Hôm nay: 25/06/2017 17:28:50 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Phố đẹp và chưa đẹp

(BGĐT) - Hơn 20 năm quy hoạch treo, việc giải phóng mặt bằng 500 m2 đất của 20 hộ dân dãy phố bán hoa trên đường Xương Giang (thành phố Bắc Giang) cơ bản đã hoàn thành. 

Một vài ngày nữa, nhà thầu sẽ thi công gói thầu tại đây, tiếp tục công trình xây dựng, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B, thành phố sẽ có thêm một tuyến phố đẹp, bỏ đi “cái gai” theo cách gọi của nhiều người về dãy phố lộ cộ, nhấp nhô nhà này. 

Thành phố có nhiều tuyến phố đẹp, từ sự đồng thuận và ý thức của người dân về việc xây dựng cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp cho chính mình. Đơn cử như dãy phố làn 3 đường Hùng Vương (ngõ 106 đường Nguyễn Thị Lưu), nhiều hộ dân hai bên đường góp tiền giăng đèn lồng khắp đường, ban đêm vừa sáng, vừa đẹp, lung linh, rực rỡ. Nhiều tuyến phố khác người dân bảo nhau treo đèn lồng, trồng hoa trước cửa nhà. Ở nhiều dãy nhà mới thuộc Khu dân cư số 1, số 2, một số gia đình tự sắm thêm ghế đá, trồng cây xanh, tạo cảnh quan đẹp đẽ, mát mẻ. Đặc biệt, chỉ là ngõ nhỏ thôi nhưng cả xóm mỗi nhà góp một vài chậu cây cảnh, đặt trước hiên nhà, thế là thành dãy hoa, như ngõ sau đường tàu, thuộc tổ 1, phường Ngô Quyền…

Thành phố có nhiều tuyến phố đẹp nhưng cũng có nhiều nơi chưa đẹp, vẫn xuất phát từ ý thức của người dân trong việc tuỳ tiện xả rác ra đường. Có giờ quy định đổ rác, có nơi đổ rác nhưng nhiều người có thói quen cứ thùng rác đầy là gói mang ra đường, thậm chí đổ thẳng ra phố, rác vứt tung toé. Có người không đổ nhà mình mà đổ trộm sang cửa nhà khác, vì nhà mình bày bán cửa hàng, nhà hàng xóm không. Có người đi trên đường, bất kể ô tô hay xe máy, cứ ăn vặt xong là ném rác ngay xuống đường, rất phản cảm. Có hộ kinh doanh hàng ăn, dọn dẹp xong là tống thẳng rác ra đường…

Nghị định 155 của Chính phủ quy định rất rõ ràng, xả rác trên vỉa hè, đường phố bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng. “Cây gậy” xử phạt đã có, quan trọng là ai đi xử lý và có xử thường xuyên để tạo thành nền nếp hay không? Đơn cử như ở các tuyến phố kinh doanh, chính quyền sở tại hoàn toàn có thể yêu cầu người dân ký cam kết cửa nhà phải sạch, bất kể lúc nào và do ai mang đến. Với hộ dân, nếu bắt được có rác thải trước cửa nhà, lần đầu nhắc nhở, lập biên bản, lần sau là có thể xử phạt được.

Ý thức của người dân suy cho cùng cũng từ cách quản lý của chính quyền mà ra. Tuyến phố đẹp hay không đẹp, sạch sẽ hay nhiều rác, tất cả đều bày ra trước mắt. Mà thấy “gai” như vậy, chẳng lẽ cả chính quyền và người dân đều cam chịu…sống chung?

Hồng Sương

Phố đẹp, chưa đẹp, phố bán hoa, đường Xương Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.