Hôm nay: 21/07/2017 05:49:28 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Trái đắng đa cấp

Cập nhật: 18:14|30/04/2017

(BGĐT)-Cả tuần nay, hàng nghìn người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) như ngồi trên đống lửa khi  nghe tin doanh nghiệp này bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Nhiều người đã cất công lên trụ sở đơn vị này tìm hiểu tình hình, đồng thời mong có cơ hội nhận về khoản tiền từng được công ty hứa hẹn. Tuy nhiên, cũng như nhiều lần trước, họ phải ra về với những lời giải thích và giấy cam kết có chữ ký của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa là số tiền họ đầu tư vào doanh nghiệp này chưa biết đến bao giờ mới có thể lấy lại!
Công ty Thiên Ngọc Minh Uy được thành lập từ năm 2006 với nền tảng quản lý của một số lãnh đạo từ Công ty Sinh Lợi. Đây cũng từng là tên tuổi đình đám trong lĩnh vực đa cấp từ năm 2000 nhưng đã bị thu hồi giấy phép vì gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng…Với những quảng cáo thiếu sự thật kèm theo lời hứa hẹn mua các mã sản phẩm, sau một thời gian sẽ nhận được số tiền lãi lớn hơn cả số tiền gốc bỏ ra, nhiều người đã không chút do dự khi quyết định đầu tư vào Công ty này. Đặc biệt, quan hệ mua bán và định giá hàng hóa bị bóp méo xuất phát từ việc chi trả hoa hồng quá cao khiến mục tiêu chính không còn là bán hàng hóa mà là lôi kéo người tham gia.

Hoạt động kinh doanh đa cấp ở Bắc Giang không sôi động như các tỉnh, thành phố lớn khác nhưng cũng có sự góp mặt của không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Trong đó có nhiều “ông lớn” như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Lô Hội, Liên minh tiêu dùng Việt Nam…Thực tế thời gian qua cho thấy nhiều người dân Bắc Giang đã phải ngậm trái đắng khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp biến tướng lừa đảo của hàng loạt doanh nghiệp như: Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, TP Bắc Giang), Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (có chi nhánh tại thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa), Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Đại Hưng 668 (trụ sở tại Hà Nội), Công ty cổ phần Liên kết sản xuất-Thương mại Việt Nam…

Trước tình hình trên, năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản yêu cầu các ngành chức năng phối hợp thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo nhằm ngăn chặn, không để các đối tượng xấu lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp lôi kéo người dân, huy động tài chính trái phép. Mặc dù vậy, không ít doanh nghiệp bán hàng đa cấp kiểu lừa đảo vẫn âm thầm lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin tham gia và mạng lưới của mình.

Theo Sở Công thương Bắc Giang, có nhiều dấu hiệu nhận diện hoạt động bán hàng đa cấp lừa đảo như: Doanh nghiệp tổ chức thuyết trình, dụ dỗ người dân đầu tư, nộp tiền tham gia và hứa hẹn trả các khoản lợi nhuận cao bất thường. Khi đã nộp tiền, yêu cầu người tham gia muốn được hưởng hoa hồng, tiền thưởng thì phải lôi kéo người khác tham gia. Lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để người dân đầu tư mua hàng nhưng thực tế không xuất hàng mà nói hàng gửi tại kho. Khi nào bán sang tay cho người khác thì được nhận hoa hồng, tiền thưởng; giá bán sản phẩm hàng hóa cho người tham gia bán hàng đa cấp quá cao so với giá thành mua vào. Thuyết phục người mua hàng với số lượng lớn để được lên cấp như "trưởng nhóm”, “trưởng phòng kinh doanh” để có hoa hồng, tiền thưởng lớn hơn...

Từ hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bị xử lý thời gian qua và những khuyến cáo của ngành chức năng, hy vọng rằng người dân sẽ có nhận thức đúng đắn về hoạt động bán hàng đa cấp, cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vốn để không trở thành nạn nhân của các hành vi bán hàng đa cấp biến tướng lừa đảo. 

Huy Nam


trái đắng, đa cấp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.