Hôm nay: 29/06/2017 03:53:07 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chiến dịch sạch từ nhà ra đồng

(BGĐT) - Bắt đầu từ hôm nay (19-4) trên trang nhất báo Bắc Giang hàng ngày xuất hiện chuyên mục mới "Hành động vì môi trường sạch". Câu chuyện về thực trạng và những giải pháp về rác thải, môi trường trên địa bàn tỉnh sẽ được đề cập liên tục, đầy đủ trong chuyên mục này.

Chỉ mươi năm trước, rác thải dường như chỉ là chuyện ở các đô thị, còn nông thôn vẫn xanh, sạch, yên bình. Bây giờ thì ngược lại. Đô thị có vẻ đã ngăn nắp, sạch sẽ hơn còn ở nhiều làng quê, cây đa, sân đình còn đó nhưng bến nước đã trở nên ái ngại, chả ai còn dám dùng vì bẩn và ngập rác. 

Làng quê xưa từ lúc dân cư thưa thớt, sản xuất tự cung tự cấp, mỗi nhà chỉ chăn nuôi vài con gia súc, gia cầm phục vụ sản xuất, cải thiện đời sống, chất thải chăn nuôi phục vụ trồng trọt, ao làng rộng nên xanh, sạch. Nay, nhiều hộ mở rộng chăn nuôi hàng hóa, quy mô hàng trăm, nghìn con gia súc, gia cầm trong khi chất thải chăn nuôi chỉ dùng rất ít cho đồng ruộng, chủ yếu tống ra cống rãnh, ao hồ. Thế nên chỉ sau một vài năm ao hồ dù trong xanh đến mấy cũng chuyển thành đen ngòm.

Dân số tăng nhanh mà quỹ đất ở tăng theo không kịp, vườn tược sử dụng làm đất ở; nhiều làng nghề phát triển thêm dịch vụ; lối sống nửa làng, nửa phố đan xen; rác thải kiểu nhiều như đô thị nhưng cách xử lý vẫn kiểu nông thôn nên đống rác thải ở nhiều làng mọc lên ngày một nhiều.

"Nhà sạch thì mát" ai cũng biết, nhưng quét rác chẳng biết gom lại để bàn cách xử lý  nên mang ra đường làng, ao, kênh, hồ... tiện đâu vứt đó. Rất nhiều dòng kênh, ao hồ bị bức tử vì rác.

Từ một cái tưởng nhỏ như rác mà đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng ở nhiều làng quê. Rác gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, lây truyền dịch bệnh, hủy hoại mỗi trường sống, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Trước vấn đề "nóng" về ô nhiễm môi trường nông thôn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thành lập các đoàn công tác khảo sát nắm chắc tình hình để có các giải pháp căn cơ, đồng bộ giải quyết triệt để vấn đề này. 

Thực tế cho thấy, nguyên nhân ô nhiễm môi trường từ rác thải ở mỗi nơi mỗi khác có thể do từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa, thương mại, dịch vụ ở nông thôn thiếu quy hoạch, không có nơi sản xuất tập trung mà trong cùng khu dân cư nên nảy sinh những bất cập về xử lý ô nhiễm môi trường. Ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, còn tùy tiện xả rác. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở nhiều nơi chưa quan tâm vận động, hướng dẫn người dân xử lý rác thải vì môi trường xanh, sạch, đẹp. Xác định được đúng nguyên nhân ở từng nơi mới mong có những giải pháp trúng, đúng để giải quyết sao cho hiệu quả, bền vững.

Việc "nóng" cần phải làm ngay. Việc cần làm ngay trước hết là từ cơ sở, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể những nơi còn để "làng quê ngập rác" hay "rác bức tử kênh, ao" hãy triển khai ngay một chiến dịch làm sạch từ nhà ra đồng. Việc này không khó, với quyết tâm, trách nhiệm và người dân đồng tình hưởng ứng sẽ làm được.

Trần Anh

Chiến dịch, sạch, từ nhà, ra đồng, báo Bắc Giang, hàng ngày
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.