Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Tai nạn giao thông lại tăng cao

Cập nhật: 08:18|21/03/2017

(BGĐT) - Sau thời gian khá dài giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương thì quý 1 năm nay, tai nạn giao thông (TNGT)  trên địa bàn tỉnh lại tăng rất cao.

Bắc Giang là một trong 10 tỉnh, TP có số vụ TNGT tăng 40% trở lên được nêu tên tại Hội nghị trực tuyến của Ủy ban ATGT quốc gia quý 1 mới đây. 

Báo cáo của Ban ATGT tỉnh cho biết, 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 69 vụ TNGT, làm chết 28 người, bị thương 70 người; so với cùng kỳ 2016 tăng 24 vụ, tăng 9 người chết, tăng 31 người bị thương. Phân tích của cơ quan chức năng nêu ra nguyên nhân gây tai nạn ở những vụ chết người trên là do: Đi không đúng phần đường, không chú ý quan sát, tránh, vượt sai quy định, chạy quá tốc độ, chuyển hướng sai. Quý 1 là dịp nghỉ Tết và có nhiều lễ hội nên mật độ tham gia giao thông đông.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân gây TNGT vẫn chủ yếu do ý thức người tham gia giao thông. Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm mà các đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh niên; theo thống kê những vi phạm này chiếm 80% số vụ TNGT nghiêm trọng trong 3 tháng vừa qua.

Những nguyên nhân khác được nhắc đến là sự phối hợp giữa cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quản lý vỉa hè, lòng đường; tổ chức giao thông, cảnh báo ATGT còn hạn chế; tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông còn diễn ra phổ biến ở tất cả các tuyến đường trong tỉnh mà chưa được xử lý hoặc xử lý thiếu kiên quyết. Vẫn còn tình trạng đơn vị kinh doanh "khoán trắng" cho lái xe tự lo khai thác hàng hóa, tìm kiếm hành khách để có lợi nhuận cao; thường xuyên vi phạm các quy định pháp luật về ATGT như: vượt sai quy định, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, về tải trọng, chở quá số người quy định. Trong khi đó có dư luận về sự "bảo kê", tiếp tay của lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ tuần tra xử lý xe vi phạm chở quá tải, quá khổ, xe ô tô chở khách. Một số tuyến đường đổ bê tông do cấp huyện làm chủ đầu tư nhưng không đúng kỹ thuật như mặt đường đánh bóng gây trầy trượt hay không sơn kẻ vạch phân làn cũng là nguyên nhân làm TNGT tăng cao.

TNGT đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng với cả xã hội. Mặc dù các khẩu hiệu tuyên truyền như: "ATGT - trách nhiệm của mỗi người", "Tuân thủ tốc độ quy định khi lái xe", "Đã uống rượu bia không lái xe", "Nhanh một phút, chậm cả đời"... nhưng còn rất nhiều người khi tham gia giao thông phớt lờ những cảnh báo này. Vì thế mà hậu quả về TNGT vẫn khôn lường, là nỗi đau cho nhiều gia đình, là gánh nặng cho toàn xã hội.

Tại hội nghị mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người tham gia giao thông với trách nhiệm của mình hãy cùng chung tay cố gắng kéo giảm sinh mạng từng người vì TNGT. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức về ATGT cần được làm tốt hơn, sâu rộng hơn nữa. Khắc phục ngay những điểm đen và có cảnh báo kịp thời những điểm thường xảy ra tai nạn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm nhưng sai phạm về ATGT.

Trần Anh

Tai nạn, giao thông, tăng cao, địa bàn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY