Hôm nay: 27/05/2017 03:52:42 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xả rác phải trả tiền

(BGĐT) - Có ai trong chúng ta mỗi ngày ít nhiều không xả rác ra môi trường? Chắc không có, vì từ mớ rau, cọng cỏ, đến tờ lịch cũ, vỏ hộp sữa tươi, tất cả đều là rác và đương nhiên, không ai giữ chúng trong nhà làm gì. Ai xả rác, người đó phải trả tiền- điều tưởng hiển nhiên nhưng thực tế lại không như vậy.

Cả tỉnh có 143/204 xã tổ chức thu phí vệ sinh môi trường, đạt gần 56%. Tuy nhiên, mức thu phí mới chỉ đáp ứng được hơn 19% nhu cầu. Đó là con số đưa ra tại hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ bàn chuyên đề về thực trạng ô nhiễm môi trường nông thôn (ngày 26-4).

Nghị quyết HĐND tỉnh từ năm 2014 đã quy định, tùy từng địa phương áp dụng mức thu phí khác nhau, dao động từ 2 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/hộ/tháng. Có nghĩa là cả nhà, dù đông tới chục khẩu, vẫn chỉ phải nộp… kịch khung 20 nghìn đồng tiền rác/tháng. Ấy vậy nhưng nhiều hộ vẫn tìm mọi cách chây ì, thoái thác. TP Bắc Giang có tỷ lệ thu phí môi trường cao nhất tỉnh, đạt 90%, còn Lục Ngạn thấp nhất, 4%. 

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, trung bình mỗi ngày toàn tỉnh thải ra lượng rác khoảng 737 tấn, trong khi khối lượng thu gom là 571 tấn. Không được thu gom, rác chất thành núi, lộ thiên, nước rỉ ra từ bãi rác, ruồi nhặng, vi trùng sản sinh, phát tán, ô nhiễm môi trường là điều trông thấy và đe dọa nghiêm trọng sức khoẻ cộng đồng. 

Cái giá của rác quá lớn so với mỗi tháng, mỗi người, mỗi hộ phải bỏ ra một vài nghìn đồng để trả cho việc thu gom, xử lý rác thải. Dân thành phố, thị trấn, thị tứ chây ì được cũng chây; trốn từng đồng một của mấy cô công nhân đô thị lọ mọ đi gõ cửa từng nhà thu phí. Ở nông thôn, miền núi thì việc cãi ngang, không thu phí môi trường diễn ra khá phổ biến, kiểu như: Vườn nhà tôi rộng, tôi thu rác lại cuối sân, không ảnh hưởng đến ai… Nhưng những túi nylon, những bao rác nổi lềnh phềnh, những con lợn chết trương phềnh nơi bờ mương, cống rãnh, đường làng, chắc không phải từ trên trời rơi xuống?

Đã đến lúc phải thay đổi tư duy, nhận thức của mỗi người về hành vi xả rác thải. Ai xả rác người đó phải trả tiền; người hưởng lợi từ môi trường phải trả chi phí; không cá nhân, tổ chức nào có trách nhiệm phải đi dọn thứ mà chúng ta xả ra. Nhưng suy cho cùng, so sự ô nhiễm nếu để một đống rác thối lù lù ngay đường làng, ngõ xóm với việc bỏ ra một vài nghìn đồng cho mấy cô đi thu gom, xử lý rác thì việc nào lợi ích và đáng làm hơn?

Thu Hương

Xả rác, trả tiền, môi trường, thống kê, Sở Tài nguyên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

“Ung thư vô cảm”

(BGĐT) - Xin được mượn từ của một đồng nghiệp để đặt tít cho chuyên mục kỳ này, nói về sự vô cảm. Ung thư gan, tuỵ, vòm họng… là bệnh, khiến người mắc phải đối diện với cái chết; còn “ung thư vô cảm” không di truyền, không trực tiếp giết chết ai nhưng lại giết chết niềm tin, sự nhân văn của xã hội.