Hôm nay: 25/06/2017 17:36:27 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cán bộ không chuyên trách

(BGĐT) - Nhiều tờ báo mới đây đưa tin hàng loạt cán bộ, những người hoạt động không chuyên trách cấp xã ở một số tỉnh phía Nam xin nghỉ việc làm công nhân, bảo vệ. Đây được cho là chuyện lạ, bởi vốn dĩ lâu nay có một chân làm việc nhà nước là điều đáng mơ ước với nhiều người. Chuyện này cũng xảy ra ở Bắc Giang. Vì sao lại như vậy?

Theo thông tin từ các báo, thu nhập của phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã sau khi trừ bảo hiểm, công đoàn phí là 1 triệu 034 nghìn đồng. Công an xã, mỗi tháng nhận 780 nghìn đồng tiền trợ cấp, trừ đi các khoản còn 700 nghìn đồng. Nhiều cán bộ không chuyên trách tốt nghiệp đại học xin nghỉ sang làm công nhân vì lương còn cao hơn. 

Tính bình quân mỗi xã hiện có khoảng 20 cán bộ thì chỉ 5-6 người trong số đó hưởng lương theo ngạch công chức, tức là có hệ số và được tăng lương theo niên hạn. Còn lại, hầu hết người làm việc ở cấp xã là không chuyên trách, mỗi tháng chỉ được hưởng phụ cấp tương đương với mức lương tối thiểu.

Thu nhập thấp nhưng áp lực công việc khá cao, ngoài hội họp, giao ban, đi cơ sở, còn rất nhiều công việc không tên khác như thu lãi, vận động, tuyên truyền, thực hiện các phong trào ở trên giao... 

Một anh cán bộ xã ở thị trấn Nếnh, Việt Yên chia sẻ rằng, tham gia công tác ở thị trấn được mở mang kiến thức, được đi đây đi đó nhưng công việc nhiều, thu nhập chẳng được bao nhiêu. Trong khi đó lại có nhiều mối quan hệ bạn bè công tác nên chẳng mấy khi được nghỉ ngày cuối tuần ở nhà mà cỗ bàn suốt. Chưa hết tháng đã thiếu tiền ăn cỗ phải xin của vợ. 

Trong số cán bộ không chuyên trách xin nghỉ việc, nhiều nhất là công an viên với lý do chủ yếu là thu nhập thấp. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có khoảng 3.400 người tham gia lực lượng công an xã, thị trấn. Đối chiếu với quy định thì còn thiếu gần 250 người. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, người dân cũng kiến nghị vấn đề thu nhập của cán bộ không chuyên trách trước thực trạng bỏ việc ngày càng nhiều. Về kiến nghị này, theo lý giải của cơ quan chức năng, với số lượng cán bộ không chuyên trách toàn tỉnh rất lớn, nếu chỉ tăng mức thu nhập cho mỗi người lên 100 nghìn đồng/tháng thì ngân sách đã phải chi thêm vài tỷ đồng. Mà 100 nghìn đồng thì cải thiện cuộc sống  được là bao? 

 Theo tìm hiểu và phân tích của nhiều bài báo thì chính sách phụ cấp với hệ số 0,95 cho cán bộ không chuyên trách sẽ rất khó thu hút được cán bộ làm việc. Tuy nhiên, có ý kiến  nhìn ngược lại vấn đề đó là, chuyện lương bổng thấp khiến cán bộ không chuyên trách nghỉ việc không biết đến khi nào mới được giải quyết nhưng có thể thấy đây là tín hiệu tích cực về quy luật của thị trường lao động.

Hỏi về cách làm của Việt Yên giải quyết vấn đề nêu trên như thế nào, ông Nguyễn Đại Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, cán bộ không chuyên trách ở các xã trong huyện xin nghỉ việc cũng không ít. Biện pháp mà huyện và xã đang làm là cùng với vận động anh em tiếp tục làm việc, chủ động tìm nguồn bù đắp vị trí còn thiếu. Tạo điều kiện để cán bộ không chuyên trách được học tập, rèn luyện, phấn đấu để có thể đảm nhiệm những vị trí khác.

Trần Anh

Cán bộ, chuyên trách, cấp xã, phía Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.