Hôm nay: 23/07/2017 13:39:08 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Văn minh việc tang

Cập nhật: 08:14|04/05/2017

(BGĐT) - Cùng với việc kiểm tra về hoạt động giáo dục, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường, các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang mới đây còn kiểm tra nghĩa trang ở các địa phương. Câu chuyện văn minh việc tang được đặt ra.

Có thể thấy cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự tiến bộ của xã hội, thời gian qua việc tổ chức tang lễ đã có nhiều chuyển biến, nhiều hủ tục được xóa bỏ, hướng đến nếp sống văn minh. Ở các thôn, tổ dân phố thành lập ban tang lễ nhằm động viên tinh thần và giúp gia đình có tang tổ chức các nghi thức, bỏ các hủ tục: Đưa tang bắc cầu, lăn đường,  khóc mướn, rải vàng mã và tiền lẻ trên đường đưa tang; việc sử dụng vòng hoa luân chuyển dần được thực hiện; không mời thuốc lá, mời khách ăn uống và ngày càng nhiều gia đình chọn hình thức hỏa táng người qua đời. 

Tuy nhiên, việc tổ chức tang lễ rườm rà, tốn kém, lãng phí vẫn còn ở nhiều nơi. Còn tình trạng ăn uống linh đình, hình thức mai táng chủ yếu là địa táng (thổ táng) rồi cải táng. Trong khi đó nhiều địa phương chưa quy hoạch được nghĩa trang, để nghĩa trang gần khu dân cư, gần nguồn nước, có nghĩa trang lại gần bãi rác thải, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường trầm trọng. 

Hệ lụy của việc chưa có quy hoạch nghĩa trang và hình thức mai táng chủ yếu là địa táng còn gây lãng phí đất. Ở nhiều nơi, sau khi cải táng, mộ được đặt khắp cả các cánh đồng, nhà có thì xây to, không có xây nhỏ, vừa lãng phí đất, vừa gây khó khăn cho sản xuất.

Có ý kiến cho rằng, phương thức địa táng truyền thống còn là một trong những yếu tố trực tiếp làm cho con người vốn chịu nhiều khổ đau chết đi vẫn phải chịu sự phân biệt giàu nghèo với lễ tang to bé, mộ to bé....

"Ở quê, thủ tục ma chay rất rắc rối, phiền hà và tốn kém. Đất lề quê thói không ai dám tự ý thay đổi. Nếu thay đổi dễ bị cộng đồng tẩy chay, chơi xấu. "Chết không có đất chôn", "Chết không có người khiêng" là con ma để nhiều người có tư tưởng cũ kỹ, thiếu văn minh dựa vào đó để hù dọa không ít người" - một ý kiến nói về hình thức "thổ táng" đã viết trên Facebook như vậy.

Thực tế cho thấy, hỏa táng vừa nhanh gọn, vệ sinh lại không phải qua cải táng, di dời mộ mà vẫn có thể đèn nhang, hương khói chu tất, không ảnh hưởng đến đời sống tâm linh. Khi đi hỏa táng, tất cả các phần việc như xe tang lễ, xe chở khách đều được nhà hỏa táng chuẩn bị chu đáo và thực hiện nhanh gọn đúng như hợp đồng. Hỏa táng giúp tiết kiệm khoảng 50% chi phí so với hình thức địa táng truyền thống và bảo đảm vệ sinh môi trường.

Để văn minh trong việc tang, nhất là ở nông thôn hiện nay nhiều ý kiến đề xuất cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cần tích cực hơn nữa vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện việc tang văn minh, trong đó khâu đột phá là chuyển mạnh hình thức mai táng là địa táng sang hỏa táng. Cùng với tuyên truyền vận động, hỗ trợ kinh phí cho các gia đình có người qua đời tổ chức mai táng theo hình thức này tiến tới cần có quy định bắt buộc.

Trần Anh

Văn minh, việc tang, hoạt động, giáo dục, ô nhiễm, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.