Hôm nay: 01/05/2017 11:21:54 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tai nạn giao thông lại tăng cao

(BGĐT) - Sau thời gian khá dài giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương thì quý 1 năm nay, tai nạn giao thông (TNGT)  trên địa bàn tỉnh lại tăng rất cao.

Bắc Giang là một trong 10 tỉnh, TP có số vụ TNGT tăng 40% trở lên được nêu tên tại Hội nghị trực tuyến của Ủy ban ATGT quốc gia quý 1 mới đây. 

Báo cáo của Ban ATGT tỉnh cho biết, 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 69 vụ TNGT, làm chết 28 người, bị thương 70 người; so với cùng kỳ 2016 tăng 24 vụ, tăng 9 người chết, tăng 31 người bị thương. Phân tích của cơ quan chức năng nêu ra nguyên nhân gây tai nạn ở những vụ chết người trên là do: Đi không đúng phần đường, không chú ý quan sát, tránh, vượt sai quy định, chạy quá tốc độ, chuyển hướng sai. Quý 1 là dịp nghỉ Tết và có nhiều lễ hội nên mật độ tham gia giao thông đông.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân gây TNGT vẫn chủ yếu do ý thức người tham gia giao thông. Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm mà các đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh niên; theo thống kê những vi phạm này chiếm 80% số vụ TNGT nghiêm trọng trong 3 tháng vừa qua.

Những nguyên nhân khác được nhắc đến là sự phối hợp giữa cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quản lý vỉa hè, lòng đường; tổ chức giao thông, cảnh báo ATGT còn hạn chế; tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông còn diễn ra phổ biến ở tất cả các tuyến đường trong tỉnh mà chưa được xử lý hoặc xử lý thiếu kiên quyết. Vẫn còn tình trạng đơn vị kinh doanh "khoán trắng" cho lái xe tự lo khai thác hàng hóa, tìm kiếm hành khách để có lợi nhuận cao; thường xuyên vi phạm các quy định pháp luật về ATGT như: vượt sai quy định, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, về tải trọng, chở quá số người quy định. Trong khi đó có dư luận về sự "bảo kê", tiếp tay của lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ tuần tra xử lý xe vi phạm chở quá tải, quá khổ, xe ô tô chở khách. Một số tuyến đường đổ bê tông do cấp huyện làm chủ đầu tư nhưng không đúng kỹ thuật như mặt đường đánh bóng gây trầy trượt hay không sơn kẻ vạch phân làn cũng là nguyên nhân làm TNGT tăng cao.

TNGT đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng với cả xã hội. Mặc dù các khẩu hiệu tuyên truyền như: "ATGT - trách nhiệm của mỗi người", "Tuân thủ tốc độ quy định khi lái xe", "Đã uống rượu bia không lái xe", "Nhanh một phút, chậm cả đời"... nhưng còn rất nhiều người khi tham gia giao thông phớt lờ những cảnh báo này. Vì thế mà hậu quả về TNGT vẫn khôn lường, là nỗi đau cho nhiều gia đình, là gánh nặng cho toàn xã hội.

Tại hội nghị mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người tham gia giao thông với trách nhiệm của mình hãy cùng chung tay cố gắng kéo giảm sinh mạng từng người vì TNGT. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức về ATGT cần được làm tốt hơn, sâu rộng hơn nữa. Khắc phục ngay những điểm đen và có cảnh báo kịp thời những điểm thường xảy ra tai nạn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm nhưng sai phạm về ATGT.

Trần Anh

Tai nạn, giao thông, tăng cao, địa bàn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bà tướng Việt Minh

Bà tướng Việt Minh

(BGĐT) - Với cái tên "Bà tướng Việt Minh", bà Hà Thị Quế năm 24 tuổi đã nổi tiếng khắp vùng Bắc Giang, làm quân lính, tổng lý thời Pháp thán phục, kính nể. Bà không sinh ra ở Bắc Giang nhưng là một trong những chiến sĩ hoạt động cách mạng và trưởng thành từ đây.

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Tinh thần Chiến thắng

(BGĐT) - Sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên chiến thắng. Đó là điều dễ hiểu. Dân tộc ta đã chiến thắng ba “đế quốc to” trong thế kỷ XX là sự kế thừa truyền thống hiển hách bao đời đánh giặc và thắng giặc ngoại xâm.