CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thời gian: 20/01/2018 02:27:15 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624

Chuẩn hoá mái che, mái vẩy

Cập nhật: 07:50|23/06/2016

(BGĐT) - Đang vào cao điểm của những ngày nắng nóng, mới thấy giá trị của cây xanh bóng mát. Nhưng không phải tuyến đường nào cũng rợp bóng cây xanh, lúc đó người ta lại “trông” vào mấy mái hiên đầu nhà.

Đã có một thời gian, thành phố Bắc Giang và nhiều nơi làm chặt việc xây dựng tuyến phố văn minh, không mái che, mái vẩy. Công bằng mà nói, ở những tuyến phố đó, đường phố phong quang, phố phường thông thoáng, bộ mặt đô thị theo đó mà văn minh, sáng sủa hơn.

Ấy là khi chính quyền làm chặt, quyết liệt và vào những ngày thu đông, còn nắng nóng như mấy ngày vừa rồi, mái che mái vẩy ở đâu lại chui ra, đâu lại đóng đấy. Có lẽ thật dễ hiểu, bởi đó là nhu cầu tránh nắng chính đáng của người dân, khi người ta khổ vì… nắng. Nắng xiên thẳng vào nhà, nắng bủa vây con người, hàng hoá, vật dụng khiến người ta có thể trưng dựng bất cứ thứ gì, miễn là chống được nắng. Và đương nhiên, từ bạt tới ô dù, cái xanh cái đỏ, cái to cái nhỏ, thậm chí cả chiếu, chăn bông cũ, mành che, tất tần tật đều được mang ra vỉa hè. Đô thị vì thế mà nhếch nhác, nhôm nhoam, xấu xí đi rất nhiều.

Làm thế nào để phố phường vẫn trật tự, ngăn nắp mà bảo đảm cuộc sống ổn định của người dân trước mưa, nắng? Không thể nay chính quyền dẹp, mai nắng thì người dân lại nhô ra mà cần tìm ra một tiếng nói chung giải quyết vấn đề này. Đã từ lâu, người dân mong muốn được chuẩn hoá mái che, mái vẩy, khu vực nào được làm và khu vực nào không. Các cơ quan quản lý xem xét xây dựng bộ tiêu chuẩn thống nhất về kích thước, màu sắc, vị trí lắp, thậm chí cả thời gian sử dụng để tạo sự quy củ và đồng bộ cho cả dãy phố. Tuỳ đặc điểm từng tuyến phố có thể đưa ra những quy định linh hoạt, ví dụ vỉa hè rộng trên 5 mét thì dùng mái che cứng cố định. Ngược lại, vỉa hè hẹp hơn thì dùng mái che “mềm”, không gắn cố định trên tường mà thiết kế linh hoạt, chỉ sử dụng khi nắng to hoặc mưa rào, sau đó có thể thu gọn lại, không ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Đôi khi cái đẹp ở sự đồng bộ, thống nhất về màu sắc, kích thước và quan trọng là phải tiện lợi, phù hợp và bảo đảm nhu cầu thực tế của số đông người dân. Không chỉ vì văn minh đô thị mà để người dân sống chung với nắng; cũng như không vì nắng nóng mà phố phường lôi thôi, nhếch nhác. Rất cần một sự chuẩn hoá, ít nhất từ cái mái hiên để thành phố thêm văn minh, trật tự và ngăn nắp hơn.

Hồng Sương

chuẩn hoá, mái che, mái vẩy
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Mất trộm, mất Tết

Mất trộm, mất Tết

(BGĐT) - Cuối năm, nhiều gia đình lo công việc, làm ăn buôn bán, mua sắm, về quê mà quên đề phòng kẻ gian trộm cắp, cướp giật. Trong khi kẻ gian thường lợi dụng thời điểm này để hành nghề khiến nhiều người... mất Tết.

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY