Hôm nay: 25/06/2017 17:29:10 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xử để làm gương

(BGĐT) - Vậy là lần đầu tiên, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) xử phạt ba lái xe taxi, mỗi người 2 triệu đồng vì tiểu tiện không đúng nơi quy định, theo Nghị định 155 của Chính phủ mới ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-2-2017. Trước đó, các trinh sát đã hoá trang, ghi lại toàn bộ hành vi của ba người đàn ông này, buộc họ phải rút tiền nộp phạt.

Lãnh đạo Công an quận này cho biết, tới đây, họ sẽ tiếp tục mặc thường phục, ghi hình làm căn cứ để xử lý những trường hợp vi phạm, làm xấu xí hình ảnh của Thủ đô. Cùng đó, các hành vi như nói tục, chửi bậy, đổ rác không đúng nơi quy định cũng được đưa vào tầm ngắm để xử phạt. 

Hoan nghênh sự cương quyết của Công an TP Hà Nội trong việc xây dựng nếp sống văn hoá nơi công cộng song nhiều người băn khoăn: Có nên xử phạt ngay không khi nhà vệ sinh công cộng của chúng ta còn rất thiếu? Trong khi đó, cơ bản người vi phạm là khách vãng lai, người lao động, người nghèo, trẻ nhỏ... không đủ khả năng nộp phạt.  

Dù nói gì thì từ khi báo đưa tin “đi tiểu tiện bậy bị nộp phạt”, người dân đã thấy… nhột hơn và trước mắt, ở nơi ba người đàn ông trên bị nộp phạt đã không còn cảnh tiểu tiện bừa bãi nữa. Việc xử lý, đánh vào túi tiền rõ ràng đã phát huy tác dụng và nếu duy trì nghiêm, duy trì trên diện rộng, chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Tại sao vẫn là người dân mình nhưng khi ra nước ngoài, kể cả đi làm thuê đều tuân thủ quy định của nước bạn như không vứt rác ra đường, không hút thuốc nơi công cộng? Phải chăng trước khi đi, họ được “tập huấn” rất kỹ nội dung này, rằng nước bạn phạt tiền nặng nếu vi phạm, chứ không phải ra quy định rồi bỏ đấy như ở ta.

Cùng với việc thiếu nhà vệ sinh công cộng, nhà vệ sinh đạt chuẩn, vấn đề ở đây vẫn là thói quen, ý thức của người dân. Còn nhớ cách đây chưa lâu, một người đi xe hơi trong khi chờ đèn đỏ đã vô tư xuống xe tè bậy ngay giữa phố và bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt.

Nghị định mới của Chính phủ về xử lý các vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng bước đầu đã đi vào cuộc sống. Bên cạnh việc tè bậy phải nộp phạt, vẫn còn nhiều hiện tượng chưa đẹp diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày như nói tục, chửi bậy, đổ rác bừa bãi chưa thấy bị xử lý. Mà không chỉ riêng Hà Nội, tại sao TP Bắc Giang không ra quân triển khai, để từng bước thiết thực nâng cao ý thức của người dân ? 

Anh Hoàng

2 triệu đồng, tiểu tiện, quy định, hành vi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.