Hôm nay: 29/05/2017 18:27:04 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Nhà cho người quá cố

(BGĐT) - Trong các chuyến công tác về cơ sở gần đây của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, ngoài quan tâm vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, rác thải nông thôn, việc “làm nhà” cho người quá cố cũng được đặt ra. Việc tưởng chừng như nhỏ nhưng thiết thực và hợp lòng dân. 

Từ thực tế, có thể gom lại hai kiểu nghĩa trang đang tồn tại ở nông thôn. Một là nghĩa trang tự phát ở các thôn, xóm, thậm chí trên phần đất của từng hộ gia đình. Hai là nghĩa trang tập trung của xã nhưng đa phần  lại gần bãi rác. Cả hai mô hình này đều đang tồn tại nhiều bất cập.

Nghĩa trang tự phát ở thôn hiện đang diễn ra khá phổ biến. Những nơi đất rộng, trên cao và thoáng đãng thường được người dân chọn làm khu nghĩa địa. Trung bình mỗi thôn có từ một đến hai nghĩa địa kiểu như này, tuỳ thuộc vào quy mô dân số. Khi đã hình thành nghĩa trang, nhiều người còn tự “xí đất”, khoanh bao và lấn chiếm đất nông nghiệp làm quỹ đất nghĩa địa dự trữ cho gia đình, dòng họ mình và chuyển mộ hung táng từ nơi khác về chôn cất lâu dài.

Việc làm nhà cho người quá cố ở ngay tại ruộng nhà mình, thậm chí trong khuôn viên gia đình cũng diễn ra khá nhiều. Chưa kể, một số gia đình có điều kiện ở TP sau khi khảo sát, xem “thầy” phong thuỷ đã đặt mua đứt đoạn đất nông nghiệp thành đất nghĩa địa, hoán đổi mục đích sử dụng mà không qua chính quyền.

Nghĩa trang của xã nhiều nơi được quy hoạch và có nội quy hẳn hoi thì cơ bản đặt gần bãi rác. Một bên là nơi tâm linh, yên nghỉ của người đã khuất; một bên rác đổ chất thành núi, ruồi nhặng bẩn thỉu, hôi thối, rất bất cập.

Chưa kể, hầu như cả nghĩa trang xã hay thôn, tự phát hay quy hoạch, của chung nhân dân hay của hộ gia đình đều không có hệ thống thu gom, thoát nước mưa, nước thải, chất thải và đều xả trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm cả trước mắt lẫn lâu dài. Việc hoả táng ở các địa phương thấp dẫn tới quá tải về đất nghĩa trang mà không bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tỉnh ta chưa có cơ sở hoả táng cũng như chưa có một nghĩa trang quy mô theo hướng công viên nghĩa trang văn minh, hợp vệ sinh, tiết kiệm đất. Tất cả đang trong giai đoạn triển khai thực hiện nhưng do chưa hiểu đầy đủ vấn đề và thấy được sự cần thiết của việc xây dựng nghĩa trang nên một số người dân không hợp tác, thậm chí chống đối. Trong khi thực tế nhiều tỉnh đã triển khai cho thấy công viên cho người quá cố sạch đẹp không khác gì công viên cho người đang sống. Nếu chúng ta vẫn giữ quan điểm xưa cũ, không muốn “mang” nghĩa trang về địa phương mình thì nhà cho người quá cố sẽ đặt ở đâu để bảo đảm yên tĩnh, trang nghiêm và sạch sẽ.

Hương Thu

người quá cố, quan tâm, vấn đề, xử lý, ô nhiễm, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.