Hôm nay: 23/07/2017 13:38:19 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tăng tốc kinh tế tư nhân

Cập nhật: 08:17|15/05/2017

(BGĐT) - Hội nghị T.Ư 5 ( khóa XII) vừa thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cùng với phong trào khởi nghiệp, Nghị quyết sẽ là "một luồng gió mới" góp phần tăng tốc cho kinh tế tư nhân.

Còn nhớ trước năm 2000, khi chưa có Luật Doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp dân doanh hoạt động èo uột, đóng góp không đáng kể cho nền kinh tế của tỉnh. Luật Doanh nghiệp ra đời với tinh thần kinh tế tư nhân được phát triển mọi lĩnh vực mà pháp luật không cấm đã tạo môi trường kinh doanh thông thoáng bằng cơ chế hậu kiểm thay cho tiền kiểm, cấp giấy phép kinh doanh thay vì hàng tháng trời giảm xuống còn một tuần, thậm chí ngay trong ngày. 

Nhờ đó, doanh nghiệp dân doanh trăm hoa đua nở. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 5 nghìn doanh nghiệp dân doanh, là đội hình nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, mỗi năm tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động và đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước.

Có thể thấy một trong những thành tựu nổi bật nhất trong công cuộc đổi mới những năm qua là Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế tư nhân. Hưởng ứng chủ trương này, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển. Cải cách hành chính được quan tâm, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" được phát huy, đặc biệt mới đây Trung tâm hành chính công của tỉnh được thành lập; Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp; vốn, nguồn nhân lực được khơi thông; năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Giang năm vừa qua tăng 7 bậc, xếp thứ 33/63 tỉnh, thành phố. 

Để tiếp tục khắc phục những hạn chế, rào cản nhằm bảo đảm sự bình đẳng, tạo sự thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển, tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa XII) nêu rõ phải nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế tư nhân trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, coi đây là yêu cầu tất yếu, khách quan trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức cần có sự đột phá trong tư duy và hành động, kiên trì đổi mới, hoàn thiện, tổ chức thực hiện thật tốt luật pháp, cơ chế, chính sách phù hợp với quy luật thị trường và thông lệ, chuẩn mực quốc tế; xóa bỏ mọi định kiến, rào cản; cải cách mạnh các thủ tục hành chính rườm rà.

Tạo thuận lợi để các hộ, cá nhân tự nguyện liên kết hình thành doanh nghiệp hoặc các hình thức tổ chức hợp tác khác. Khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước, có đủ khả năng tham gia mạng sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Từ Nghị quyết trên, cơ hội mới lại đến với các doanh nhân, doanh nghiệp để cùng đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp và chủ động, tích cực hơn nữa trong đổi mới quản lý, quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Tăng cường liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và "chữ tín" trong kinh doanh. Kinh tế tư nhân phát triển chính là góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

Trần Anh

Tăng tốc, kinh tế, tư nhân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.