Hôm nay: 21/07/2017 05:49:56 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chiến thắng và cùng chiến thắng

Cập nhật: 07:00|22/04/2017

(BGĐT) - Đã khép lại cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hơn bốn chục năm nhưng đến nay như còn văng vẳng tiếng kèn thắng trận. 

Dân tộc ta tự hào bởi chiến thắng bè lũ giặc ngoại xâm có tiếng là tàn bạo, tướng tài quân lắm sẵn tiền nhiều của. Nhân loại yêu hòa bình cả thế giới tôn vinh Việt Nam với truyền thống anh dũng, kiên cường, bền gan và chiến thắng.

Ngày 30 tháng Tư năm 1975 được lấy làm ngày kỷ niệm Chiến thắng. Vui bất tận từ giây phút trưa ấy khi lá cờ Quân Giải phóng tung bay trên Dinh Độc lập. Chiến thắng nào không có hy sinh mất mát? Ngay giờ phút vinh quang ấy vẫn có người con Bắc Giang trung kiên hy sinh trên cầu Sài Gòn. Đơn vị điểm lại quân số, địa phương kiểm số người tham gia cứu nước và còn cơ hội trở về. Gia đình đón đợi những đứa con yêu thương mà gan góc, dũng cảm về trong vòng tay êm ái. Cùng với cả nước, hàng vạn người con Bắc Giang vĩnh viễn một đi không trở lại vì dân tộc độc lập, đồng bào tự do ấm no và hạnh phúc.

Chiến tranh lùi xa. Nguôi ngoai nỗi đau mất mát. Hàng trăm đơn vị Anh hùng, hàng nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được vinh danh. Người Việt Nam quyết vượt lên cắt bỏ cái đói nghèo đeo đẳng hàng trăm năm. Người chiến thắng, kẻ anh hùng sao đành chịu đói khổ, cơ cực? Rũ bỏ lạc hậu, tự ti chung tay làm giàu là quyết tâm lớn mà Đảng, Nhà nước kêu gọi toàn Đảng, toàn Dân đồng lòng chung sức. 

Cả dân tộc vào cuộc đổi mới. Ba mươi năm liên tục trong sự nghiệp dựng xây đất nước, từ cách nghĩ đến cách làm, từ văn hóa đến kinh tế, từ chính trị đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh đều phải đổi mới quyết liệt, tạo dấu ấn lịch sử như trận chiến giữ nước oai hùng bao năm trước.

Hội nhập kinh tế quốc tế, thế giới con người cùng làm cùng hưởng. Từ victory (sự chiến thắng) đến win- win (cùng nhau thắng chứ không phải thắng- thua). Trong lợi ích của người này, nước này có lợi ích của người kia, gọi chung là đối tác. Vậy là công nghiệp về làng. Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, vào tỉnh và đến cả xã thôn, tất cả cùng làm ăn với doanh nhân Việt. Người chiến thắng đi làm công nhân tạo ra sản phẩm tầm quốc tế ngay lũy tre, thửa ruộng nhà mình. Sự đổi đời sau chiến thắng. Bao hy sinh mất mát đổi lấy cuộc sống bình yên. Kinh tế trụ vững trên đà phát triển. Văn hóa phát huy rực rỡ, luôn giữ nét nhân bản đặc sắc sáng ngời văn hóa Việt. Thế đứng dân tộc từ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh giữ nước sang phát triển kinh tế ngang tầm thời đại. Điều đó khẳng định thành công của sự lãnh đạo sáng suốt, nhất quán mà Đảng ta chủ trương tôi luyện, trưởng thành, liên minh công- nông- trí bền vững tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong giai đoạn cách mạng mới: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên mảnh đất Bắc Giang vốn là hậu phương vững chắc trong chiến tranh, những nhà máy mọc lên như trụ cột một nền công nghiệp của thời đại kiến thiết đất nước. Từng sản phẩm từ các ngành hàng như may mặc, điện tử, lương thực, thực phẩm… vươn xa tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững, nâng tầm giá trị thông qua xuất khẩu. Tiềm năng và sự sáng tạo trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh đưa Bắc Giang vào top có khả năng phát triển khá của đất nước. Ở đó có sự thân thiện trong môi trường, có sự kết hợp văn hóa và kinh tế một cách bền vững.

Thế nước và vận hội làm nên chiến thắng đã và đang thôi thúc con người ta vươn cao, vươn xa. Niềm tin vào công cuộc đổi mới đã được xác lập, phát huy trong cuộc sống. Người chiến thắng hôm qua sẽ là những người cùng chiến thắng hôm nay trên một xa lộ chung đầy hứa hẹn.

Bích Hà

Chiến thắng, cuộc kháng chiến, chống Mỹ, cứu nước
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.