Hôm nay: 23/07/2017 13:39:28 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

An toàn cho mình

Cập nhật: 07:00|06/05/2017

(BGĐT) - Cách đây vài năm, tôi đến xã Song Mai (TP Bắc Giang) thăm một thanh niên bị tàn phế sau khi đi xe máy tự ngã. Trò chuyện với mẹ của cậu, tôi thấy bà day dứt, hối tiếc nhất là đã không thường xuyên nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm. 

Bà thổ lộ: “Giá như hôm ấy con tôi đội mũ bảo hiểm thì có thể không chấn thương sọ não nặng như vậy”. Mỗi khi đi ra đường, nhìn thấy rất nhiều bạn trẻ đầu trần hoặc chỉ đội loại mũ nhựa kiểu dáng thời trang phóng xe vun vút, tôi lại nhớ đến câu nói ấy. Đội mũ bảo hiểm là bảo đảm an toàn cho chính mình. Vậy mà từ nhiều năm qua, cứ mỗi khi cơ quan chức năng nói đến quy định phải đội mũ bảo hiểm chất lượng là dư luận lại dậy sóng. 

Có ý kiến khăng khăng phản đối “tôi là người tiêu dùng, làm sao biết đâu là mũ chất lượng, mũ không chất lượng”. Cứ đổ cho hoàn cảnh và sau đó, nhiều người tiếp tục sử dụng loại mũ mỏng mảnh nhìn bằng mắt thường cũng biết chẳng có tác dụng bảo vệ nếu không may xảy ra va chạm giao thông. Khi nào một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý đội mũ cho có để đối phó với mấy chiến sĩ cảnh sát giao thông thì khi ấy, quy định về đội mũ bảo hiểm chất lượng vẫn chưa được thực thi hiệu quả.  

Mới đây, tôi có việc sang tỉnh Bắc Ninh, phải đi đò qua sông Cầu. Vốn không biết bơi, nhìn thấy sông nước mênh mông, tôi rất run nên lấy áo phao có sẵn trên đò để mặc. Những hành khách khác đi cùng, từ người già đến thanh niên, trẻ em không có ai mặc áo phao, ai nấy nhìn tôi vẻ lạ lẫm, có người phì cười. Tôi tự hỏi-mặc áo phao- việc dễ thực hiện, thiết thân như vậy mà sao hàng chục năm qua vẫn không trở thành hành động tự giác của người tham gia giao thông đường thủy? Trong khi thỉnh thoảng, báo chí trong nước lại đăng tải một vụ đắm đò có nhiều nạn nhân đuối nước vì không mặc áo phao. 

Bạn của tôi sau khi tốt nghiệp đại học được một tập đoàn nước ngoài đang đầu tư tại huyện Việt Yên tuyển dụng. Công việc của anh là phụ trách giám sát mảng thi công xây dựng. Anh chia sẻ, mỗi khi triển khai công trình lớn hay nhỏ, sửa chữa hay xây mới, yếu tố đầu tiên mà lãnh đạo doanh nghiệp đặt ra với các đơn vị dự thầu là biện pháp bảo đảm an toàn thi công, rồi tiếp đó mới thương thuyết về giá cả. 

Trong suốt quá trình xây dựng, những cán bộ giám sát luôn phải làm việc nghiêm túc, sát sao, thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới bảo vệ, giàn giáo, đường điện... Nếu trên công trường có một công nhân quên đội mũ bảo hộ hay không thắt đai an toàn thì cả công trình tạm dừng, đến khi đáp ứng đủ điều kiện, chủ đầu tư mới cho triển khai tiếp. Phải đáp ứng yêu cầu làm việc khắt khe song bạn tôi luôn cảm thấy yên tâm, không nơm nớp lo sự cố rủi ro mỗi khi đến công trường. 

Những quy định về bảo đảm an toàn giao thông, an toàn trong lao động, sản xuất được Nhà nước ban hành xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn và mang ý nghĩa nhân văn. Tiếc rằng còn có nhiều người chưa nhận thức đúng, chỉ thực hiện theo kiểu đối phó dẫn tới tai nạn, để lại hậu quả không mong muốn.   

Sâm Dương

An toàn, cho mình, mũ bảo hiểm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.