báo Bắc Giang là một bước ngoặt đầu tiên để bước tiếp đến thể thao đỉnh cao, cho dù thành tích thi đấu, huy chương xếp kín nhà nhưng điều đọng lại nhiều nhất đối với tôi chính là khi thi đấu tại giải việt dã của tỉnh”. Năm 2006, Uyên đã chia tay sự nghiệp VĐV chuyên nghiệp và theo học tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và hiện Uyên là kiện tướng, trở thành huấn luyện viên môn điền kinh tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. 

Điều đáng khâm phục ở cô gái này mặc dù được xem là đã "cứng" tuổi, tuy nhiên bằng bản lĩnh, sự từng trải và phong độ của mình, cô vẫn đem lại những thành tích bất ngờ trong thi đấu. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, năm 2014, sau 10 năm vắng bóng trên đường đua tốc độ, Uyên lại xuất hiện và cùng đồng đội mang về cho Bắc Giang 1 HCB nội dung chạy tiếp sức.

 

Bác trâu già và chú sáo con, món quà ý nghĩa

Một buổi tập của các kiện tướng điền kinh: Dương Thị Uyên (giữa), Giáp Thị Hợi (trái) và Nguyễn Thị Hải.

Nói đến điền kinh của tỉnh sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến kiện tướng Nguyễn Thị Hải (Lạng Giang), cô gái sinh năm 1993 nhờ được sự dìu dắt chỉ bảo của chị ruột – kiện tướng điền kinh Nguyễn Thị Lĩnh đã nhanh chóng trưởng thành. Hải được tuyển chọn vào đội tuyển của Lạng Giang tham gia đấu trường lớn đầu tiên tại Giải Việt dã Báo Bắc Giang. Với giải Nhất cự ly nữ vô địch Giải Việt dã Báo Bắc Giang năm 2008, cùng năm ấy em xếp vị trí số 1 cự ly 800m nữ khối THCS tại Hội khỏe Phù Đổng nên đã lọt vào “tầm ngắm” của các huấn luyện viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Từ đây, bằng nỗ lực, sự chỉ bảo, tập luyện bài bản, Hải đã khẳng định được mình. Tại Giải vô địch điền kinh trẻ Đông - Nam Á năm 2010, Nguyễn Thị Hải đã thi đấu xuất sắc, giành 1HCV ở cự ly chạy 2.000m vượt chướng ngại vật và 1HCB cự ly chạy 3.000m nữ…

Nền tảng của thành công

Qua hơn ba mươi năm được tổ chức, Việt dã Báo Bắc Giang đã tạo nên những dấu ấn đậm nét cho đời sống thể thao tỉnh nhà. Và điều quan trọng hơn, Giải đã được nhiều VĐV biết đến như là chiếc “nôi” hay những nhịp cầu chắp nối cho họ có thể bay cao hơn, xa hơn từ niềm đam mê của mình. 

Ông Chu Việt Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện  và Thi đấu TDTT tỉnh cho biết: Có đến 80% VĐV điền kinh của Trung tâm đều kinh qua Giải Việt dã Báo Bắc Giang. Trên cơ sở thành tích tại giải đấu này, các HLV sẽ có điều kiện phát hiện, bồi dưỡng và tuyển chọn nhân lực vào đội tuyển điền kinh của tỉnh. Trong đó không ít thế hệ VĐV có chuyên môn tốt, thi đấu ổn định, dần trưởng thành và mang về nhiều vinh quang  cho thể thao Bắc Giang. 

Bác trâu già và chú sáo con, món quà ý nghĩa

Có đến 80% VĐV điền kinh của Trung tâm đều kinh qua Giải Việt dã Báo Bắc Giang. Trên cơ sở thành tích tại giải đấu này, các HLV sẽ có điều kiện phát hiện, bồi dưỡng và tuyển chọn nhân lực vào đội tuyển điền kinh của tỉnh”. 


Ông Chu Việt Bắc, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu  TDTT tỉnh

Từ những lớp đàn anh từng là kiện tướng, VĐV cấp 1 quốc gia như: Nguyễn Thị Lĩnh, Đỗ Văn Chiến, Dương Văn Tùng, Nguyễn Thị Hoà… đến nay, có Phạm Tiến Sản, Nguyễn Thị Oanh, Dương Thị Uyên, Giáp Thị Hợi; trẻ hơn có: Đàm Thị Sáu, Hoàng Minh Quân, Ngô Thùy Dương.

Hiện nay cả Nguyễn Thị Oanh, Dương Thị Uyên, Nguyễn Thị Hải đang cùng đồng đội không ngừng tập luyện chuẩn bị cho thi đấu Giải Việt dã Báo Tiền Phong diễn ra vào ngày 22-3 tới đây. Cũng theo ông Bắc, Bắc Giang đang có 10 kiện tướng môn điền kinh, trong đó 3 VĐV đang tập luyện và thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Nhiều VĐV nhờ Việt dã Báo Bắc Giang mà dần vươn lên trưởng thành, học Đại học TDTT, để rồi tỏa sáng trong sự nghiệp thể thao. 

Một số kiện tướng như Nguyễn Mạnh Tưởng (Yên Dũng) sau khi giải nghệ đã mở lớp năng khiếu nghiệp dư điền kinh tại địa phương. VĐV cấp quốc gia Nguyễn Thành Vinh (Lạng Giang) cũng tự mở lớp luyện điền kinh nghiệp dư để đào tạo cho lớp trẻ địa phương. Đó là chưa kể không ít VĐV việt dã trở thành những cán bộ quản lý về thể thao.

Nguyễn Hưởng

 

"Bác trâu già và chú sáo con", món quà ý nghĩa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 
   Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

   Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

   (BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

   Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

   Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

   (BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

   Người về từ Thành cổ

   Người về từ Thành cổ

   (BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

   Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

   (BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

    

   © Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
   @ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
   Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
   Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
   ® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.