Hôm nay: 27/05/2017 03:53:00 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải cứu... thịt lợn (?)

(BGĐT) - Chưa bao giờ, giá thịt lợn hơi lại xuống thấp như thời điểm này, loanh quanh chỉ 25 nghìn đồng/kg, rẻ hơn cả một số loại rau, củ, quả. 

Vài tuần trước, đâu đâu cũng thấy giải cứu dưa hấu cho Quảng Ngãi, rồi bí đỏ, thậm chí cả ớt. Giờ chẳng lẽ mở chiến dịch giải cứu cho… thịt lợn, mà đâu chỉ có ở một địa phương ?!

Chị Phạm Thị Tuyết - chủ trang trại chăn nuôi lợn sạch ở xã Đồng Tâm (Yên Thế) rơm rớm nước mắt khi nói về chăn nuôi lợn. Nuôi già nửa năm trời được con lợn 1 tạ rưỡi, chi phí giống, thuốc men tiêm phòng và cám bã, công chăm, cả thảy mất 6 triệu; với giá 25 nghìn đồng/kg, bán được chưa đủ 4 triệu đồng, lỗ 2 triệu đồng/con. Xuất bán một chuồng 500 con, lỗ 1,3 tỷ đồng; nuốt nước mắt vào trong mà bán. Mà nếu không bán, “găm” hàng để đấy, lại mất tiền cám bã, biết bao giờ giá mới lên…?

Người chăn nuôi chịu thiệt, thậm chí phá sản vì giá lợn xuống mức kỷ lục hơn 10 năm qua nhưng thực tế, trong siêu thị, ngoài chợ, người tiêu dùng vẫn phải mua với giá đắt, chỉ giảm khoảng 10% so với thời điểm này năm ngoái, dao động khoảng 80-90 nghìn đồng/kg thịt, tuỳ loại. Bao nhiêu chênh lệch, lãi lờ, khâu trung gian hưởng cả, khổ bà con, thiệt người tiêu dùng.

Câu chuyện dưa hấu rớt giá, bán như cho vài tuần trước hay giờ là thịt lợn rẻ hơn cả một số loại rau, củ, quả, nguyên nhân vẫn là do thị trường Trung Quốc ngừng mua. Trước kia, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 40% sản lượng thịt của nước ta, nay họ dừng lại, lợn “quay đầu” về nước, đẩy giá xuống thấp đến mức không tưởng.

Dưa hấu chín bỏ đầy đồng, cho trâu bò ăn; vụ này giải cứu được vài trăm tấn, vụ sau lại giải cứu. Biểu ngữ “Mỗi trái dưa, một tấm lòng” cộng với màu áo xanh tình nguyện, rơm vàng trên vỉa hè, người dân hiểu đó là một trạm “giải cứu” dưa và vì “tấm lòng”, nhiều người xuống xe mua… ủng hộ. Còn thịt lợn, ai sẵn lòng giải cứu “ăn trừ” thịt thay cơm trong khi giá thị trường vẫn cao chất ngất, còn người chăn nuôi thì khóc thầm?

Bộ Nông nghiệp và PTNT “cầu cứu” các doanh nghiệp trữ hàng đông lạnh ưu tiên cho việc cấp đông thịt lợn, ấy là giải pháp tạm thời. Không thể giải cứu thịt lợn được nếu cứ chăn nuôi, sản xuất “nóng” theo phong trào. Đã đến lúc, từ trung ương tới địa phương cần quy hoạch lại ngành chăn nuôi gắn với nhu cầu thị trường, giảm tổng đàn lợn và kiểm soát tốt thị trường, giá cả. Dưa hấu thì có thể cố ăn, chứ thịt lợn thì có cân có lạng, không cố được, dù thương bà con đến mấy.

Hồng Sương

Giải cứu, thịt lợn, xuống thấp, loanh quanh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

“Ung thư vô cảm”

(BGĐT) - Xin được mượn từ của một đồng nghiệp để đặt tít cho chuyên mục kỳ này, nói về sự vô cảm. Ung thư gan, tuỵ, vòm họng… là bệnh, khiến người mắc phải đối diện với cái chết; còn “ung thư vô cảm” không di truyền, không trực tiếp giết chết ai nhưng lại giết chết niềm tin, sự nhân văn của xã hội.