(BGĐT) - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về vệ sinh an toàn thực phẩm sáng 27-4, một vấn đề nổi lên là cả xã hội bức xúc về thực phẩm bẩn nhưng xử lý lại hoà cả làng, không ai chịu trách nhiệm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Không thể để vấn đề lớn như thế mà chỉ xử lý chung chung, không ai chịu trách nhiệm”.
Báo chí đưa tin lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận liên tiếp mấy ngày qua bắt các vụ thực phẩm bẩn. Người ta ngang nhiên trộn chất gây ung thư Borax vào giò chả rồi đem bán cho các nhà hàng, khách sạn và nhà trẻ. Người ta làm giá đỗ từ đậu xanh khô trộn với thạch cao rồi ngâm vào hoá chất (như thuốc trừ sâu) để bán ra thị trường. Đặc biệt, những cơ sở này đều sản xuất lớn, mỗi ngày tiêu thụ hàng trăm cân giá, hàng trăm cân giò lụa và đều là những cơ sở “uy tín”, lâu năm.
Thử hỏi chính quyền địa phương của những cơ sở này có biết việc làm này không? Chắc chắn có vì người ta bày chất cấm ngang nhiên, có công thức pha trộn rõ ràng, không giấu giếm, chỉ có điều ai kiểm tra và xử lý như thế nào mà thôi. Đồng quan điểm này, Bí thư Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng thắc mắc: “Chẳng lẽ lò mổ ở xã, phường mà không biết sao? Âm thanh ầm ầm như thế mà quận, phường không biết, không ai bị xử lý”.
Động đến miếng cơm manh áo của nhau, cán bộ cơ sở đều cho rằng đây là việc làm tế nhị, “nhạy cảm” và khó xử lý, trong khi hằng ngày hằng giờ người dân phải ăn bẩn, không biết bệnh tật ập đến lúc nào từ “vạ miệng”, theo đúng nghĩa. Theo Thủ tướng, đã đến lúc “nếu ở xã, phường thì địa phương phải chịu trách nhiệm. Ở Trung ương thì bộ trưởng phải chịu trách nhiệm. Phải làm rõ trách nhiệm người đứng đầu của từng địa phương”.
Một vấn đề nữa, cũng không thể hoà cả làng, đó là phải xử lý hình sự những cá nhân, tổ chức vi phạm chứ không thể giáo dục chung chung, kêu gọi lương tâm, trách nhiệm người sản xuất… Chế tài xử phạt đã có, ngoài phạt tiền, nếu tiếp tục vi phạm, cần “chỉ mặt đặt tên” và cấm kinh doanh, sản xuất; nặng hơn là xử lý hình sự, ngồi tù.
Người dân kêu than, chưa bao giờ mối lo về ăn uống lại lớn đến thế. Ăn gì cũng sợ bẩn, sợ có chất cấm, vàng ô, chất gây ung thư. Uống thì nước được pha từ chất tạo màu, chất kích thích gây hại cho sức khoẻ. Mấy ngày nay thêm cả việc thở cũng lo, từ số liệu quan trắc vượt quá ngưỡng cho phép ở Hà Nội. Không thể giáo dục chung chung và không thể hoà cả làng, đó là điều mà chính quyền địa phương cần làm ngay để “nói không với thực phẩm bẩn”.
Hương Thu