Hôm nay: 24/06/2017 19:09:38 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Từ một chuyện nhỏ

(BGĐT) - Cách đây không lâu, chỉ vì thiếu hiểu biết của phụ huynh và cả sự bất lương của những ông lang “băm”, hàng chục cháu nhỏ ở một số địa phương trong tỉnh uống thuốc cam dẫn đến bị nhiễm độc chì, để lại di chứng về lâu dài. 

Mới đây lên Lục Ngạn, tôi được nghe một câu chuyện khác rất cần cảnh báo ấy là việc sử dụng thuốc diệt cỏ phun lên nhiều loại cây lá dùng để nấu nước uống, điển hình là lá vối. Chỉ cần một liều lượng nhỏ phun lên đống cành lá vối vừa chặt trên cây xuống, vài ba hôm là có thể đưa ra chợ bán cho các “thượng đế” về hãm nước uống dần.

Ngẫm lại chuyện trên, tôi lại rùng mình nghĩ tới một vấn đề lớn dù không mới đó là vấn nạn thực phẩm bẩn. Cũng vì thiếu thông tin và cả không biết nên thực phẩm sạch - bẩn đều được vô tư đặt trên bàn ăn. Bằng chứng là ngành chức năng kiểm tra ở đâu là y như rằng phát hiện thực phẩm bẩn ở đó. Để tự cứu mình, nhiều cư dân thành thị có sáng kiến trồng rau tại gia. Chỉ cần vài khay nhựa, thùng xốp, mấy nghìn hạt rau giống, thêm bao đất, nếu sân vườn chật hẹp thì đưa lên sân thượng trồng rau. Nhiều hộ có điều kiện còn đầu tư cả vườn rau công nghệ thủy canh. Bao công sức, tiền bạc bỏ ra, có mớ rau sạch để ăn cũng có cái thú riêng dù biết rằng cách này chưa hẳn đã… sạch. 

Thực phẩm bẩn đã trở thành nỗi lo của toàn xã hội. Nó không chỉ “nóng” ở bếp ăn mà còn trở thành đề tài sôi động trên các diễn đàn. Và giải pháp chúng ta vẫn thường nghe là tăng cường phối hợp giữa các ngành chức năng, rồi đẩy mạnh kiểm tra, xử lý song vì sao thực phẩm bẩn vẫn tồn tại thì lại là câu hỏi không dễ trả lời. Nhiều người cho rằng vấn đề nằm ở tâm lý của từ người sản xuất đến tiêu dùng. Lẽ thường, điều người sản xuất quan tâm nhất là doanh thu, lãi suất, trong khi người tiêu dùng lại chỉ biết đặt niềm tin vào người bán. Thì cứ trở lại câu chuyện lá vối, thử hỏi nếu người bán không khai ra thì người mua sao biết thứ lá vàng rực, bắt mắt bày bán ở chợ quê kia đã được phun thuốc diệt cỏ. Rồi những mớ rau non mỡ, nải chuối vàng óng bày bán trên sạp, nếu chủ vườn không nói mới phun thuốc sâu, thuốc kích thích, thậm chí ngâm ủ hóa chất thì nào ai hay. Chung quy vẫn là lòng tham, sự khuất mắt trông coi, người khác dùng chứ mình có sử dụng đâu mà ngại đang tồn tại trong suy nghĩ, hành động của không ít người.

Nhiều ý kiến cho rằng, để ngăn chặn thực phẩm bẩn, bên cạnh giải pháp ta vẫn nghe, còn nằm ở lương tâm, trách nhiệm của mỗi người. Chừng nào tư duy, nhận thức và thói quen sản xuất, tiêu dùng theo kiểu khuất mắt trông coi, lợi nhuận là trên hết không còn thì khi ấy thực phẩm bẩn mới được ngăn chặn để bữa ăn của mỗi nhà mới sạch hơn theo đúng nghĩa.

                       Lê Minh

chuyện nhỏ, thuốc cam, bất lương
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.