CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phố đẹp và chưa đẹp

(BGĐT) - Hơn 20 năm quy hoạch treo, việc giải phóng mặt bằng 500 m2 đất của 20 hộ dân dãy phố bán hoa trên đường Xương Giang (thành phố Bắc Giang) cơ bản đã hoàn thành. 

Một vài ngày nữa, nhà thầu sẽ thi công gói thầu tại đây, tiếp tục công trình xây dựng, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B, thành phố sẽ có thêm một tuyến phố đẹp, bỏ đi “cái gai” theo cách gọi của nhiều người về dãy phố lộ cộ, nhấp nhô nhà này. 

Thành phố có nhiều tuyến phố đẹp, từ sự đồng thuận và ý thức của người dân về việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp cho chính mình. Đơn cử như dãy phố làn 3 đường Hùng Vương (ngõ 106 đường Nguyễn Thị Lưu), nhiều hộ dân hai bên đường góp tiền giăng đèn lồng khắp đường, ban đêm vừa sáng, vừa đẹp, lung linh, rực rỡ. Nhiều tuyến phố khác người dân bảo nhau treo đèn lồng, trồng hoa trước cửa nhà. Ở nhiều dãy nhà mới thuộc Khu dân cư số 1, số 2, một số gia đình tự sắm thêm ghế đá, trồng cây xanh, tạo cảnh quan đẹp đẽ, mát mẻ. Đặc biệt, chỉ là ngõ nhỏ thôi nhưng cả xóm mỗi nhà góp một vài chậu cây cảnh, đặt trước hiên nhà, thế là thành dãy hoa, như ngõ sau đường tàu, thuộc tổ 1, phường Ngô Quyền…

Thành phố có nhiều tuyến phố đẹp nhưng cũng có nhiều nơi chưa đẹp, vẫn xuất phát từ ý thức của người dân trong việc tuỳ tiện xả rác ra đường. Có giờ quy định đổ rác, có nơi đổ rác nhưng nhiều người có thói quen cứ thùng rác đầy là gói mang ra đường, thậm chí đổ thẳng ra phố, rác vứt tung toé. Có người không đổ nhà mình mà đổ trộm sang cửa nhà khác, vì nhà mình bày bán cửa hàng, nhà hàng xóm không. Có người đi trên đường, bất kể ô tô hay xe máy, cứ ăn vặt xong là ném rác ngay xuống đường, rất phản cảm. Có hộ kinh doanh hàng ăn, dọn dẹp xong là tống thẳng rác ra đường…

Nghị định 155 của Chính phủ quy định rất rõ ràng, xả rác trên vỉa hè, đường phố bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng. “Cây gậy” xử phạt đã có, quan trọng là ai đi xử lý và có xử thường xuyên để tạo thành nền nếp hay không? Đơn cử như ở các tuyến phố kinh doanh, chính quyền sở tại hoàn toàn có thể yêu cầu người dân ký cam kết cửa nhà phải sạch, bất kể lúc nào và do ai mang đến. Với hộ dân, nếu bắt được có rác thải trước cửa nhà, lần đầu nhắc nhở, lập biên bản, lần sau là có thể xử phạt được.

Ý thức của người dân suy cho cùng cũng từ cách quản lý của chính quyền mà ra. Tuyến phố đẹp hay không đẹp, sạch sẽ hay nhiều rác, tất cả đều bày ra trước mắt. Mà thấy “gai” như vậy, chẳng lẽ cả chính quyền và người dân đều cam chịu…sống chung?

Hồng Sương

Phố đẹp, chưa đẹp, phố bán hoa, đường Xương Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Chuyện làm ăn

(BGĐT) - Hôm qua (22-3) phát biểu tại buổi tọa đàm "Thanh niên khởi nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định tỉnh Bắc Giang đang phấn đấu trở thành một địa phương khởi nghiệp. Đây là cú hích cho phong trào khởi nghiệp mà UBND tỉnh phát động từ giữa năm ngoái.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.