Hôm nay: 21/07/2017 05:50:09 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xả rác phải trả tiền

Cập nhật: 07:59|27/04/2017

(BGĐT) - Có ai trong chúng ta mỗi ngày ít nhiều không xả rác ra môi trường? Chắc không có, vì từ mớ rau, cọng cỏ, đến tờ lịch cũ, vỏ hộp sữa tươi, tất cả đều là rác và đương nhiên, không ai giữ chúng trong nhà làm gì. Ai xả rác, người đó phải trả tiền- điều tưởng hiển nhiên nhưng thực tế lại không như vậy.

Cả tỉnh có 143/204 xã tổ chức thu phí vệ sinh môi trường, đạt gần 56%. Tuy nhiên, mức thu phí mới chỉ đáp ứng được hơn 19% nhu cầu. Đó là con số đưa ra tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ bàn chuyên đề về thực trạng ô nhiễm môi trường nông thôn (ngày 26-4).

Nghị quyết HĐND tỉnh từ năm 2014 đã quy định, tùy từng địa phương áp dụng mức thu phí khác nhau, dao động từ 2 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/hộ/tháng. Có nghĩa là cả nhà, dù đông tới chục khẩu, vẫn chỉ phải nộp… kịch khung 20 nghìn đồng tiền rác/tháng. Ấy vậy nhưng nhiều hộ vẫn tìm mọi cách chây ì, thoái thác. TP Bắc Giang có tỷ lệ thu phí môi trường cao nhất tỉnh, đạt 90%, còn Lục Ngạn thấp nhất, 4%. 

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi ngày toàn tỉnh thải ra lượng rác khoảng 737 tấn, trong khi khối lượng thu gom là 571 tấn. Không được thu gom, rác chất thành núi, lộ thiên, nước rỉ ra từ bãi rác, ruồi nhặng, vi trùng sản sinh, phát tán, ô nhiễm môi trường là điều trông thấy và đe dọa nghiêm trọng sức khoẻ cộng đồng. 

Cái giá của rác quá lớn so với mỗi tháng, mỗi người, mỗi hộ phải bỏ ra một vài nghìn đồng để trả cho việc thu gom, xử lý rác thải. Dân thành phố, thị trấn, thị tứ chây ì được cũng chây; trốn từng đồng một của mấy cô công nhân đô thị lọ mọ đi gõ cửa từng nhà thu phí. Ở nông thôn, miền núi thì việc cãi ngang, không thu phí môi trường diễn ra khá phổ biến, kiểu như: Vườn nhà tôi rộng, tôi thu rác lại cuối sân, không ảnh hưởng đến ai… Nhưng những túi nylon, những bao rác nổi lềnh phềnh, những con lợn chết trương phềnh nơi bờ mương, cống rãnh, đường làng, chắc không phải từ trên trời rơi xuống?

Đã đến lúc phải thay đổi tư duy, nhận thức của mỗi người về hành vi xả rác thải. Ai xả rác người đó phải trả tiền; người hưởng lợi từ môi trường phải trả chi phí; không cá nhân, tổ chức nào có trách nhiệm phải đi dọn thứ mà chúng ta xả ra. Nhưng suy cho cùng, so sự ô nhiễm nếu để một đống rác thối lù lù ngay đường làng, ngõ xóm với việc bỏ ra một vài nghìn đồng cho mấy cô đi thu gom, xử lý rác thì việc nào lợi ích và đáng làm hơn?

Thu Hương

Xả rác, trả tiền, môi trường, thống kê, Sở Tài nguyên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.