CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phố đẹp và chưa đẹp

(BGĐT) - Hơn 20 năm quy hoạch treo, việc giải phóng mặt bằng 500 m2 đất của 20 hộ dân dãy phố bán hoa trên đường Xương Giang (thành phố Bắc Giang) cơ bản đã hoàn thành. 

Một vài ngày nữa, nhà thầu sẽ thi công gói thầu tại đây, tiếp tục công trình xây dựng, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B, thành phố sẽ có thêm một tuyến phố đẹp, bỏ đi “cái gai” theo cách gọi của nhiều người về dãy phố lộ cộ, nhấp nhô nhà này. 

Thành phố có nhiều tuyến phố đẹp, từ sự đồng thuận và ý thức của người dân về việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp cho chính mình. Đơn cử như dãy phố làn 3 đường Hùng Vương (ngõ 106 đường Nguyễn Thị Lưu), nhiều hộ dân hai bên đường góp tiền giăng đèn lồng khắp đường, ban đêm vừa sáng, vừa đẹp, lung linh, rực rỡ. Nhiều tuyến phố khác người dân bảo nhau treo đèn lồng, trồng hoa trước cửa nhà. Ở nhiều dãy nhà mới thuộc Khu dân cư số 1, số 2, một số gia đình tự sắm thêm ghế đá, trồng cây xanh, tạo cảnh quan đẹp đẽ, mát mẻ. Đặc biệt, chỉ là ngõ nhỏ thôi nhưng cả xóm mỗi nhà góp một vài chậu cây cảnh, đặt trước hiên nhà, thế là thành dãy hoa, như ngõ sau đường tàu, thuộc tổ 1, phường Ngô Quyền…

Thành phố có nhiều tuyến phố đẹp nhưng cũng có nhiều nơi chưa đẹp, vẫn xuất phát từ ý thức của người dân trong việc tuỳ tiện xả rác ra đường. Có giờ quy định đổ rác, có nơi đổ rác nhưng nhiều người có thói quen cứ thùng rác đầy là gói mang ra đường, thậm chí đổ thẳng ra phố, rác vứt tung toé. Có người không đổ nhà mình mà đổ trộm sang cửa nhà khác, vì nhà mình bày bán cửa hàng, nhà hàng xóm không. Có người đi trên đường, bất kể ô tô hay xe máy, cứ ăn vặt xong là ném rác ngay xuống đường, rất phản cảm. Có hộ kinh doanh hàng ăn, dọn dẹp xong là tống thẳng rác ra đường…

Nghị định 155 của Chính phủ quy định rất rõ ràng, xả rác trên vỉa hè, đường phố bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng. “Cây gậy” xử phạt đã có, quan trọng là ai đi xử lý và có xử thường xuyên để tạo thành nền nếp hay không? Đơn cử như ở các tuyến phố kinh doanh, chính quyền sở tại hoàn toàn có thể yêu cầu người dân ký cam kết cửa nhà phải sạch, bất kể lúc nào và do ai mang đến. Với hộ dân, nếu bắt được có rác thải trước cửa nhà, lần đầu nhắc nhở, lập biên bản, lần sau là có thể xử phạt được.

Ý thức của người dân suy cho cùng cũng từ cách quản lý của chính quyền mà ra. Tuyến phố đẹp hay không đẹp, sạch sẽ hay nhiều rác, tất cả đều bày ra trước mắt. Mà thấy “gai” như vậy, chẳng lẽ cả chính quyền và người dân đều cam chịu…sống chung?

Hồng Sương

Phố đẹp, chưa đẹp, phố bán hoa, đường Xương Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

(BGĐT) - Học sinh cấp 3 Hà thành thường gọi thầy giáo Lại Tiến Minh bằng tên thân mật “Thầy Minh xì-tin”. Từng có những thành công ở nhiều lĩnh vực như làm mẫu quảng cáo, thời trang, dẫn chương trình và cả kinh doanh… cho thu nhập hơn hẳn nghề dạy học nhưng với Tiến Minh: “Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng”.

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

(BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(BGĐT) - Hội Thanh niên Việt Nam vừa có sáng kiến tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên với doanh nghiệp. Cả hai phía sinh viên và doanh nhân có sự gặp gỡ, hợp tác thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích kép, bớt gánh nặng của cả gia đình và xã hội.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.