Hôm nay: 27/05/2017 03:52:27 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chiến thắng và cùng chiến thắng

(BGĐT) - Đã khép lại cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hơn bốn chục năm nhưng đến nay như còn văng vẳng tiếng kèn thắng trận. 

Dân tộc ta tự hào bởi chiến thắng bè lũ giặc ngoại xâm có tiếng là tàn bạo, tướng tài quân lắm sẵn tiền nhiều của. Nhân loại yêu hòa bình cả thế giới tôn vinh Việt Nam với truyền thống anh dũng, kiên cường, bền gan và chiến thắng.

Ngày 30 tháng Tư năm 1975 được lấy làm ngày kỷ niệm Chiến thắng. Vui bất tận từ giây phút trưa ấy khi lá cờ Quân Giải phóng tung bay trên Dinh Độc lập. Chiến thắng nào không có hy sinh mất mát? Ngay giờ phút vinh quang ấy vẫn có người con Bắc Giang trung kiên hy sinh trên cầu Sài Gòn. Đơn vị điểm lại quân số, địa phương kiểm số người tham gia cứu nước và còn cơ hội trở về. Gia đình đón đợi những đứa con yêu thương mà gan góc, dũng cảm về trong vòng tay êm ái. Cùng với cả nước, hàng vạn người con Bắc Giang vĩnh viễn một đi không trở lại vì dân tộc độc lập, đồng bào tự do ấm no và hạnh phúc.

Chiến tranh lùi xa. Nguôi ngoai nỗi đau mất mát. Hàng trăm đơn vị Anh hùng, hàng nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được vinh danh. Người Việt Nam quyết vượt lên cắt bỏ cái đói nghèo đeo đẳng hàng trăm năm. Người chiến thắng, kẻ anh hùng sao đành chịu đói khổ, cơ cực? Rũ bỏ lạc hậu, tự ti chung tay làm giàu là quyết tâm lớn mà Đảng, Nhà nước kêu gọi toàn Đảng, toàn Dân đồng lòng chung sức. 

Cả dân tộc vào cuộc đổi mới. Ba mươi năm liên tục trong sự nghiệp dựng xây đất nước, từ cách nghĩ đến cách làm, từ văn hóa đến kinh tế, từ chính trị đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh đều phải đổi mới quyết liệt, tạo dấu ấn lịch sử như trận chiến giữ nước oai hùng bao năm trước.

Hội nhập kinh tế quốc tế, thế giới con người cùng làm cùng hưởng. Từ victory (sự chiến thắng) đến win- win (cùng nhau thắng chứ không phải thắng- thua). Trong lợi ích của người này, nước này có lợi ích của người kia, gọi chung là đối tác. Vậy là công nghiệp về làng. Doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, vào tỉnh và đến cả xã thôn, tất cả cùng làm ăn với doanh nhân Việt. Người chiến thắng đi làm công nhân tạo ra sản phẩm tầm quốc tế ngay lũy tre, thửa ruộng nhà mình. Sự đổi đời sau chiến thắng. Bao hy sinh mất mát đổi lấy cuộc sống bình yên. Kinh tế trụ vững trên đà phát triển. Văn hóa phát huy rực rỡ, luôn giữ nét nhân bản đặc sắc sáng ngời văn hóa Việt. Thế đứng dân tộc từ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh giữ nước sang phát triển kinh tế ngang tầm thời đại. Điều đó khẳng định thành công của sự lãnh đạo sáng suốt, nhất quán mà Đảng ta chủ trương tôi luyện, trưởng thành, liên minh công- nông- trí bền vững tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong giai đoạn cách mạng mới: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên mảnh đất Bắc Giang vốn là hậu phương vững chắc trong chiến tranh, những nhà máy mọc lên như trụ cột một nền công nghiệp của thời đại kiến thiết đất nước. Từng sản phẩm từ các ngành hàng như may mặc, điện tử, lương thực, thực phẩm… vươn xa tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững, nâng tầm giá trị thông qua xuất khẩu. Tiềm năng và sự sáng tạo trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh đưa Bắc Giang vào top có khả năng phát triển khá của đất nước. Ở đó có sự thân thiện trong môi trường, có sự kết hợp văn hóa và kinh tế một cách bền vững.

Thế nước và vận hội làm nên chiến thắng đã và đang thôi thúc con người ta vươn cao, vươn xa. Niềm tin vào công cuộc đổi mới đã được xác lập, phát huy trong cuộc sống. Người chiến thắng hôm qua sẽ là những người cùng chiến thắng hôm nay trên một xa lộ chung đầy hứa hẹn.

Bích Hà

Chiến thắng, cuộc kháng chiến, chống Mỹ, cứu nước
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

“Ung thư vô cảm”

(BGĐT) - Xin được mượn từ của một đồng nghiệp để đặt tít cho chuyên mục kỳ này, nói về sự vô cảm. Ung thư gan, tuỵ, vòm họng… là bệnh, khiến người mắc phải đối diện với cái chết; còn “ung thư vô cảm” không di truyền, không trực tiếp giết chết ai nhưng lại giết chết niềm tin, sự nhân văn của xã hội.