Hôm nay: 29/05/2017 18:26:35 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sự kết nối

(BGĐT) - Nhiều người nói về sự kết nối trong nhiều gia đình hiện đại giờ lỏng lẻo, dân mạng còn “chế” ảnh châm biếm cùng chung một mái nhà nhưng 4 người 4 góc 4 cái điện thoại, Ipad, tivi, không ai nói gì với ai.

Sự đủ đầy và văn minh của xã hội hiện đại không giúp con người gần nhau hơn, trái lại, nếu không tự mình “đấu tranh” với cái tivi, điện thoại, tới một lúc, chúng ta “đứt” kết nối ngay giữa ngôi nhà mình.

Con gái tôi đang học lớp 5. Có lần, cháu nói chuyện với tôi về một bạn trong trường, rằng bạn ấy bảo “chỉ muốn chết”. Tôi giật mình hỏi tại sao thì con kể bạn ấy không có ai chơi, các bạn trong lớp không hiểu mình mà về nhà thì không có ai để nói chuyện. Bố mẹ bạn ấy tối đêm mới về, về tới nhà lại xem tivi, cộng sổ sách, bạn muốn tâm sự thì bị bố mẹ gạt đi, cho là chuyện trẻ con, vớ vẩn.

Tôi gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm lớp bạn con mình về chuyện ở lớp và nhờ cô nói lại với bố mẹ cháu gái kia, mọi chuyện sau đó có vẻ khả quan hơn, con kể bạn ấy vui hơn và “không muốn chết nữa”. Từ chuyện con gái kể, tôi đã tự kiểm điểm lại bản thân xem một ngày, mình đã dành bao thời gian cho con?!

Đúng là ai cũng có công việc, có sự lo toan và trở về nhà khi đã mệt nhoài, nhưng chúng ta không nghỉ mà làm bạn với smartphone, tivi, phim ảnh thay vì làm bạn với con. Có một thống kê ở đâu đó nói rằng, 15% dân số có vấn đề về tâm thần, mà trẻ con ít giao tiếp, trò chuyện, sẽ dễ mắc bệnh tâm lý, kiểu như trầm cảm, muốn tự tử như cháu gái kia, dù chỉ là bột phát.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em, có cháu nhỏ mới 13, 14 tuổi, đau bụng đến giờ đi đẻ rồi, tới bệnh xá, bố mẹ mới ngã ngửa là con có thai. Cũng có cháu đang tuổi lớn, bỏ nhà đi qua đêm một hai ngày bố mẹ không biết. Tới khi có chuyện, cơ quan chức năng thông báo mới “ờ à…” và ân hận vì đã lâu không quan tâm, chăm lo tới con.

Cha mẹ, người lớn làm gì thì cũng là để cho con có cuộc sống tốt đẹp. Hoặc là bố mẹ quá bận rộn, mải mê lo toan miếng cơm manh áo hoặc là thờ ơ, gửi gắm toàn diện trách nhiệm cho nhà trường, xã hội, người giúp việc và kết thân với tivi, điện thoại thông minh, chát chít phây-búc…

Lại sắp tới hè. Trẻ con sẽ làm gì để hè này thật vui, thật ý nghĩa trong khi bình thường bố mẹ, người thân còn chưa dành thời gian cho bọn chúng, dù chỉ là buổi tối, ngày trẻ đã ở trường rồi? Lại một lần nữa, tôi và các bạn cần suy nghĩ thêm, ít ra là nói chuyện với con nhiều hơn, thay cho cái điện thoại, máy tính vô hồn kia. 

Hương Sương 

Sự kết nối, gia đình, hiện đại, dân mạng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.