Hôm nay: 21/07/2017 05:50:02 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhà văn hoá thôn

Cập nhật: 07:54|26/04/2017

(BGĐT) - Thi thoảng trên báo đưa tin, huyện A, huyện B  hỗ trợ xã … mấy tỷ đồng để bảo đảm đủ tiêu chí nông thôn mới. Trong số 19 tiêu chí, hầu như xã nào cũng “vướng” mấy tiêu chí như mỗi xã phải có một cái chợ, mỗi thôn phải có một nhà văn hoá... 

Người ta cũng bàn nhiều về sự lãng phí. Có nhất thiết phải có chợ không khi nhiều nơi xã này gần xã kia, chợ xây xong bỏ đấy không ai vào. Đặc biệt, tiêu chí xã, thôn 100% phải có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn của Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch. Mà theo quy định thì rất khó đạt, từ diện tích tới quy mô xây dựng, hội trường bao nhiêu chỗ, sân tập thể thao bảo đảm đủ bao nhiêu m2… Quan trọng hơn cả là công năng sử dụng. Liệu có nhà văn hoá to thì đời sống văn hoá của bà con có được cải thiện hay có rồi để đấy, cho đủ tiêu chí?

Thị trấn An Châu (huyện Sơn Động) có khu phố 3 là khu phố duy nhất trong 8 khu chưa có nhà văn hoá. Nguyên nhân do chưa có quỹ đất và đương nhiên khu này không được công nhận khu phố văn hoá. Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo thị trấn, hoạt động văn hoá ở khu phố 3 sôi nổi không kém những nơi có nhà văn hoá, thậm chí có việc còn sáng tạo, hiệu quả hơn. Không tuần nào, khu phố không tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, địa điểm ở chính nhà dân. Biết khai thác nguồn lực trong dân, tổ chức các hoạt động phong phú, câu chuyện nhà văn hoá không còn “làm khó” bà con.

Thực tế trước đây, khi chưa có nhiều nhà văn hoá thôn được xây mới, người dân vẫn đến đình, đền làng để hội họp, gặp gỡ, giao lưu thân tình. Giờ nhiều nơi xây nhà văn hoá tiền tỷ, một năm dân đến một đôi lần, còn đâu khoá cửa để đấy, nhà văn hoá nhiều khi thành… “nhà văn khoá”, lãng phí, tốn kém vô cùng. Chưa kể, “con gà tức nhau tiếng gáy”, thấy làng này có nhà văn hoá khang trang, làng kia cũng cố vay mượn, huy động đủ kiểu để xây cho “bằng anh bằng em”, dẫn đến nợ đọng khoản tiền lớn, trong khi thôn, xã không có nguồn và khả năng chi trả.

Tại cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã  nêu rõ không có chuyện cấp cơ sở nợ đọng xây dựng cơ bản rồi lại “xin” cấp trên trả nợ. Cấp nào nợ cấp đấy phải có trách nhiệm trả. 

Để đạt nông thôn mới hay khu phố văn hoá, trong khi chưa có những sửa đổi, có lẽ từ cơ sở nên “liệu cơm gắp mắm” cho phù hợp với tình hình địa phương, chứ bày vẽ ra, xây nhà cho to rồi khoá cửa để đấy, không phải phương án hay. Nông thôn mới xã hội chủ nghĩa là nông thôn thanh bình, yên ả, ấm êm, không nhất thiết phải giàu có, nhà văn hoá to mà làm gì.

Hương Sương

Nhà văn hoá, bảo đảm, tiêu chí, nông thôn mới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.