Hôm nay: 21/07/2017 05:50:17 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giám sát sản xuất nông nghiệp

Cập nhật: 10:22|28/04/2017

(BGĐT) - Chăn nuôi lợn đi vào "vết xe đổ" của nhiều loại nông sản khác như: Dưa hấu, hành tím, thanh long... là việc thị trường tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên bài học về khủng hoảng thừa đã nhãn tiền, không bất ngờ.  

Điều đáng bàn là tại sao những nghịch lý sản xuất nông nghiệp bấy lâu nay chậm được khắc phục, khiến người nông dân mãi chịu cảnh làm ăn "một thắng hai thua"?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều loại sản phẩm nông nghiệp tăng trưởng "nóng". Sức hút của nó cũng bắt đầu là thị trường xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, thị trường này vừa "dễ tính", vừa được giá. Những nông dân làm ăn thắng vài vụ đầu được coi là "năng động, nhạy bén với thương trường". Thế rồi người nọ làm theo người kia, mở rộng quy mô sản xuất, tăng diện tích, tăng sản lượng tới mức không kĩm hãm được. Và, ngã ngửa khi nông sản dồn ứ tại cửa khẩu, không qua được biên giới. Người thua thiệt nhiều nhất chính là   nông dân. 

Với thị trường nội địa hơn 90 triệu dân đáng lẽ ra là mảnh đất màu mỡ cho  thị trường nông sản. Thế nhưng nghịch lý là trong khi người sản xuất bán rẻ như cho thì người tiêu dùng vẫn phải mua giá trên trời. Đơn cử giá lợn hơi chỉ hơn 10 nghìn đồng/kg nhưng giá thịt lợn ở chợ vẫn cao hơn 4- 5 lần, còn siêu thị thì một mình một giá cao gần gấp đôi giá ngoài chợ. Người bán giải thích do phải qua nhiều khâu trung gian nên giá bán lẻ bị đẩy lên, nhưng ai cũng biết họ đang lãi rất lớn từ sự khủng hoảng thừa này.

Thực trạng trên cho thấy hệ thống bán lẻ còn nhiều bất cập, chưa hỗ trợ được cho sản xuất và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nông sản "đánh mất" thị trường nội địa còn do bị giảm niềm tin của người tiêu dùng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy mà người sản xuất tự tổ chức bán nông sản với giá rẻ cũng rất khó do người tiêu dùng chưa tin cậy nên họ vẫn chọn nơi mua quen thuộc dù biết giá đắt hơn rất nhiều.

Giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y chiếm hơn 70% giá thành chăn nuôi. Khi giá lợn nhúc nhích tăng thì giá thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tăng theo và tăng nhanh nhưng khi giá lợn giảm thì nó giảm rất chậm và không giảm. Khi lợn không bán được thì doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y xoay sang thanh toán bằng tiền mặt không cho trả chậm nữa, người nông dân chẳng biết kêu ai.

Phần lớn nguyên liệu thức ăn phải nhập khẩu; sản xuất thức ăn và chăn nuôi không nằm trong một hệ thống khép kín từ thức ăn - chăn nuôi - giết mổ - chế biến nên cơ sở sản xuất thức ăn không có trách nhiệm cao với sản phẩm của mình; điều này đã góp phần làm cho năng suất chăn nuôi thấp và giá thành sản phẩm cao. Nếu có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng như thuốc thú y hẳn sẽ giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi. 

Để các loại sản phẩm nông nghiệp  không đi vào "vết xe đổ" khủng hoảng thừa, để nông dân không bị "một thắng hai thua" vì phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, doanh nghiệp, hợp tác xã  cần giám sát chặt chẽ, định hướng sản xuất bằng cung cấp thông tin thị trường, có những cảnh báo về cung - cầu, giá cả, sức cạnh trạnh của sản phẩm một cách thường xuyên cho nông dân.

Cùng đó quan tâm việc tập huấn, hướng dẫn cho nông dân sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm khai thác tốt hơn nữa thị trường trong nước.

Trần Anh

Giám sát, sản xuất, nông nghiệp, nông sản
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.