Hôm nay: 29/05/2017 18:25:51 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Không nghiêm sẽ nhờn

(BGĐT) - 63 bãi tập kết cát sỏi trái phép ven sông sau nhiều lần được gia hạn giải tỏa thì chỉ còn gần hai tháng nữa (30-6-2017) là thời điểm mà UBND tỉnh Bắc Giang gia hạn lần cuối cùng. Thế nhưng hầu hết các chủ bãi cát sỏi hiện vẫn cứ chùng chình chưa thực hiện.

Báo cáo tình hình KT-XH của tỉnh những năm gần đây đều phản ánh về thực trạng quản lý khai thác khoáng sản, nhất là đất đắp và cát sỏi lòng sông chưa tốt. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền các cấp và ngành chức năng đã tích cực vào cuộc, "mạnh tay" xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm. Qua thông tin báo chí cho thấy, Chủ tịch UBND tỉnh đã liên tục có các quyết định xử phạt sai phạm về khai thác khoáng sản. Mới đây nhất, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản yêu cầu HTX Khai thác kinh doanh vật liệu xây dựng Yên Sơn (Lục Nam) tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi vì đã khai thác cát sỏi lòng sông vượt độ sâu 4 m so với giấy phép. 

Mặc dù đã thực hiện các biện pháp quyết liệt nhưng vấn đề khai thác khoáng sản, cát sỏi vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do việc xử lý các vi phạm vẫn chỉ là xử phạt hành chính, chưa đủ sức răn đe; công tác kiểm tra trên sông gặp nhiều khó khăn do các tàu thuyền di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác khi có lực lượng chức năng kiểm tra; các đối tượng khai thác bất kể ngày đêm trong khi lực lượng tuần tra,  kiểm soát còn mỏng, thiếu phương tiện. Mặt khác do nhu cầu về cát, sỏi lớn nên  chủ tàu khai thác cát sỏi có thu nhập cao. Thông qua bến bãi tập kết trái phép chủ tàu dễ dàng tiêu thụ cát sỏi từ việc khai thác trái phép mà có. 

Khai thác cát sỏi trái phép và việc chậm di dời bến bãi cát sỏi trái phép ven sông làm tăng nguy cơ sạt lở bờ bãi sông, ngăn cản dòng chảy, có thể gây vỡ đê ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trong khi hằng năm Nhà nước phải đầu tư nhiều tỷ đồng để tu bổ đê điều, bảo đảm an toàn các tuyến đê vào mùa mưa bão thì hiện có nhiều đoạn đê bị xuống cấp do phương tiện vận chuyển cát sỏi quá tải thường xuyên vào khu vực bến bãi trái phép. 

Trước đây giải quyết một số vấn đề bức xúc như về xe quá khổ, quá tải; xe công nông; lò gạch thủ công... chính quyền và các ngành chức năng đã thực hiện  lộ trình phù hợp, không "giật cục" tránh gây thiệt hại kinh tế lớn và ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của người lao động.  Tương tự để giải tỏa các bến bãi cát sỏi trái phép, UBND tỉnh đã nhiều lần gia hạn nhưng các chủ bến bãi này vẫn chây ỳ chưa thực hiện. 

Việc gia hạn giải tỏa lần cuối cùng vào ngày 30-6-2017 cho 63 bến bãi nêu trên thể hiện quyết tâm của chính quyền xử lý triệt để tình trạng này. Có ý kiến đề xuất để ngăn chặn hiệu quả hơn nữa việc khai thác cát sỏi trái phép cần tăng nặng việc xử phạt, thậm chí là xử lý hình sự và cần kiên quyết cưỡng chế những bến bãi tập kết cát sỏi trái phép. Vì nếu không xử lý nghiêm sẽ dẫn đến nhờn.

Trần Anh

Không nghiêm, tập kết, cát sỏi, trái phép, ven sông, giải tỏa
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.