Hôm nay: 01/05/2017 11:19:51 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xử để làm gương

(BGĐT) - Vậy là lần đầu tiên, Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) xử phạt ba lái xe taxi, mỗi người 2 triệu đồng vì tiểu tiện không đúng nơi quy định, theo Nghị định 155 của Chính phủ mới ban hành và có hiệu lực từ ngày 1-2-2017. Trước đó, các trinh sát đã hoá trang, ghi lại toàn bộ hành vi của ba người đàn ông này, buộc họ phải rút tiền nộp phạt.

Lãnh đạo Công an quận này cho biết, tới đây, họ sẽ tiếp tục mặc thường phục, ghi hình làm căn cứ để xử lý những trường hợp vi phạm, làm xấu xí hình ảnh của Thủ đô. Cùng đó, các hành vi như nói tục, chửi bậy, đổ rác không đúng nơi quy định cũng được đưa vào tầm ngắm để xử phạt. 

Hoan nghênh sự cương quyết của Công an TP Hà Nội trong việc xây dựng nếp sống văn hoá nơi công cộng song nhiều người băn khoăn: Có nên xử phạt ngay không khi nhà vệ sinh công cộng của chúng ta còn rất thiếu? Trong khi đó, cơ bản người vi phạm là khách vãng lai, người lao động, người nghèo, trẻ nhỏ... không đủ khả năng nộp phạt.  

Dù nói gì thì từ khi báo đưa tin “đi tiểu tiện bậy bị nộp phạt”, người dân đã thấy… nhột hơn và trước mắt, ở nơi ba người đàn ông trên bị nộp phạt đã không còn cảnh tiểu tiện bừa bãi nữa. Việc xử lý, đánh vào túi tiền rõ ràng đã phát huy tác dụng và nếu duy trì nghiêm, duy trì trên diện rộng, chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Tại sao vẫn là người dân mình nhưng khi ra nước ngoài, kể cả đi làm thuê đều tuân thủ quy định của nước bạn như không vứt rác ra đường, không hút thuốc nơi công cộng? Phải chăng trước khi đi, họ được “tập huấn” rất kỹ nội dung này, rằng nước bạn phạt tiền nặng nếu vi phạm, chứ không phải ra quy định rồi bỏ đấy như ở ta.

Cùng với việc thiếu nhà vệ sinh công cộng, nhà vệ sinh đạt chuẩn, vấn đề ở đây vẫn là thói quen, ý thức của người dân. Còn nhớ cách đây chưa lâu, một người đi xe hơi trong khi chờ đèn đỏ đã vô tư xuống xe tè bậy ngay giữa phố và bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt.

Nghị định mới của Chính phủ về xử lý các vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng bước đầu đã đi vào cuộc sống. Bên cạnh việc tè bậy phải nộp phạt, vẫn còn nhiều hiện tượng chưa đẹp diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày như nói tục, chửi bậy, đổ rác bừa bãi chưa thấy bị xử lý. Mà không chỉ riêng Hà Nội, tại sao TP Bắc Giang không ra quân triển khai, để từng bước thiết thực nâng cao ý thức của người dân ? 

Anh Hoàng

2 triệu đồng, tiểu tiện, quy định, hành vi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.