Hôm nay: 21/07/2017 05:50:32 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

“Cánh cửa” lập nghiệp

Cập nhật: 07:00|23/04/2017

(BGĐT) - Tại phiên chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (ngày 18-4), trong nhiều vấn đề đang đặt ra, đào tạo nghề cho lao động trẻ nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu Quốc hội. 

Và một trong ba giải pháp căn cơ được vị “tư lệnh” ngành nêu, đó là tập trung nâng cao chất lượng đào tạo của các trường nghề để thu hút càng nhiều lao động trẻ học nghề càng tốt. Thêm nữa, học nghề cũng là “cánh cửa” vào đời chứ không nhất thiết phải học đại học.

Có thể một số ý kiến cho rằng giải pháp trên không mới nhưng phần nói thêm về “cánh cửa” vào đời lại rất đúng với thực tế hiện nay. Chẳng đâu xa, cháu tôi tốt nghiệp THPT, dù đủ điểm xét tuyển đại học nhưng lại rẽ sang học nghề. Khi vừa nói nguyện vọng trên, cháu liền bị bố mẹ trách mắng. Sau hai năm học, cháu vào làm việc tại một doanh nghiệp cơ khí, thu nhập hơn sáu triệu đồng. Lại một cháu khác, hết ba năm học tiếng Hàn tại một cơ sở đào tạo ở Bắc Ninh, bốn tháng trước cháu xin vào làm việc tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Quang Châu, sau ba tháng thử việc, tháng đầu tiên làm chính thức, cháu nhận thu nhập tám triệu đồng, chưa kể công ty “bao” bữa trưa cùng đồng phục. 

Từ việc học, tìm việc rất hanh thông của hai đứa cháu so với sự trắc trở trong hành trình tìm việc làm đúng chuyên ngành học đại học ở các cơ quan nhà nước cũng của mấy đứa cháu khác của tôi mới thấy học nghề có những ưu điểm riêng, nhất là trong khi hoạt động thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ nở rộ như hiện nay. 

Nước ta có truyền thống "tôn sư trọng đạo" nên việc coi trọng bằng cấp là điều dễ hiểu và học đại học là ước mơ chính đáng của mọi học sinh, là tâm nguyện của người làm cha mẹ. Tuy nhiên, học đại học không hẳn là con đường duy nhất để lập nghiệp. Chẳng thế mà trong lần trò chuyện mới đây, ông bạn thân của tôi công tác trong ngành giáo dục thông tin, dù hạn đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay chưa kết thúc song sự phân hóa trong việc chọn ngành, chọn nghề thể hiện khá rõ. Nhiều em không đăng ký xét tuyển đại học mà bày tỏ nguyện vọng chỉ thi để lấy bằng tốt nghiệp rồi đi học nghề. 

Nói đến đây, tôi lại nhớ lời khuyên của Giáo sư Ngô Bảo Châu trong một lần giao lưu với giới trẻ Hà Nội, đại ý giá trị của một con người không thể đánh giá dựa trên tiêu chí giỏi điều gì đó mà còn căn cứ vào nhiều phẩm chất. Mỗi bạn trẻ hoàn toàn có cuộc sống ý nghĩa, có công việc, thu nhập mà không nhất thiết phải có bằng đại học.

Rõ ràng, không phải không học đại học là giảm đi cơ hội tìm việc làm. Mỗi người có cách học bằng nhiều hình thức khác, trong đó có cả học nghề. Cố nhiên để nâng cao chất lượng đào tạo ở các trường nghề, rồi học nghề gắn với nhu cầu thị trường, giải quyết triệt để “đầu ra” cho người học nghề… là vấn đề không dễ. 

Lê Minh

Cánh cửa, lập nghiệp, đại biểu, Quốc hội, chất vấn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.