CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xử để làm gương

(BGĐT) - Vậy là lần đầu tiên, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) xử phạt ba lái xe taxi, mỗi người 2 triệu đồng vì tiểu tiện không đúng nơi quy định, theo Nghị định 155 của Chính phủ mới ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-2-2017. Trước đó, các trinh sát đã hoá trang, ghi lại toàn bộ hành vi của ba người đàn ông này, buộc họ phải rút tiền nộp phạt.

Lãnh đạo Công an quận này cho biết, tới đây, họ sẽ tiếp tục mặc thường phục, ghi hình làm căn cứ để xử lý những trường hợp vi phạm, làm xấu xí hình ảnh của Thủ đô. Cùng đó, các hành vi như nói tục, chửi bậy, đổ rác không đúng nơi quy định cũng được đưa vào tầm ngắm để xử phạt. 

Hoan nghênh sự cương quyết của Công an TP Hà Nội trong việc xây dựng nếp sống văn hoá nơi công cộng song nhiều người băn khoăn: Có nên xử phạt ngay không khi nhà vệ sinh công cộng của chúng ta còn rất thiếu? Trong khi đó, cơ bản người vi phạm là khách vãng lai, người lao động, người nghèo, trẻ nhỏ... không đủ khả năng nộp phạt.  

Dù nói gì thì từ khi báo đưa tin “đi tiểu tiện bậy bị nộp phạt”, người dân đã thấy… nhột hơn và trước mắt, ở nơi ba người đàn ông trên bị nộp phạt đã không còn cảnh tiểu tiện bừa bãi nữa. Việc xử lý, đánh vào túi tiền rõ ràng đã phát huy tác dụng và nếu duy trì nghiêm, duy trì trên diện rộng, chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Tại sao vẫn là người dân mình nhưng khi ra nước ngoài, kể cả đi làm thuê đều tuân thủ quy định của nước bạn như không vứt rác ra đường, không hút thuốc nơi công cộng? Phải chăng trước khi đi, họ được “tập huấn” rất kỹ nội dung này, rằng nước bạn phạt tiền nặng nếu vi phạm, chứ không phải ra quy định rồi bỏ đấy như ở ta.

Cùng với việc thiếu nhà vệ sinh công cộng, nhà vệ sinh đạt chuẩn, vấn đề ở đây vẫn là thói quen, ý thức của người dân. Còn nhớ cách đây chưa lâu, một người đi xe hơi trong khi chờ đèn đỏ đã vô tư xuống xe tè bậy ngay giữa phố và bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt.

Nghị định mới của Chính phủ về xử lý các vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng bước đầu đã đi vào cuộc sống. Bên cạnh việc tè bậy phải nộp phạt, vẫn còn nhiều hiện tượng chưa đẹp diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày như nói tục, chửi bậy, đổ rác bừa bãi chưa thấy bị xử lý. Mà không chỉ riêng Hà Nội, tại sao TP Bắc Giang không ra quân triển khai, để từng bước thiết thực nâng cao ý thức của người dân ? 

Anh Hoàng

2 triệu đồng, tiểu tiện, quy định, hành vi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Chuyện làm ăn

(BGĐT) - Hôm qua (22-3) phát biểu tại buổi tọa đàm "Thanh niên khởi nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định tỉnh Bắc Giang đang phấn đấu trở thành một địa phương khởi nghiệp. Đây là cú hích cho phong trào khởi nghiệp mà UBND tỉnh phát động từ giữa năm ngoái.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.