Hôm nay: 29/05/2017 18:26:56 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tăng tốc kinh tế tư nhân

(BGĐT) - Hội nghị T.Ư 5 ( khóa XII) vừa thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Cùng với phong trào khởi nghiệp, Nghị quyết sẽ là "một luồng gió mới" góp phần tăng tốc cho kinh tế tư nhân.

Còn nhớ trước năm 2000, khi chưa có Luật Doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp dân doanh hoạt động èo uột, đóng góp không đáng kể cho nền kinh tế của tỉnh. Luật Doanh nghiệp ra đời với tinh thần kinh tế tư nhân được phát triển mọi lĩnh vực mà pháp luật không cấm đã tạo môi trường kinh doanh thông thoáng bằng cơ chế hậu kiểm thay cho tiền kiểm, cấp giấy phép kinh doanh thay vì hàng tháng trời giảm xuống còn một tuần, thậm chí ngay trong ngày. 

Nhờ đó, doanh nghiệp dân doanh trăm hoa đua nở. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 5 nghìn doanh nghiệp dân doanh, là đội hình nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội, mỗi năm tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động và đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước.

Có thể thấy một trong những thành tựu nổi bật nhất trong công cuộc đổi mới những năm qua là Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế tư nhân. Hưởng ứng chủ trương này, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển. Cải cách hành chính được quan tâm, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" được phát huy, đặc biệt mới đây Trung tâm hành chính công của tỉnh được thành lập; Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp; vốn, nguồn nhân lực được khơi thông; năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Giang năm vừa qua tăng 7 bậc, xếp thứ 33/63 tỉnh, thành phố. 

Để tiếp tục khắc phục những hạn chế, rào cản nhằm bảo đảm sự bình đẳng, tạo sự thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển, tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa XII) nêu rõ phải nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế tư nhân trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, coi đây là yêu cầu tất yếu, khách quan trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức cần có sự đột phá trong tư duy và hành động, kiên trì đổi mới, hoàn thiện, tổ chức thực hiện thật tốt luật pháp, cơ chế, chính sách phù hợp với quy luật thị trường và thông lệ, chuẩn mực quốc tế; xóa bỏ mọi định kiến, rào cản; cải cách mạnh các thủ tục hành chính rườm rà.

Tạo thuận lợi để các hộ, cá nhân tự nguyện liên kết hình thành doanh nghiệp hoặc các hình thức tổ chức hợp tác khác. Khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân đa sở hữu và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế nhà nước, có đủ khả năng tham gia mạng sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Từ Nghị quyết trên, cơ hội mới lại đến với các doanh nhân, doanh nghiệp để cùng đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp và chủ động, tích cực hơn nữa trong đổi mới quản lý, quản trị doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Tăng cường liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và "chữ tín" trong kinh doanh. Kinh tế tư nhân phát triển chính là góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

Trần Anh

Tăng tốc, kinh tế, tư nhân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.