Hôm nay: 21/07/2017 05:50:24 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Trên bảo dưới... chưa nghe

Cập nhật: 08:41|25/04/2017

(BGĐT) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm kích thích sản xuất trong nước phát triển, quý II năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngay trong năm, mỗi huyện, TP phải xây dựng từ một đến hai điểm bán hàng Việt Nam.

Những điểm này bày bán hàng sản xuất trong nước, bảo đảm chất lượng, có biển hiệu rõ ràng mang tên “Điểm bán hàng Việt Nam”, thực hiện đúng quy định về kinh doanh hàng hóa để từ đó thu hút người tiêu dùng tham gia, tôn vinh hàng Việt, kích thích nhu cầu sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trong nước. Sở Công thương có trách nhiệm hướng dẫn các địa phương thực hiện.

Mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng điểm bán hàng Việt rất rõ ràng và chỉ tiêu cũng rất cụ thể. Thế nhưng đến nay, ngoài TP Bắc Giang có một điểm từ chương trình của Bộ Công thương được xây dựng trước đó, chưa địa phương nào thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Tháng 8-2016, Báo Bắc Giang theo sát chủ đề này có bài phản ánh thực trạng các địa phương "vẫn loay hoay khảo sát" địa điểm. Cuối năm, Báo Bắc Giang tiếp tục có bài "Người tiêu dùng vẫn chờ điểm bán hàng Việt". Thậm chí khi phóng viên liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện X về việc xây dựng “Điểm bán hàng Việt Nam” cũng chỉ nhận được câu trả lời đang tiến hành. 

Có nhiều lý do được đưa ra như chưa có kinh phí để thực hiện, thiếu địa điểm và chủ hộ kinh doanh không đáp ứng đầy đủ điều kiện theo hướng dẫn... nhưng cũng không đề xuất được giải pháp để xây dựng điểm này ra sao, thậm chí có huyện còn giao cho UBND thị trấn đứng ra thực hiện nhưng vẫn chưa thấy báo cáo kết quả! Tại buổi họp báo của UBND tỉnh mới đây, đại diện lãnh đạo Sở Công thương khẳng định, các huyện chưa quan tâm thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Điểm bán hàng Việt Nam” là mô hình được nhiều tỉnh, TP trong cả nước xây dựng và thực hiện có hiệu quả. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2020, ít nhất 90% chợ, trung tâm thương mại ở TP, thị trấn và 85% trung tâm xã, chợ nông thôn có điểm giới thiệu và bán hàng Việt Nam cố định, bền vững. Thế nhưng việc xây dựng “Điểm bán hàng Việt Nam” thời gian qua rơi vào tình cảnh “trên yêu cầu nhưng dưới... chưa nghe”, các huyện lỡ không hoàn thành nhưng chẳng làm sao nên mục tiêu Ban Chỉ đạo đưa ra e khó về đích như đã định.  

Bảo Khánh

Trên bảo, người Việt Nam, ưu tiên, dùng hàng, Việt Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.