Hôm nay: 23/07/2017 13:39:19 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chớ để trường thành chợ

Cập nhật: 16:00|16/05/2017

(BGĐT) - Chưa hết năm học lớp 2, cháu H (học sinh một trường tiểu học xin được giấu tên) đã rối rít: “Mẹ đăng ký mua sách lớp 3, sách ôn hè và nâng cao cho con. Cô giáo bảo mai hết hạn!”. 

Biết là nhà trường chu đáo nhưng chị Q cũng băn khoăn bởi năm học còn chưa kết thúc. Không chỉ chuyện mua sách giáo khoa, cháu H cũng thường mang báo Nhi Đồng, sách học thêm hoặc nâng cao, giáo dục kỹ năng sống, thậm chí thông báo đăng ký các tour tham quan kết hợp trải nghiệm… từ trường về để cha mẹ mua hoặc đăng ký tham gia theo kiểu: “Cô giáo bảo thế!”. Mà cô giáo đã bảo thì các con chẳng dám không nghe lời. 

Đành rằng có sản phẩm hoặc chương trình rất bổ ích, ý nghĩa nhưng cũng gây phiền phức, tốn kém cho phụ huynh. Chẳng hạn, việc mua sách học thêm, nâng cao không phải em nào cũng có nhu cầu bởi ngành giáo dục đang nghiên cứu giảm tải, học trong sách giáo khoa đã cơ bản kín thời gian. Báo Nhi Đồng có em không thích đọc hoặc mỗi lớp chỉ cần vài tờ/kỳ là có thể chuyền tay nhau xem, đỡ tốn kém. Chương trình tham quan trị giá hàng trăm nghìn đồng/học sinh không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con em tham gia. Chưa kể có trường hợp phát sữa miễn phí cho các em nhưng thực chất là tiếp thị sản phẩm cho hãng sữa đó…     

Nhiều chương trình, sản phẩm đưa vào trường học khiến phụ huynh khó xử. Tiếng là tự nguyện nhưng cô giáo đã phổ biến tới học sinh mà các em ở tiểu học đã đề nghị thì ít phụ huynh từ chối. Có những gia đình rất khó khăn, thu nhập thấp thì mỗi khoản thu cũng đồng nghĩa thêm một gánh nặng. Mà không cho con mua hoặc tham gia sợ lạc lõng, bị phân biệt đối xử. Một hiệu trưởng trường tiểu học đã về hưu chia sẻ, mỗi năm học, nhà trường tiếp hàng chục đơn vị xin giới thiệu sản phẩm, có chi hoa hồng. 

Thế nên có hiệu trưởng vì lợi ích cá nhân, thường xuyên cho tổ chức các hoạt động này, “biến” nhà trường thành nơi tiếp thị sản phẩm. Các công ty, người kinh doanh ra sức khai thác khách hàng tiềm năng cho sản phẩm là học cụ, thực phẩm, tân dược, thiết bị công nghệ, tour du lịch... 

Nhà trường là nơi dạy và học, chứ không thể trở thành địa điểm tiếp thị sản phẩm và điều này thuộc về trách nhiệm của người đứng đầu mỗi nhà trường.

   Bảo Khánh

năm học, lớp 2, đăng ký, mua sách, ôn hè, nâng cao, trường tiểu học
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

Thương binh Nguyễn Văn Thiết: Vượt khó, gương mẫu

(BGĐT) - Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Văn Thiết (SN 1964), thôn Hòa Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến bởi ý chí vượt khó, chiến thắng thương tật, làm kinh tế giỏi. Không những vậy, ông còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, tô thắm truyền thống vẻ vang và phẩm chất của các thế hệ bộ đội Cụ Hồ.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Nhỏ nên dễ bỏ qua

(BGĐT) - Hoàn thành xây dựng đã lâu nhưng cuối tuần vừa rồi là lần đầu tiên tôi ngược tuyến đường tâm linh lên Tây Yên Tử.