Hôm nay: 23/07/2017 13:39:50 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Không nghiêm sẽ nhờn

Cập nhật: 09:18|05/05/2017

(BGĐT) - 63 bãi tập kết cát sỏi trái phép ven sông sau nhiều lần được gia hạn giải tỏa thì chỉ còn gần hai tháng nữa (30-6-2017) là thời điểm mà UBND tỉnh Bắc Giang gia hạn lần cuối cùng. Thế nhưng hầu hết các chủ bãi cát sỏi hiện vẫn cứ chùng chình chưa thực hiện.

Báo cáo tình hình KT-XH của tỉnh những năm gần đây đều phản ánh về thực trạng quản lý khai thác khoáng sản, nhất là đất đắp và cát sỏi lòng sông chưa tốt. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền các cấp và ngành chức năng đã tích cực vào cuộc, "mạnh tay" xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm. Qua thông tin báo chí cho thấy, Chủ tịch UBND tỉnh đã liên tục có các quyết định xử phạt sai phạm về khai thác khoáng sản. Mới đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu HTX Khai thác kinh doanh vật liệu xây dựng Yên Sơn (Lục Nam) tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi vì đã khai thác cát sỏi lòng sông vượt độ sâu 4 m so với giấy phép. 

Mặc dù đã thực hiện các biện pháp quyết liệt nhưng vấn đề khai thác khoáng sản, cát sỏi vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do việc xử lý các vi phạm vẫn chỉ là xử phạt hành chính, chưa đủ sức răn đe; công tác kiểm tra trên sông gặp nhiều khó khăn do các tàu thuyền di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác khi có lực lượng chức năng kiểm tra; các đối tượng khai thác bất kể ngày đêm trong khi lực lượng tuần tra,  kiểm soát còn mỏng, thiếu phương tiện. Mặt khác do nhu cầu về cát, sỏi lớn nên  chủ tàu khai thác cát sỏi có thu nhập cao. Thông qua bến bãi tập kết trái phép chủ tàu dễ dàng tiêu thụ cát sỏi từ việc khai thác trái phép mà có. 

Khai thác cát sỏi trái phép và việc chậm di dời bến bãi cát sỏi trái phép ven sông làm tăng nguy cơ sạt lở bờ bãi sông, ngăn cản dòng chảy, có thể gây vỡ đê ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trong khi hằng năm Nhà nước phải đầu tư nhiều tỷ đồng để tu bổ đê điều, bảo đảm an toàn các tuyến đê vào mùa mưa bão thì hiện có nhiều đoạn đê bị xuống cấp do phương tiện vận chuyển cát sỏi quá tải thường xuyên vào khu vực bến bãi trái phép. 

Trước đây giải quyết một số vấn đề bức xúc như về xe quá khổ, quá tải; xe công nông; lò gạch thủ công... chính quyền và các ngành chức năng đã thực hiện  lộ trình phù hợp, không "giật cục" tránh gây thiệt hại kinh tế lớn và ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của người lao động.  Tương tự để giải tỏa các bến bãi cát sỏi trái phép, UBND tỉnh đã nhiều lần gia hạn nhưng các chủ bến bãi này vẫn chây ỳ chưa thực hiện. 

Việc gia hạn giải tỏa lần cuối cùng vào ngày 30-6-2017 cho 63 bến bãi nêu trên thể hiện quyết tâm của chính quyền xử lý triệt để tình trạng này. Có ý kiến đề xuất để ngăn chặn hiệu quả hơn nữa việc khai thác cát sỏi trái phép cần tăng nặng việc xử phạt, thậm chí là xử lý hình sự và cần kiên quyết cưỡng chế những bến bãi tập kết cát sỏi trái phép. Vì nếu không xử lý nghiêm sẽ dẫn đến nhờn.

Trần Anh

Không nghiêm, tập kết, cát sỏi, trái phép, ven sông, giải tỏa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.