Thấy buồn

Cập nhật: 08:53|17/02/2017

(BGĐT) - Hơn một tháng sau vụ nổ xảy ra ở phòng thí nghiệm Hoá học Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), cùng với tâm thư của nạn nhân, sự vào cuộc của báo chí và cuối cùng, phải đợi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra “tối hậu thư”, ngày 15-2, các cá nhân liên quan tới việc gây bỏng nặng cho em Diệp Anh- học sinh lớp 12 của trường mới bị xử lý. 

Cô hiệu trưởng, cô giáo trông hộ lớp bị khiển trách; một số học sinh gây bỏng cho bạn bị cảnh cáo, khiển trách.

Em nữ sinh này có thể phải từ bỏ ước mơ vào Trường Đại học Y vì tay em chưa thể cầm bút viết được, vết thương chưa lành và phải kiên trì chữa trị cả năm nữa (có khi nhiều hơn thế), em mới trở lại được 70% sức khoẻ. Ấy nhưng vì yêu quý nhà trường, em im lặng. Chỉ khi sự việc lộ ra, cô hiệu trưởng thông báo với báo chí và toàn trường rằng, em bị bỏng khi “thu dọn đồ”, tức là tự gây ra thương tích, trong khi ai cũng biết là do giáo viên vắng mặt, các bạn trai nghịch dụng cụ thí nghiệm gây bỏng thì em mới lên tiếng.  

Một chuyện khác, cũng ở Hà Nội, Trường Tiểu học Nam Trung Yên, khi có một học sinh bị ngã gãy chân trong sân trường. Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cô hiệu trưởng che giấu, đổ cho em tự ngã (thực tế thì do xe taxi chở cô hiệu trưởng ngồi bên trong va vào và tất nhiên, cô không muốn dây dưa, nhận lỗi nên nói thế). Cô cho phát phiếu điều tra tới 100% cán bộ, giáo viên, học sinh và 100% phiếu thu về, dưới sự sắp đặt của cô đều xác nhận không có xe ô tô vào trường thời điểm học sinh bị ngã. 

Cực chẳng đã, bố mẹ em mới có ý kiến, vì vết thương của con người ta nặng như thế, phải phẫu thuật và nẹp vít, sao tự ngã cho được. Lại đợi đến Phó Thủ tướng có ý kiến, Chủ tịch TP nhắc nhở, cô hiệu trưởng mới bị điều chuyển công tác khác.

Thấy buồn quá vì sự việc xảy ra không ai mong muốn nhưng toàn những người có trách nhiệm, thầy, cô giáo lại sợ trách nhiệm, né tránh nên nói dối, bưng bít thông tin, quay lưng lại với sự thật, với nỗi đau của học trò mình. Trong khi em Diệp Anh, dù đau đớn vẫn mong muốn, rất nhân văn rằng: Không ai bị đình chỉ học tập, không thầy cô nào bị đuổi việc. Gia đình em bé bị ngã gãy chân cũng không mong được đền bù, chỉ cần các cô nói đúng sự thật, đừng đổ lỗi cho bọn trẻ không có khái niệm nói dối.

Bản thân tôi cũng từng là nạn nhân của việc nói dối, bưng bít thông tin như thế. Đang trong giờ trông trẻ, cô tranh thủ lau nhà và làm đổ nước ra sàn. Thấy bố mẹ đón, con bé chạy đến và ngã sõng xoài ra nền nhà gãy tay, phải bó đến 4 lần mới được. Cô vào viện chốc lát, sau đó bặt, không hỏi han gì nữa. Nhà trường không biết, phụ huynh không hay vì cô giấu, không muốn liên luỵ.

Hai sự cố ở trường học đều được nhà trường giấu giếm và khi giấu không được thì cho là tự ngã, tự làm. Và việc với con gái tôi cách đây đã gần 20 năm, việc đúng là đã rõ như ban ngày nhưng hình như cô giáo trông trẻ ấy vẫn nợ nhà trường, nợ phụ huynh chứ không riêng gì tôi một lời xin lỗi, dù muộn, dù buồn.

 

Hồng Sương

Thấy buồn, cô giáo, trách nhiệm, né tránh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY