CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Kinh nghiệm từ những đơn vị mạnh

(BGĐT) - Trải qua 34 mùa thi đấu, Giải Việt dã Báo Bắc Giang khẳng định được vị thế trong phong trào thể thao quần chúng của tỉnh. Trong khi một số địa phương nhiều năm liền giữ vững ngôi vị dẫn đầu thì còn có đơn vị chưa thật sự quan tâm đến giải đấu.

 

kinh nghiệm, đơn vị mạnh, Giải Việt dã Báo Bắc Giang

 Các VĐV tham gia Giải Việt dã huyện Tân Yên năm 2015. 

Có đầu tư sẽ thu quả ngọt

Trải qua nhiều mùa giải, hai huyện Lạng Giang, Tân Yên và TP Bắc Giang luôn là những đối thủ mạnh, cạnh tranh ngôi vị cao nhất toàn đoàn tại giải Việt dã Báo Bắc Giang. Trong đó, huyện Lạng Giang với 33 lần đoạt Cúp vô địch. 

Chia sẻ kinh nghiệm, ông Giáp Văn Toán, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện Lạng Giang cho biết: Việt dã từ lâu đã được xác định là môn mũi nhọn của huyện. Kinh nghiệm mang lại hiệu quả cao mà huyện đang áp dụng đó là làm tốt công tác xã hội hoá thể dục thể thao. Huyện có các lớp năng khiếu điền kinh ở xã Tiên Lục luôn duy trì sĩ số từ 18 đến 20 em, từ đây ngành chức năng lựa chọn vận dộng viên (VĐV) có tố chất gửi lên tuyến trên đào tạo. 

Lãnh đạo huyện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các VĐV tập luyện, thi đấu, có buổi tập các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống sân động viên. Bên cạnh đó, huyện phát huy lợi thế từ phong trào chạy thể dục buổi sáng của nhân dân, đồng thời duy trì tổ chức hệ thống giải việt dã khá chuyên nghiệp hàng năm. 

Từng hơn 10 năm xếp thứ Nhì toàn đoàn tại Giải Việt dã Báo Bắc Giang, Tân Yên luôn là đối thủ cạnh tranh ngôi vị cao nhất với Lạng Giang. Theo ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện, để đạt kết quả ấy, huyện luôn quan tâm xây dựng phong trào cơ sở, chú ý phát hiện những nhân tố mới, trẻ để có hướng bồi dưỡng, qua đó hình thành lực lượng VĐV nòng cốt. 

Hằng năm huyện tổ chức sớm giải việt dã, kịp thời tuyển chọn đội hình ưu tú nhất tham gia ở sân chơi lớn cấp tỉnh. Ngoài tập luyện theo giáo án, VĐV còn được tăng cường thể lực bằng các bài tập chạy đường dài, nâng cao sức bền... Không chỉ có giải cấp huyện, một số nơi còn tổ chức giải việt dã cấp xã, trong khi lớp năng khiếu điền kinh của huyện luôn được củng cố.

Chênh lệch khá lớn về chuyên môn

Các huyện như: Lạng Giang, Tân Yên, Yên Dũng, Lục Nam cán bộ chuyên môn đến tận nhà học sinh thuyết phục phụ huynh tạo điều kiện cho con em tập luyện trong đội tuyển, đầu tư thời gian, kinh phí thỏa đáng cho đội tuyển; một số huyện, TP duy trì tổ chức giải việt dã truyền thống để tuyển chọn VĐV. Ngược lại nhiều nơi không tổ chức giải; có địa phương không thành lập được đội tuyển tham gia giải của tỉnh, chỉ cử vài VĐV thi đấu cho có lệ nên không đủ điều kiện xếp hạng toàn đoàn...

Ông Nguyễn Trọng Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban tổ chức Giải Việt dã Báo Bắc Giang lần thứ 35 năm 2016 cho biết: Mỗi địa phương có thế mạnh riêng nhưng nếu có chênh lệch lớn về chuyên môn sẽ kém đi tính ganh đua. Hiện nay phong trào chạy thể dục trong nhân dân và môn giáo dục thể chất trong nhà trường khá phát triển, các địa phương hoàn toàn có thể phát huy lợi thế đó để xây dựng lực lượng VĐV cho môn Việt dã. 

Đó là giải pháp quan trọng tạo ra sự đồng đều về chất lượng chuyên môn. Tuy nhiên, để khơi dậy phong trào, cần sự quan tâm nhiều hơn của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, tranh thủ các nguồn lực, nhất là từ xã hội hóa thể dục thể thao nói chung và môn Việt dã nói chung. 

Được biết, từ năm 2014, hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phát động chạy tập thể đến tất cả xã, phường, thị trấn. Năm nay các hình thức đó sẽ tiếp tục được duy trì, Giải Việt dã Báo Bắc Giang cũng là một trong những hoạt động góp phần cho thành tích chung của tỉnh.

Nguyễn Hưởng

kinh nghiệm, đơn vị mạnh, Giải Việt dã Báo Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Trường học thân thiện

(BGĐT) - Từ nhiều năm nay, bất kể nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, đều đặn mỗi sáng, Ban Giám hiệu, giáo viên và bảo vệ Trường Tiểu học Tràng An (thành phố Hà Nội) đều ra tận cổng đón học sinh vào trường. Hành động đẹp này đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ biểu dương, khen ngợi.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.