Hôm nay: 21/07/2017 05:50:49 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải cứu... thịt lợn (?)

Cập nhật: 08:16|25/04/2017

(BGĐT) - Chưa bao giờ, giá thịt lợn hơi lại xuống thấp như thời điểm này, loanh quanh chỉ 25 nghìn đồng/kg, rẻ hơn cả một số loại rau, củ, quả. 

Vài tuần trước, đâu đâu cũng thấy giải cứu dưa hấu cho Quảng Ngãi, rồi bí đỏ, thậm chí cả ớt. Giờ chẳng lẽ mở chiến dịch giải cứu cho… thịt lợn, mà đâu chỉ có ở một địa phương ?!

Chị Phạm Thị Tuyết - chủ trang trại chăn nuôi lợn sạch ở xã Đồng Tâm (Yên Thế) rơm rớm nước mắt khi nói về chăn nuôi lợn. Nuôi già nửa năm trời được con lợn 1 tạ rưỡi, chi phí giống, thuốc men tiêm phòng và cám bã, công chăm, cả thảy mất 6 triệu; với giá 25 nghìn đồng/kg, bán được chưa đủ 4 triệu đồng, lỗ 2 triệu đồng/con. Xuất bán một chuồng 500 con, lỗ 1,3 tỷ đồng; nuốt nước mắt vào trong mà bán. Mà nếu không bán, “găm” hàng để đấy, lại mất tiền cám bã, biết bao giờ giá mới lên…?

Người chăn nuôi chịu thiệt, thậm chí phá sản vì giá lợn xuống mức kỷ lục hơn 10 năm qua nhưng thực tế, trong siêu thị, ngoài chợ, người tiêu dùng vẫn phải mua với giá đắt, chỉ giảm khoảng 10% so với thời điểm này năm ngoái, dao động khoảng 80-90 nghìn đồng/kg thịt, tuỳ loại. Bao nhiêu chênh lệch, lãi lờ, khâu trung gian hưởng cả, khổ bà con, thiệt người tiêu dùng.

Câu chuyện dưa hấu rớt giá, bán như cho vài tuần trước hay giờ là thịt lợn rẻ hơn cả một số loại rau, củ, quả, nguyên nhân vẫn là do thị trường Trung Quốc ngừng mua. Trước kia, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 40% sản lượng thịt của nước ta, nay họ dừng lại, lợn “quay đầu” về nước, đẩy giá xuống thấp đến mức không tưởng.

Dưa hấu chín bỏ đầy đồng, cho trâu bò ăn; vụ này giải cứu được vài trăm tấn, vụ sau lại giải cứu. Biểu ngữ “Mỗi trái dưa, một tấm lòng” cộng với màu áo xanh tình nguyện, rơm vàng trên vỉa hè, người dân hiểu đó là một trạm “giải cứu” dưa và vì “tấm lòng”, nhiều người xuống xe mua… ủng hộ. Còn thịt lợn, ai sẵn lòng giải cứu “ăn trừ” thịt thay cơm trong khi giá thị trường vẫn cao chất ngất, còn người chăn nuôi thì khóc thầm?

Bộ Nông nghiệp và PTNT “cầu cứu” các doanh nghiệp trữ hàng đông lạnh ưu tiên cho việc cấp đông thịt lợn, ấy là giải pháp tạm thời. Không thể giải cứu thịt lợn được nếu cứ chăn nuôi, sản xuất “nóng” theo phong trào. Đã đến lúc, từ trung ương tới địa phương cần quy hoạch lại ngành chăn nuôi gắn với nhu cầu thị trường, giảm tổng đàn lợn và kiểm soát tốt thị trường, giá cả. Dưa hấu thì có thể cố ăn, chứ thịt lợn thì có cân có lạng, không cố được, dù thương bà con đến mấy.

Hồng Sương

Giải cứu, thịt lợn, xuống thấp, loanh quanh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.