Thấy buồn - BacGiang

Thấy buồn

(BGĐT) - Hơn một tháng sau vụ nổ xảy ra ở phòng thí nghiệm Hoá học Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), cùng với tâm thư của nạn nhân, sự vào cuộc của báo chí và cuối cùng, phải đợi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra “tối hậu thư”, ngày 15-2, các cá nhân liên quan tới việc gây bỏng nặng cho em Diệp Anh- học sinh lớp 12 của trường mới bị xử lý. 

Cô hiệu trưởng, cô giáo trông hộ lớp bị khiển trách; một số học sinh gây bỏng cho bạn bị cảnh cáo, khiển trách.

Em nữ sinh này có thể phải từ bỏ ước mơ vào Trường Đại học Y vì tay em chưa thể cầm bút viết được, vết thương chưa lành và phải kiên trì chữa trị cả năm nữa (có khi nhiều hơn thế), em mới trở lại được 70% sức khoẻ. Ấy nhưng vì yêu quý nhà trường, em im lặng. Chỉ khi sự việc lộ ra, cô hiệu trưởng thông báo với báo chí và toàn trường rằng, em bị bỏng khi “thu dọn đồ”, tức là tự gây ra thương tích, trong khi ai cũng biết là do giáo viên vắng mặt, các bạn trai nghịch dụng cụ thí nghiệm gây bỏng thì em mới lên tiếng.  

Một chuyện khác, cũng ở Hà Nội, Trường Tiểu học Nam Trung Yên, khi có một học sinh bị ngã gãy chân trong sân trường. Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cô hiệu trưởng che giấu, đổ cho em tự ngã (thực tế thì do xe taxi chở cô hiệu trưởng ngồi bên trong va vào và tất nhiên, cô không muốn dây dưa, nhận lỗi nên nói thế). Cô cho phát phiếu điều tra tới 100% cán bộ, giáo viên, học sinh và 100% phiếu thu về, dưới sự sắp đặt của cô đều xác nhận không có xe ô tô vào trường thời điểm học sinh bị ngã. 

Cực chẳng đã, bố mẹ em mới có ý kiến, vì vết thương của con người ta nặng như thế, phải phẫu thuật và nẹp vít, sao tự ngã cho được. Lại đợi đến Phó Thủ tướng có ý kiến, Chủ tịch TP nhắc nhở, cô hiệu trưởng mới bị điều chuyển công tác khác.

Thấy buồn quá vì sự việc xảy ra không ai mong muốn nhưng toàn những người có trách nhiệm, thầy, cô giáo lại sợ trách nhiệm, né tránh nên nói dối, bưng bít thông tin, quay lưng lại với sự thật, với nỗi đau của học trò mình. Trong khi em Diệp Anh, dù đau đớn vẫn mong muốn, rất nhân văn rằng: Không ai bị đình chỉ học tập, không thầy cô nào bị đuổi việc. Gia đình em bé bị ngã gãy chân cũng không mong được đền bù, chỉ cần các cô nói đúng sự thật, đừng đổ lỗi cho bọn trẻ không có khái niệm nói dối.

Bản thân tôi cũng từng là nạn nhân của việc nói dối, bưng bít thông tin như thế. Đang trong giờ trông trẻ, cô tranh thủ lau nhà và làm đổ nước ra sàn. Thấy bố mẹ đón, con bé chạy đến và ngã sõng xoài ra nền nhà gãy tay, phải bó đến 4 lần mới được. Cô vào viện chốc lát, sau đó bặt, không hỏi han gì nữa. Nhà trường không biết, phụ huynh không hay vì cô giấu, không muốn liên luỵ.

Hai sự cố ở trường học đều được nhà trường giấu giếm và khi giấu không được thì cho là tự ngã, tự làm. Và việc với con gái tôi cách đây đã gần 20 năm, việc đúng là đã rõ như ban ngày nhưng hình như cô giáo trông trẻ ấy vẫn nợ nhà trường, nợ phụ huynh chứ không riêng gì tôi một lời xin lỗi, dù muộn, dù buồn.

 

Hồng Sương

Thấy buồn, cô giáo, trách nhiệm, né tránh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

(BGĐT) - Học sinh cấp 3 Hà thành thường gọi thầy giáo Lại Tiến Minh bằng tên thân mật “Thầy Minh xì-tin”. Từng có những thành công ở nhiều lĩnh vực như làm mẫu quảng cáo, thời trang, dẫn chương trình và cả kinh doanh… cho thu nhập hơn hẳn nghề dạy học nhưng với Tiến Minh: “Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng”.

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

(BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(BGĐT) - Hội Thanh niên Việt Nam vừa có sáng kiến tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên với doanh nghiệp. Cả hai phía sinh viên và doanh nhân có sự gặp gỡ, hợp tác thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích kép, bớt gánh nặng của cả gia đình và xã hội.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.