Hôm nay: 24/06/2017 19:09:50 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ăn xổi...

(BGĐT) - Chuyện hướng nghiệp được cả xã hội quan tâm từ lâu và thường "nóng" lên mỗi khi năm học kết thúc với hàng vạn học sinh tốt nghiệp THPT trước ngưỡng cửa lựa chọn tương lai nghề nghiệp cho mình. 

Có thể thấy việc định hướng nghề nghiệp có kết quả tích cực với minh chứng là sự "phân luồng" với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT thay vì  thi đại học biết lượng sức mình để học nghề đã cao hơn rất nhiều trong những năm gần đây.

Như vậy có phải  các trường dạy nghề "đắt hàng" hơn trường đại học? Câu trả lời là không! Các trường nghề trong cả nước cũng như ở Bắc Giang, kể các trường mới có bề dày kinh nghiệm hay trường thành lập có cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại thì con số tuyển sinh được đều thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra. Có trường chỉ tuyển được số học sinh rất ít, nhiều ngành nghề trước đây vốn thu hút nhiều học sinh thì đã giảm đáng kể, có ngành nghề không tuyển được học sinh nào?

Vậy học sinh không đỗ đại học, không học trường nghề thì đi đâu, học gì, làm gì? Dễ dàng nhận thấy hằng ngày trên các phương tiện truyền thông việc tuyển dụng lao động chỉ cần tốt nghiệp THPT mà không cần qua lớp đào tạo nghề nào. Một trong những doanh nghiệp tuyển nhiều lao động như vậy là Samsung và doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử, may mặc khác với chế độ đãi ngộ cao, mức lương có thể xấp xỉ 10 triệu đồng mỗi tháng. Một số lượng học sinh không nhỏ đi làm lao động tự do ở các lĩnh vực như xây dựng, dịch vụ... cũng chẳng cần qua đào tạo nghề. 

Trên thực tế nhiều doanh nghiệp "cạnh tranh" với trường nghề tuyển sinh đào tạo kiểu "cầm tay chỉ việc" ngay tại doanh nghiệp với ưu đãi học sinh được nuôi ăn, ở và miễn học phí. Cách làm này khá hấp dẫn người lao động.

Thực tế cho thấy, phần lớn lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng mà chưa qua đào tạo nghề chỉ được bố trí làm những việc đơn giản, một vị trí nhất định trong dây chuyền sản xuất. Những lao động này khi không còn làm ở doanh nghiệp đó nữa thì coi như bằng không, vẫn chưa có nghề vững chắc. Đã có những doanh nghiệp sử dụng lao động kiểu "vắt chanh", tức là tuyển lao động trẻ đến một độ tuổi thì đào thải. Số  lao động bị đào thải này rất khó tìm việc mới do chưa được đào tạo nghề bài bản, lúc này xin học nghề mới lại nhỡ nhàng. Tay trắng lại hoàn tay trắng.

Học sinh mới tốt nghiệp THPT muốn có việc làm, thu nhập ngay rất dễ rơi vào tình trạng "ăn xổi ở thì" như trên. Điều này không chỉ người lao động bị thiệt thòi, tương lai sự nghiệp không bền vững mà còn là gánh nặng cho xã hội. Làm thế nào để cảnh báo cho người lao động về vấn đề này? Rõ ràng việc định hướng nghề nghiệp, công tác tuyên truyền cần làm tốt hơn nữa để lao động trẻ tránh được bẫy kiểu "ăn xổi".

Trần Anh

hướng nghiệp, xã hội, quan tâm, lựa chọn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

Nuôi, cấy ghép thành công trai nước ngọt lấy ngọc

(BGĐT) - Dù chưa qua trường đào tạo nào liên quan đến kỹ thuật nông nghiệp nhưng anh Trương Đình Tùng (SN 1992), thôn Dạo Lưới, xã Đông Hưng, huyện Lục Nam đã thành công với mô hình nuôi, cấy ghép trai nước ngọt lấy ngọc xuất khẩu và là người đầu tiên đưa kỹ thuật mới này về áp dụng tại tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

Chuyển biến bước đầu trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn ở Lục Nam

(BGĐT) - Rác thải sinh hoạt đã và đang là vấn nạn đặt ra ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Với quyết tâm tạo môi trường trong lành hơn, gần đây các cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và nhiều người dân huyện Lục Nam đã tích cực hơn trong việc thu gom, xử lý rác thải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Đam mê

Đam mê

Ông Nguyễn Đắc Nông, phố Cả Trọng, thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã cất công sưu tầm được hơn 300 hiện vật thuộc 10 bộ sưu tập khác nhau, trong đó nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Trong ảnh: Ông Nông giới thiệu những cổ vật cho các cháu Trường Mầm non thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.