Thấy buồn

(BGĐT) - Hơn một tháng sau vụ nổ xảy ra ở phòng thí nghiệm Hoá học Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), cùng với tâm thư của nạn nhân, sự vào cuộc của báo chí và cuối cùng, phải đợi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra “tối hậu thư”, ngày 15-2, các cá nhân liên quan tới việc gây bỏng nặng cho em Diệp Anh- học sinh lớp 12 của trường mới bị xử lý. 

Cô hiệu trưởng, cô giáo trông hộ lớp bị khiển trách; một số học sinh gây bỏng cho bạn bị cảnh cáo, khiển trách.

Em nữ sinh này có thể phải từ bỏ ước mơ vào Trường Đại học Y vì tay em chưa thể cầm bút viết được, vết thương chưa lành và phải kiên trì chữa trị cả năm nữa (có khi nhiều hơn thế), em mới trở lại được 70% sức khoẻ. Ấy nhưng vì yêu quý nhà trường, em im lặng. Chỉ khi sự việc lộ ra, cô hiệu trưởng thông báo với báo chí và toàn trường rằng, em bị bỏng khi “thu dọn đồ”, tức là tự gây ra thương tích, trong khi ai cũng biết là do giáo viên vắng mặt, các bạn trai nghịch dụng cụ thí nghiệm gây bỏng thì em mới lên tiếng.  

Một chuyện khác, cũng ở Hà Nội, Trường Tiểu học Nam Trung Yên, khi có một học sinh bị ngã gãy chân trong sân trường. Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cô hiệu trưởng che giấu, đổ cho em tự ngã (thực tế thì do xe taxi chở cô hiệu trưởng ngồi bên trong va vào và tất nhiên, cô không muốn dây dưa, nhận lỗi nên nói thế). Cô cho phát phiếu điều tra tới 100% cán bộ, giáo viên, học sinh và 100% phiếu thu về, dưới sự sắp đặt của cô đều xác nhận không có xe ô tô vào trường thời điểm học sinh bị ngã. 

Cực chẳng đã, bố mẹ em mới có ý kiến, vì vết thương của con người ta nặng như thế, phải phẫu thuật và nẹp vít, sao tự ngã cho được. Lại đợi đến Phó Thủ tướng có ý kiến, Chủ tịch TP nhắc nhở, cô hiệu trưởng mới bị điều chuyển công tác khác.

Thấy buồn quá vì sự việc xảy ra không ai mong muốn nhưng toàn những người có trách nhiệm, thầy, cô giáo lại sợ trách nhiệm, né tránh nên nói dối, bưng bít thông tin, quay lưng lại với sự thật, với nỗi đau của học trò mình. Trong khi em Diệp Anh, dù đau đớn vẫn mong muốn, rất nhân văn rằng: Không ai bị đình chỉ học tập, không thầy cô nào bị đuổi việc. Gia đình em bé bị ngã gãy chân cũng không mong được đền bù, chỉ cần các cô nói đúng sự thật, đừng đổ lỗi cho bọn trẻ không có khái niệm nói dối.

Bản thân tôi cũng từng là nạn nhân của việc nói dối, bưng bít thông tin như thế. Đang trong giờ trông trẻ, cô tranh thủ lau nhà và làm đổ nước ra sàn. Thấy bố mẹ đón, con bé chạy đến và ngã sõng xoài ra nền nhà gãy tay, phải bó đến 4 lần mới được. Cô vào viện chốc lát, sau đó bặt, không hỏi han gì nữa. Nhà trường không biết, phụ huynh không hay vì cô giấu, không muốn liên luỵ.

Hai sự cố ở trường học đều được nhà trường giấu giếm và khi giấu không được thì cho là tự ngã, tự làm. Và việc với con gái tôi cách đây đã gần 20 năm, việc đúng là đã rõ như ban ngày nhưng hình như cô giáo trông trẻ ấy vẫn nợ nhà trường, nợ phụ huynh chứ không riêng gì tôi một lời xin lỗi, dù muộn, dù buồn.

 

Hồng Sương

Thấy buồn, cô giáo, trách nhiệm, né tránh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.