Hôm nay: 23/07/2017 13:38:36 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sự kết nối

Cập nhật: 09:19|12/05/2017

(BGĐT) - Nhiều người nói về sự kết nối trong nhiều gia đình hiện đại giờ lỏng lẻo, dân mạng còn “chế” ảnh châm biếm cùng chung một mái nhà nhưng 4 người 4 góc 4 cái điện thoại, Ipad, tivi, không ai nói gì với ai.

Sự đủ đầy và văn minh của xã hội hiện đại không giúp con người gần nhau hơn, trái lại, nếu không tự mình “đấu tranh” với cái tivi, điện thoại, tới một lúc, chúng ta “đứt” kết nối ngay giữa ngôi nhà mình.

Con gái tôi đang học lớp 5. Có lần, cháu nói chuyện với tôi về một bạn trong trường, rằng bạn ấy bảo “chỉ muốn chết”. Tôi giật mình hỏi tại sao thì con kể bạn ấy không có ai chơi, các bạn trong lớp không hiểu mình mà về nhà thì không có ai để nói chuyện. Bố mẹ bạn ấy tối đêm mới về, về tới nhà lại xem tivi, cộng sổ sách, bạn muốn tâm sự thì bị bố mẹ gạt đi, cho là chuyện trẻ con, vớ vẩn.

Tôi gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm lớp bạn con mình về chuyện ở lớp và nhờ cô nói lại với bố mẹ cháu gái kia, mọi chuyện sau đó có vẻ khả quan hơn, con kể bạn ấy vui hơn và “không muốn chết nữa”. Từ chuyện con gái kể, tôi đã tự kiểm điểm lại bản thân xem một ngày, mình đã dành bao thời gian cho con?!

Đúng là ai cũng có công việc, có sự lo toan và trở về nhà khi đã mệt nhoài, nhưng chúng ta không nghỉ mà làm bạn với smartphone, tivi, phim ảnh thay vì làm bạn với con. Có một thống kê ở đâu đó nói rằng, 15% dân số có vấn đề về tâm thần, mà trẻ con ít giao tiếp, trò chuyện, sẽ dễ mắc bệnh tâm lý, kiểu như trầm cảm, muốn tự tử như cháu gái kia, dù chỉ là bột phát.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em, có cháu nhỏ mới 13, 14 tuổi, đau bụng đến giờ đi đẻ rồi, tới bệnh xá, bố mẹ mới ngã ngửa là con có thai. Cũng có cháu đang tuổi lớn, bỏ nhà đi qua đêm một hai ngày bố mẹ không biết. Tới khi có chuyện, cơ quan chức năng thông báo mới “ờ à…” và ân hận vì đã lâu không quan tâm, chăm lo tới con.

Cha mẹ, người lớn làm gì thì cũng là để cho con có cuộc sống tốt đẹp. Hoặc là bố mẹ quá bận rộn, mải mê lo toan miếng cơm manh áo hoặc là thờ ơ, gửi gắm toàn diện trách nhiệm cho nhà trường, xã hội, người giúp việc và kết thân với tivi, điện thoại thông minh, chát chít phây-búc…

Lại sắp tới hè. Trẻ con sẽ làm gì để hè này thật vui, thật ý nghĩa trong khi bình thường bố mẹ, người thân còn chưa dành thời gian cho bọn chúng, dù chỉ là buổi tối, ngày trẻ đã ở trường rồi? Lại một lần nữa, tôi và các bạn cần suy nghĩ thêm, ít ra là nói chuyện với con nhiều hơn, thay cho cái điện thoại, máy tính vô hồn kia. 

Hương Sương 

Sự kết nối, gia đình, hiện đại, dân mạng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.