Hôm nay: 21/07/2017 05:49:49 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Làm thay dân

Cập nhật: 07:56|24/04/2017

(BGĐT) - Có những việc cán bộ làm thay dân thì tốt, đáng biểu dương khen ngợi nhưng có việc không nên làm thay, thậm chí làm thay mà vẫn bị chê. Câu chuyện cán bộ xã An Thượng, huyện Yên Thế (Bắc Giang) 2 tháng/lần đi thu gom rác rồi bốc rác cho vào lò đốt là một ví dụ.

An Thượng là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Yên Thế. Xã có lò đốt rác công nghệ hiện đại, có đầy đủ phương tiện thu gom rác nhưng người thu gom rác thì không. Cũng vì không có người thu gom rác nên xã phải huy động cán bộ 2 tháng/lần bất đắc dĩ làm… công nhân môi trường, chở rác từ các điểm tập kết về lò đốt. 

Lý giải về điều này, lãnh đạo xã An Thượng cho biết, vì xã chưa thu được phí vệ sinh môi trường nên lò đốt không có người trông, rác không có người tập kết và lò đốt thì thi thoảng hoạt động, do cán bộ làm. Nhiều lần, xã dự kiến thu 20 nghìn đồng/hộ/tháng nhưng chưa triển khai triệt để, chưa thu được đồng nào nên việc thuê người trông coi và đốt rác (dự kiến trả 20 triệu đồng/năm) không thực hiện được.

Không thể có chuyện vì không thu được tiền phí xả rác của người dân mà cán bộ phải đi thu gom, đốt rác. Trong khi quan điểm chỉ đạo của tỉnh rất rõ ràng: Ai xả rác thì người đó phải trả tiền, không thể để Nhà nước hay cán bộ đi dọn rác cho dân được. Chưa kể, dân An Thượng không phải nghèo, dân trí thấp; có chăng việc tuyên truyền, vận động chưa thấm, chưa ngấm vào dân mà thôi.

Câu chuyện cán bộ đi gom rác không phải của riêng An Thượng mà ở nhiều địa phương, cán bộ cũng phải làm vậy, nếu không muốn rác ngập đường. Xin được hoan nghênh tinh thần không ngại khó, không ngại… bẩn của cán bộ An Thượng nhưng về lâu dài và căn cơ, đấy không phải là giải pháp tốt và đáng khen.

Người dân xả rác thì người dân phải có trách nhiệm với hành động của mình và vì môi trường sống của chính mình chứ không chỉ sạch nhà, còn ngõ xóm, đường làng, cống rãnh bẩn sao cũng được. Ở nhiều nơi, dù chưa có lò đốt rác hiện đại nhưng người dân đã tự biết bảo nhau phân loại rác, thuê người thu gom và đổ rác đúng ngày, đúng giờ quy định. Như vậy, vừa sạch môi trường vừa thành nền nếp giữ gìn vệ sinh chung.

Tối thiểu 20 nghìn đồng trong một tháng cho một hộ để trả cho người thu gom và đốt rác, để rác không bị lưu cữu, không bị hôi thối bốc mùi quanh nhà, điều đó nên làm, trước khi nghĩ tới những điều to tát khác.

Hương Thu

cán bộ, thu gom, bốc rác, An Thượng, Yên Thế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.