Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Sống khoa học để khoẻ mạnh

Cập nhật: 09:06|09/05/2017

(BGĐT) - Số liệu từ Bệnh viện K (Bộ Y tế) vừa công bố cho thấy, Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ mắc mới ung thư ở mức cao.

Nếu như năm 2000, số ca mắc mới ung thư ở nước ta xấp xỉ 70.000 người thì hiện nay, con số này tăng lên 126.000 người, trong đó có khoảng 94.000 người tử vong. Có 5 loại ung thư thường gặp ở nữ là: Ung thư vú, đại trực tràng, phổi, cổ tử cung và dạ dày; còn ở nam giới là: Ung thư phổi, dạ dày, đầu trực tràng và thực quản.

Lãnh đạo Bệnh viện này cũng chỉ rõ, ung thư là bệnh lý gây ra do nhiều nguyên nhân kết hợp, trong đó chỉ có dưới 10% ung thư phát sinh do các rối loạn trong cơ thể; còn lại có tới 80% do yếu tố môi trường sống. Trong các nguyên nhân liên quan tới yếu tố môi trường sống thì hút thuốc, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm chiếm tới 65% nguyên nhân gây ung thư.

Nhiều người đọc thông tin này sẽ giật mình và tự xem lại lối sống của mình đã khoa học, lành mạnh và tích cực chưa để có một sức khoẻ tốt nhất. Cộng đồng mạng mấy ngày nay chia sẻ bức tâm thư của Tiến sĩ Vu Quyên- người phụ nữ trẻ Trung Quốc khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp bỗng phải chống lại căn bệnh ung thư quái ác và ra đi ở tuổi 32. Trong tâm thư, cô gái này cho biết cô có thể chất tốt, vừa sinh con và không bị mắc bệnh di truyền. Nguyên nhân khiến cô bị ung thư từ khi còn rất trẻ và phát hiện ra khi đã ở giai đoạn cuối có lẽ do chính những thói quen hằng ngày.

Trong các thói quen xấu mà Vu Quyên kể ra, có thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ và làm việc, nhồi nhét quá sức. Cô ăn tất cả mọi thứ, ăn quá nhiều và nghiện ăn thịt, thực phẩm giàu đạm. Từ thời sinh viên, cô đã thức khuya và ngủ không đúng giờ, ngủ quá ít. Đặc biệt, ngoài vấn đề môi trường, cô còn lâm vào tình trạng kiệt sức vì dành thời gian cho việc ôn tập, thi cử quá nhiều. Với dòng tâm sự này, cô mong muốn không có thêm bất kỳ ai phải gặp hoàn cảnh như mình.

Ai cũng biết sức khoẻ là vốn quý nhất trên đời. Khi có sức khoẻ, người ta có trăm nghìn điều ước, điều muốn; còn khi không có sức khoẻ, người ta chỉ có một điều ước duy nhất, đó là khoẻ mạnh. Tuy nhiên, trong thực tế, không ít người phung phí sức khoẻ của mình bằng những thói quen xấu, đơn giản như hút thuốc, ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ và lười vận động. Hoặc cũng có người mải mê chạy theo công việc, mải mê kiếm tiền với nhiều mục tiêu mà quên trách nhiệm phải chăm lo cho sức khoẻ của chính mình, phải nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động.

“Ở thời khắc giữa sự sống và cái chết, việc cố làm thêm một vài giờ cũng khiến bản thân chịu thêm nhiều áp lực. Nhu cầu thiết yếu như mua nhà, mua xe không còn ý nghĩa, chúng trở thành phù phiếm. Hãy cố gắng dành thời gian bên con cái, mua những món quà cần thiết cho người thân bằng tiền tiết kiệm. Không cần thiết phải ép sống trong nhà đẹp, bởi dù ở đâu khi có những người yêu quý bên cạnh thì đó là nơi hạnh phúc, ấm áp nhất trong đời bạn”- lời nhắn nhủ của Vu Quyên.

Hồng Châu

Sống khoa học, khoẻ mạnh, ung thư, bệnh nhân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY