Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Trái đắng đa cấp

Cập nhật: 18:14|30/04/2017

(BGĐT)-Cả tuần nay, hàng nghìn người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy (trụ sở tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) như ngồi trên đống lửa khi  nghe tin doanh nghiệp này bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Nhiều người đã cất công lên trụ sở đơn vị này tìm hiểu tình hình, đồng thời mong có cơ hội nhận về khoản tiền từng được công ty hứa hẹn. Tuy nhiên, cũng như nhiều lần trước, họ phải ra về với những lời giải thích và giấy cam kết có chữ ký của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Điều đó cũng có nghĩa là số tiền họ đầu tư vào doanh nghiệp này chưa biết đến bao giờ mới có thể lấy lại!
Công ty Thiên Ngọc Minh Uy được thành lập từ năm 2006 với nền tảng quản lý của một số lãnh đạo từ Công ty Sinh Lợi. Đây cũng từng là tên tuổi đình đám trong lĩnh vực đa cấp từ năm 2000 nhưng đã bị thu hồi giấy phép vì gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng…Với những quảng cáo thiếu sự thật kèm theo lời hứa hẹn mua các mã sản phẩm, sau một thời gian sẽ nhận được số tiền lãi lớn hơn cả số tiền gốc bỏ ra, nhiều người đã không chút do dự khi quyết định đầu tư vào Công ty này. Đặc biệt, quan hệ mua bán và định giá hàng hóa bị bóp méo xuất phát từ việc chi trả hoa hồng quá cao khiến mục tiêu chính không còn là bán hàng hóa mà là lôi kéo người tham gia.

Hoạt động kinh doanh đa cấp ở Bắc Giang không sôi động như các tỉnh, thành phố lớn khác nhưng cũng có sự góp mặt của không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Trong đó có nhiều “ông lớn” như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Lô Hội, Liên minh tiêu dùng Việt Nam…Thực tế thời gian qua cho thấy nhiều người dân Bắc Giang đã phải ngậm trái đắng khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp biến tướng lừa đảo của hàng loạt doanh nghiệp như: Công ty Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (trụ sở chính tại số 33 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, TP Bắc Giang), Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (có chi nhánh tại thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa), Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Đại Hưng 668 (trụ sở tại Hà Nội), Công ty cổ phần Liên kết sản xuất-Thương mại Việt Nam…

Trước tình hình trên, năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản yêu cầu các ngành chức năng phối hợp thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là hoạt động tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo nhằm ngăn chặn, không để các đối tượng xấu lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp lôi kéo người dân, huy động tài chính trái phép. Mặc dù vậy, không ít doanh nghiệp bán hàng đa cấp kiểu lừa đảo vẫn âm thầm lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin tham gia và mạng lưới của mình.

Theo Sở Công thương Bắc Giang, có nhiều dấu hiệu nhận diện hoạt động bán hàng đa cấp lừa đảo như: Doanh nghiệp tổ chức thuyết trình, dụ dỗ người dân đầu tư, nộp tiền tham gia và hứa hẹn trả các khoản lợi nhuận cao bất thường. Khi đã nộp tiền, yêu cầu người tham gia muốn được hưởng hoa hồng, tiền thưởng thì phải lôi kéo người khác tham gia. Lợi dụng hình thức bán hàng đa cấp để người dân đầu tư mua hàng nhưng thực tế không xuất hàng mà nói hàng gửi tại kho. Khi nào bán sang tay cho người khác thì được nhận hoa hồng, tiền thưởng; giá bán sản phẩm hàng hóa cho người tham gia bán hàng đa cấp quá cao so với giá thành mua vào. Thuyết phục người mua hàng với số lượng lớn để được lên cấp như "trưởng nhóm”, “trưởng phòng kinh doanh” để có hoa hồng, tiền thưởng lớn hơn...

Từ hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bị xử lý thời gian qua và những khuyến cáo của ngành chức năng, hy vọng rằng người dân sẽ có nhận thức đúng đắn về hoạt động bán hàng đa cấp, cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vốn để không trở thành nạn nhân của các hành vi bán hàng đa cấp biến tướng lừa đảo. 

Huy Nam


trái đắng, đa cấp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY