Hôm nay: 27/06/2017 22:53:00 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Kinh nghiệm từ những đơn vị mạnh

(BGĐT) - Trải qua 34 mùa thi đấu, Giải Việt dã Báo Bắc Giang khẳng định được vị thế trong phong trào thể thao quần chúng của tỉnh. Trong khi một số địa phương nhiều năm liền giữ vững ngôi vị dẫn đầu thì còn có đơn vị chưa thật sự quan tâm đến giải đấu.

 

kinh nghiệm, đơn vị mạnh, Giải Việt dã Báo Bắc Giang

 Các VĐV tham gia Giải Việt dã huyện Tân Yên năm 2015. 

Có đầu tư sẽ thu quả ngọt

Trải qua nhiều mùa giải, hai huyện Lạng Giang, Tân Yên và TP Bắc Giang luôn là những đối thủ mạnh, cạnh tranh ngôi vị cao nhất toàn đoàn tại giải Việt dã Báo Bắc Giang. Trong đó, huyện Lạng Giang với 33 lần đoạt Cúp vô địch. 

Chia sẻ kinh nghiệm, ông Giáp Văn Toán, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện Lạng Giang cho biết: Việt dã từ lâu đã được xác định là môn mũi nhọn của huyện. Kinh nghiệm mang lại hiệu quả cao mà huyện đang áp dụng đó là làm tốt công tác xã hội hoá thể dục thể thao. Huyện có các lớp năng khiếu điền kinh ở xã Tiên Lục luôn duy trì sĩ số từ 18 đến 20 em, từ đây ngành chức năng lựa chọn vận dộng viên (VĐV) có tố chất gửi lên tuyến trên đào tạo. 

Lãnh đạo huyện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các VĐV tập luyện, thi đấu, có buổi tập các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống sân động viên. Bên cạnh đó, huyện phát huy lợi thế từ phong trào chạy thể dục buổi sáng của nhân dân, đồng thời duy trì tổ chức hệ thống giải việt dã khá chuyên nghiệp hàng năm. 

Từng hơn 10 năm xếp thứ Nhì toàn đoàn tại Giải Việt dã Báo Bắc Giang, Tân Yên luôn là đối thủ cạnh tranh ngôi vị cao nhất với Lạng Giang. Theo ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện, để đạt kết quả ấy, huyện luôn quan tâm xây dựng phong trào cơ sở, chú ý phát hiện những nhân tố mới, trẻ để có hướng bồi dưỡng, qua đó hình thành lực lượng VĐV nòng cốt. 

Hằng năm huyện tổ chức sớm giải việt dã, kịp thời tuyển chọn đội hình ưu tú nhất tham gia ở sân chơi lớn cấp tỉnh. Ngoài tập luyện theo giáo án, VĐV còn được tăng cường thể lực bằng các bài tập chạy đường dài, nâng cao sức bền... Không chỉ có giải cấp huyện, một số nơi còn tổ chức giải việt dã cấp xã, trong khi lớp năng khiếu điền kinh của huyện luôn được củng cố.

Chênh lệch khá lớn về chuyên môn

Các huyện như: Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng, Lục Nam cán bộ chuyên môn đến tận nhà học sinh thuyết phục phụ huynh tạo điều kiện cho con em tập luyện trong đội tuyển, đầu tư thời gian, kinh phí thỏa đáng cho đội tuyển; một số huyện, TP duy trì tổ chức giải việt dã truyền thống để tuyển chọn VĐV. Ngược lại nhiều nơi không tổ chức giải; có địa phương không thành lập được đội tuyển tham gia giải của tỉnh, chỉ cử vài VĐV thi đấu cho có lệ nên không đủ điều kiện xếp hạng toàn đoàn...

Ông Nguyễn Trọng Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban tổ chức Giải Việt dã Báo Bắc Giang lần thứ 35 năm 2016 cho biết: Mỗi địa phương có thế mạnh riêng nhưng nếu có chênh lệch lớn về chuyên môn sẽ kém đi tính ganh đua. Hiện nay phong trào chạy thể dục trong nhân dân và môn giáo dục thể chất trong nhà trường khá phát triển, các địa phương hoàn toàn có thể phát huy lợi thế đó để xây dựng lực lượng VĐV cho môn Việt dã. 

Đó là giải pháp quan trọng tạo ra sự đồng đều về chất lượng chuyên môn. Tuy nhiên, để khơi dậy phong trào, cần sự quan tâm nhiều hơn của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, tranh thủ các nguồn lực, nhất là từ xã hội hóa thể dục thể thao nói chung và môn Việt dã nói chung. 

Được biết, từ năm 2014, hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phát động chạy tập thể đến tất cả xã, phường, thị trấn. Năm nay các hình thức đó sẽ tiếp tục được duy trì, Giải Việt dã Báo Bắc Giang cũng là một trong những hoạt động góp phần cho thành tích chung của tỉnh.

Nguyễn Hưởng

kinh nghiệm, đơn vị mạnh, Giải Việt dã Báo Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

   Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

   (BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

   Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

   Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

   (BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

   Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

   Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

   (BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

   Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

   Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

   (BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

   Chiều quê

   Chiều quê

   Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

   Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

   Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

   (BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

   Nỗi buồn dài từ ma túy

   Nỗi buồn dài từ ma túy

   (BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

   Để đường làng ngày càng đẹp hơn

   (BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.