Hôm nay: 29/06/2017 03:54:37 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tai nạn giao thông lại tăng cao

(BGĐT) - Sau thời gian khá dài giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương thì quý 1 năm nay, tai nạn giao thông (TNGT)  trên địa bàn tỉnh lại tăng rất cao.

Bắc Giang là một trong 10 tỉnh, TP có số vụ TNGT tăng 40% trở lên được nêu tên tại Hội nghị trực tuyến của Ủy ban ATGT quốc gia quý 1 mới đây. 

Báo cáo của Ban ATGT tỉnh cho biết, 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 69 vụ TNGT, làm chết 28 người, bị thương 70 người; so với cùng kỳ 2016 tăng 24 vụ, tăng 9 người chết, tăng 31 người bị thương. Phân tích của cơ quan chức năng nêu ra nguyên nhân gây tai nạn ở những vụ chết người trên là do: Đi không đúng phần đường, không chú ý quan sát, tránh, vượt sai quy định, chạy quá tốc độ, chuyển hướng sai. Quý 1 là dịp nghỉ Tết và có nhiều lễ hội nên mật độ tham gia giao thông đông.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân gây TNGT vẫn chủ yếu do ý thức người tham gia giao thông. Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm mà các đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh niên; theo thống kê những vi phạm này chiếm 80% số vụ TNGT nghiêm trọng trong 3 tháng vừa qua.

Những nguyên nhân khác được nhắc đến là sự phối hợp giữa cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quản lý vỉa hè, lòng đường; tổ chức giao thông, cảnh báo ATGT còn hạn chế; tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông còn diễn ra phổ biến ở tất cả các tuyến đường trong tỉnh mà chưa được xử lý hoặc xử lý thiếu kiên quyết. Vẫn còn tình trạng đơn vị kinh doanh "khoán trắng" cho lái xe tự lo khai thác hàng hóa, tìm kiếm hành khách để có lợi nhuận cao; thường xuyên vi phạm các quy định pháp luật về ATGT như: vượt sai quy định, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, về tải trọng, chở quá số người quy định. Trong khi đó có dư luận về sự "bảo kê", tiếp tay của lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ tuần tra xử lý xe vi phạm chở quá tải, quá khổ, xe ô tô chở khách. Một số tuyến đường đổ bê tông do cấp huyện làm chủ đầu tư nhưng không đúng kỹ thuật như mặt đường đánh bóng gây trầy trượt hay không sơn kẻ vạch phân làn cũng là nguyên nhân làm TNGT tăng cao.

TNGT đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng với cả xã hội. Mặc dù các khẩu hiệu tuyên truyền như: "ATGT - trách nhiệm của mỗi người", "Tuân thủ tốc độ quy định khi lái xe", "Đã uống rượu bia không lái xe", "Nhanh một phút, chậm cả đời"... nhưng còn rất nhiều người khi tham gia giao thông phớt lờ những cảnh báo này. Vì thế mà hậu quả về TNGT vẫn khôn lường, là nỗi đau cho nhiều gia đình, là gánh nặng cho toàn xã hội.

Tại hội nghị mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người tham gia giao thông với trách nhiệm của mình hãy cùng chung tay cố gắng kéo giảm sinh mạng từng người vì TNGT. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức về ATGT cần được làm tốt hơn, sâu rộng hơn nữa. Khắc phục ngay những điểm đen và có cảnh báo kịp thời những điểm thường xảy ra tai nạn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm nhưng sai phạm về ATGT.

Trần Anh

Tai nạn, giao thông, tăng cao, địa bàn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.