Hôm nay: 29/05/2017 18:25:58 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

An toàn cho mình

(BGĐT) - Cách đây vài năm, tôi đến xã Song Mai (TP Bắc Giang) thăm một thanh niên bị tàn phế sau khi đi xe máy tự ngã. Trò chuyện với mẹ của cậu, tôi thấy bà day dứt, hối tiếc nhất là đã không thường xuyên nhắc nhở con đội mũ bảo hiểm. 

Bà thổ lộ: “Giá như hôm ấy con tôi đội mũ bảo hiểm thì có thể không chấn thương sọ não nặng như vậy”. Mỗi khi đi ra đường, nhìn thấy rất nhiều bạn trẻ đầu trần hoặc chỉ đội loại mũ nhựa kiểu dáng thời trang phóng xe vun vút, tôi lại nhớ đến câu nói ấy. Đội mũ bảo hiểm là bảo đảm an toàn cho chính mình. Vậy mà từ nhiều năm qua, cứ mỗi khi cơ quan chức năng nói đến quy định phải đội mũ bảo hiểm chất lượng là dư luận lại dậy sóng. 

Có ý kiến khăng khăng phản đối “tôi là người tiêu dùng, làm sao biết đâu là mũ chất lượng, mũ không chất lượng”. Cứ đổ cho hoàn cảnh và sau đó, nhiều người tiếp tục sử dụng loại mũ mỏng mảnh nhìn bằng mắt thường cũng biết chẳng có tác dụng bảo vệ nếu không may xảy ra va chạm giao thông. Khi nào một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý đội mũ cho có để đối phó với mấy chiến sĩ cảnh sát giao thông thì khi ấy, quy định về đội mũ bảo hiểm chất lượng vẫn chưa được thực thi hiệu quả.  

Mới đây, tôi có việc sang tỉnh Bắc Ninh, phải đi đò qua sông Cầu. Vốn không biết bơi, nhìn thấy sông nước mênh mông, tôi rất run nên lấy áo phao có sẵn trên đò để mặc. Những hành khách khác đi cùng, từ người già đến thanh niên, trẻ em không có ai mặc áo phao, ai nấy nhìn tôi vẻ lạ lẫm, có người phì cười. Tôi tự hỏi-mặc áo phao- việc dễ thực hiện, thiết thân như vậy mà sao hàng chục năm qua vẫn không trở thành hành động tự giác của người tham gia giao thông đường thủy? Trong khi thỉnh thoảng, báo chí trong nước lại đăng tải một vụ đắm đò có nhiều nạn nhân đuối nước vì không mặc áo phao. 

Bạn của tôi sau khi tốt nghiệp đại học được một tập đoàn nước ngoài đang đầu tư tại huyện Việt Yên tuyển dụng. Công việc của anh là phụ trách giám sát mảng thi công xây dựng. Anh chia sẻ, mỗi khi triển khai công trình lớn hay nhỏ, sửa chữa hay xây mới, yếu tố đầu tiên mà lãnh đạo doanh nghiệp đặt ra với các đơn vị dự thầu là biện pháp bảo đảm an toàn thi công, rồi tiếp đó mới thương thuyết về giá cả. 

Trong suốt quá trình xây dựng, những cán bộ giám sát luôn phải làm việc nghiêm túc, sát sao, thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới bảo vệ, giàn giáo, đường điện... Nếu trên công trường có một công nhân quên đội mũ bảo hộ hay không thắt đai an toàn thì cả công trình tạm dừng, đến khi đáp ứng đủ điều kiện, chủ đầu tư mới cho triển khai tiếp. Phải đáp ứng yêu cầu làm việc khắt khe song bạn tôi luôn cảm thấy yên tâm, không nơm nớp lo sự cố rủi ro mỗi khi đến công trường. 

Những quy định về bảo đảm an toàn giao thông, an toàn trong lao động, sản xuất được Nhà nước ban hành xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn và mang ý nghĩa nhân văn. Tiếc rằng còn có nhiều người chưa nhận thức đúng, chỉ thực hiện theo kiểu đối phó dẫn tới tai nạn, để lại hậu quả không mong muốn.   

Sâm Dương

An toàn, cho mình, mũ bảo hiểm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.