CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ăn xổi...

(BGĐT) - Chuyện hướng nghiệp được cả xã hội quan tâm từ lâu và thường "nóng" lên mỗi khi năm học kết thúc với hàng vạn học sinh tốt nghiệp THPT trước ngưỡng cửa lựa chọn tương lai nghề nghiệp cho mình. 

Có thể thấy việc định hướng nghề nghiệp có kết quả tích cực với minh chứng là sự "phân luồng" với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT thay vì  thi đại học biết lượng sức mình để học nghề đã cao hơn rất nhiều trong những năm gần đây.

Như vậy có phải  các trường dạy nghề "đắt hàng" hơn trường đại học? Câu trả lời là không! Các trường nghề trong cả nước cũng như ở Bắc Giang, kể các trường mới có bề dày kinh nghiệm hay trường thành lập có cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại thì con số tuyển sinh được đều thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra. Có trường chỉ tuyển được số học sinh rất ít, nhiều ngành nghề trước đây vốn thu hút nhiều học sinh thì đã giảm đáng kể, có ngành nghề không tuyển được học sinh nào?

Vậy học sinh không đỗ đại học, không học trường nghề thì đi đâu, học gì, làm gì? Dễ dàng nhận thấy hằng ngày trên các phương tiện truyền thông việc tuyển dụng lao động chỉ cần tốt nghiệp THPT mà không cần qua lớp đào tạo nghề nào. Một trong những doanh nghiệp tuyển nhiều lao động như vậy là Samsung và doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử, may mặc khác với chế độ đãi ngộ cao, mức lương có thể xấp xỉ 10 triệu đồng mỗi tháng. Một số lượng học sinh không nhỏ đi làm lao động tự do ở các lĩnh vực như xây dựng, dịch vụ... cũng chẳng cần qua đào tạo nghề. 

Trên thực tế nhiều doanh nghiệp "cạnh tranh" với trường nghề tuyển sinh đào tạo kiểu "cầm tay chỉ việc" ngay tại doanh nghiệp với ưu đãi học sinh được nuôi ăn, ở và miễn học phí. Cách làm này khá hấp dẫn người lao động.

Thực tế cho thấy, phần lớn lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng mà chưa qua đào tạo nghề chỉ được bố trí làm những việc đơn giản, một vị trí nhất định trong dây chuyền sản xuất. Những lao động này khi không còn làm ở doanh nghiệp đó nữa thì coi như bằng không, vẫn chưa có nghề vững chắc. Đã có những doanh nghiệp sử dụng lao động kiểu "vắt chanh", tức là tuyển lao động trẻ đến một độ tuổi thì đào thải. Số  lao động bị đào thải này rất khó tìm việc mới do chưa được đào tạo nghề bài bản, lúc này xin học nghề mới lại nhỡ nhàng. Tay trắng lại hoàn tay trắng.

Học sinh mới tốt nghiệp THPT muốn có việc làm, thu nhập ngay rất dễ rơi vào tình trạng "ăn xổi ở thì" như trên. Điều này không chỉ người lao động bị thiệt thòi, tương lai sự nghiệp không bền vững mà còn là gánh nặng cho xã hội. Làm thế nào để cảnh báo cho người lao động về vấn đề này? Rõ ràng việc định hướng nghề nghiệp, công tác tuyên truyền cần làm tốt hơn nữa để lao động trẻ tránh được bẫy kiểu "ăn xổi".

Trần Anh

hướng nghiệp, xã hội, quan tâm, lựa chọn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Hết “cao điểm” lại như cũ

(BGĐT) - Cuối tháng 9 năm ngoái, tại Hà Nội, một bé trai 10 tuổi khi đi xe đạp đã va vào chiếc xích lô chở mấy tấm tôn đang đỗ ven đường. Bị tôn cứa vào cổ, em nhỏ ấy đã không qua khỏi. Vụ việc được đưa lên báo chí và mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.