Hôm nay: 21/07/2017 05:49:36 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Lại bàn về ý thức giao thông

Cập nhật: 07:42|17/05/2017

(BGĐT) - Các chuyên gia phân tích, chỉ ra ba yếu tố chính gây tai nạn giao thông là: Ý thức người tham gia giao thông; chất lượng con đường và phương tiện xe cộ. Trong đó, ý thức giao thông là quan trọng nhất. Vậy ý thức ấy bắt nguồn từ đâu.

Còn nhớ, có lần tôi đi bộ ngập ngừng sang đường ở Hàng Châu (Trung Quốc) thì thấy chiếc ô tô đi chậm lại và dừng hẳn. Rồi một hàng dài ô tô dừng theo. Lúc này tôi mới vỡ lẽ là họ dừng để đợi tôi qua đường mà không hề có một tiếng còi. Ở Thái Lan cũng vậy, xe lưu thông trên đường rất ít khi bấm còi. Nghe nói ở Lào cũng thế. Rõ ràng ý thức giao thông của họ hơn hẳn ở ta hiện nay. 

Nhân chuyện bàn về ý thức giao thông, có bạn viết trên Facebook: Ngồi trên xe ôm mà bác xe ôm nồng nặc mùi rượu, đi xe thì luồn lách. Có mũ mà bác không cho khách đội với lời giải thích "đi gần có công an đâu mà sợ". 

Ngồi trên xe buýt, xe khách thì có ông lái xe vừa lái vừa tán chuyện và văng tục chửi thề khi có người vượt. Đi liên hoan ăn uống thì toàn những người lái xe nâng cốc bia rượu ép nhau uống kèm những lời chú chú anh anh đầy tình cảm. Ai có từ chối thì những người còn lại nâng cốc ép uống bảo "lo làm gì chết nó có số"...

Cô giáo người Nhật sang Việt Nam dạy học tình nguyện kể, tôi thật kinh hãi vì thấy nhiều người uống rượu bia tưng bừng từ bàn tiệc lại lên xe nổ máy lao vù đi và vẫy tay chào nhé. 

Những hành vi tham gia giao thông như trên là mối nguy hiểm sẽ không chừa một ai. Đơn giản vì con người phải sống trong xã hội và không thể một mình làm tất cả được mọi việc phục vụ riêng cho mình. Ai cũng phải đi lại, làm việc, phải đưa con đi học... Những người bất chấp về ý thức tham gia giao thông có thể gây nguy hại về tính mạng cho người khác và chính bản thân họ. Thống kê cho thấy các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do phóng nhanh, vượt ẩu, đi ngược đường, lái xe sau khi uống rượu bia ngày càng nhiều và rất đáng lo ngại. 

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, ý thức người tham gia giao thông là quan trọng nhất. Muốn có ý thức phải bắt đầu từ giáo dục. Khi mọi người tự giác từ những điều nhỏ nhặt nhất thì mới có trách nhiệm với những điều lớn. Ứng xử trong tham gia giao thông, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục trong nhà trường, xã hội, ở các cơ quan, đoàn thể, địa phương một cách kiên trì còn đi kèm với răn đe, hình phạt nghiêm khắc, là nền tảng hình thành các thói quen tốt cho tất cả mọi người. 

Một điều quan trọng khác, để người dân ý thức tốt, ứng xử của những người thực thi pháp luật cần nghiêm minh, công bằng và đầy trách nhiệm. Do vậy, muốn có văn hóa đi lại, để tai nạn giao thông không còn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cần sự nỗ lực từ hai phía là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông và sự công tâm, nghiêm minh, trách nhiệm của người thực thi pháp luật về giao thông.

Trần Anh

bàn về, ý thức, giao thông, chất lượng, con đường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

Thu nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch

(BGĐT) - Mạnh dạn chọn hướng đi riêng, anh Giáp Văn Bảo, thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã phát triển trang trại nuôi ếch Thái Lan mang lại thu nhập cao.

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

Mỗi thôn, bản một mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều

(BGĐT) - Việc liên kết thành lập các hợp tác xã (HTX), chi hội, tổ, câu lạc bộ sản xuất, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua liên kết, vùng cây ăn quả Lục Ngạn từng bước chuẩn hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Thúc đẩy từ nhận thức, khuyến khích thải bỏ rác điện tử đúng cách

Với mục tiêu trên, Việt Nam Tái Chế vừa chính thức khởi động cuộc thi “Chụp ảnh liền tay, đi du lịch ngay” trên toàn quốc với phần thưởng mỗi tháng là một chuyến du lịch Côn Đảo ngắm san hô miễn phí trị giá 10 triệu đồng. Kéo dài trong hai tháng, cuộc thi tìm kiếm những bức ảnh sáng tạo nhưng vẫn gắn kết với thông điệp xanh mà Việt Nam Tái Chế muốn truyền tải.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

Lao động trung tuổi mất việc làm - Kỳ 2: Để không lãng phí nguồn nhân lực

(BGĐT) - Hiện nay, số công nhân ngoài 35 tuổi mất việc làm chủ yếu là lao động phổ thông, chưa được đào tạo nghề bài bản. Rào cản về tuổi tác, trình độ chuyên môn khiến nhiều người trong số này khó khăn khi mong muốn tiếp tục tham gia thị trường. Để khắc phục tình trạng này, tạo cơ hội việc làm bình đẳng theo lứa tuổi, tránh lãng phí nguồn nhân lực đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN).

Giữ nghề trăm năm

Giữ nghề trăm năm

(BGĐT) - Ở phố Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) có duy nhất một cơ sở làm trống gia truyền của gia đình ông Lê Ngọc Nguyên (SN 1953). Nặng lòng với nghề truyền thống, mang theo niềm tự hào nơi đất mẹ Đọi Tam, ông Nguyên đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự tâm huyết để truyền dạy cho con cháu nhằm gìn giữ một nghề đã tồn tại hàng trăm năm.

Những vụ cháy

(BGĐT) - Sáng ra, đọc báo “nhà” (báo Bắc Giang điện tử), giật mình vì thấy tin cháy. Ngôi nhà ba tầng kiên cố trên đường Hoàng Hoa Thám, xã Song Mai (TP Bắc Giang) nửa đêm bỗng nhiên phát cháy. May mà không có ai thương vong nhưng thiệt hại về tiền bạc thì nặng nề quá! Ô tô, xe máy ba chiếc, tivi, điều hoà, tủ lạnh... cháy rụi cả, tính sơ bộ mất cả tỷ đồng.