Hôm nay: 23/07/2017 13:39:40 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhà cho người quá cố

Cập nhật: 08:41|11/05/2017

(BGĐT) - Trong các chuyến công tác về cơ sở gần đây của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngoài quan tâm vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải nông thôn, việc “làm nhà” cho người quá cố cũng được đặt ra. Việc tưởng chừng như nhỏ nhưng thiết thực và hợp lòng dân. 

Từ thực tế, có thể gom lại hai kiểu nghĩa trang đang tồn tại ở nông thôn. Một là nghĩa trang tự phát ở các thôn, xóm, thậm chí trên phần đất của từng hộ gia đình. Hai là nghĩa trang tập trung của xã nhưng đa phần  lại gần bãi rác. Cả hai mô hình này đều đang tồn tại nhiều bất cập.

Nghĩa trang tự phát ở thôn hiện đang diễn ra khá phổ biến. Những nơi đất rộng, trên cao và thoáng đãng thường được người dân chọn làm khu nghĩa địa. Trung bình mỗi thôn có từ một đến hai nghĩa địa kiểu như này, tuỳ thuộc vào quy mô dân số. Khi đã hình thành nghĩa trang, nhiều người còn tự “xí đất”, khoanh bao và lấn chiếm đất nông nghiệp làm quỹ đất nghĩa địa dự trữ cho gia đình, dòng họ mình và chuyển mộ hung táng từ nơi khác về chôn cất lâu dài.

Việc làm nhà cho người quá cố ở ngay tại ruộng nhà mình, thậm chí trong khuôn viên gia đình cũng diễn ra khá nhiều. Chưa kể, một số gia đình có điều kiện ở TP sau khi khảo sát, xem “thầy” phong thuỷ đã đặt mua đứt đoạn đất nông nghiệp thành đất nghĩa địa, hoán đổi mục đích sử dụng mà không qua chính quyền.

Nghĩa trang của xã nhiều nơi được quy hoạch và có nội quy hẳn hoi thì cơ bản đặt gần bãi rác. Một bên là nơi tâm linh, yên nghỉ của người đã khuất; một bên rác đổ chất thành núi, ruồi nhặng bẩn thỉu, hôi thối, rất bất cập.

Chưa kể, hầu như cả nghĩa trang xã hay thôn, tự phát hay quy hoạch, của chung nhân dân hay của hộ gia đình đều không có hệ thống thu gom, thoát nước mưa, nước thải, chất thải và đều xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm cả trước mắt lẫn lâu dài. Việc hoả táng ở các địa phương thấp dẫn tới quá tải về đất nghĩa trang mà không bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tỉnh ta chưa có cơ sở hoả táng cũng như chưa có một nghĩa trang quy mô theo hướng công viên nghĩa trang văn minh, hợp vệ sinh, tiết kiệm đất. Tất cả đang trong giai đoạn triển khai thực hiện nhưng do chưa hiểu đầy đủ vấn đề và thấy được sự cần thiết của việc xây dựng nghĩa trang nên một số người dân không hợp tác, thậm chí chống đối. Trong khi thực tế nhiều tỉnh đã triển khai cho thấy công viên cho người quá cố sạch đẹp không khác gì công viên cho người đang sống. Nếu chúng ta vẫn giữ quan điểm xưa cũ, không muốn “mang” nghĩa trang về địa phương mình thì nhà cho người quá cố sẽ đặt ở đâu để bảo đảm yên tĩnh, trang nghiêm và sạch sẽ.

Hương Thu

người quá cố, quan tâm, vấn đề, xử lý, ô nhiễm, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.