Hôm nay: 27/05/2017 03:52:05 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Lại bàn về ý thức giao thông

(BGĐT) - Các chuyên gia phân tích, chỉ ra ba yếu tố chính gây tai nạn giao thông là: Ý thức người tham gia giao thông; chất lượng con đường và phương tiện xe cộ. Trong đó, ý thức giao thông là quan trọng nhất. Vậy ý thức ấy bắt nguồn từ đâu.

Còn nhớ, có lần tôi đi bộ ngập ngừng sang đường ở Hàng Châu (Trung Quốc) thì thấy chiếc ô tô đi chậm lại và dừng hẳn. Rồi một hàng dài ô tô dừng theo. Lúc này tôi mới vỡ lẽ là họ dừng để đợi tôi qua đường mà không hề có một tiếng còi. Ở Thái Lan cũng vậy, xe lưu thông trên đường rất ít khi bấm còi. Nghe nói ở Lào cũng thế. Rõ ràng ý thức giao thông của họ hơn hẳn ở ta hiện nay. 

Nhân chuyện bàn về ý thức giao thông, có bạn viết trên Facebook: Ngồi trên xe ôm mà bác xe ôm nồng nặc mùi rượu, đi xe thì luồn lách. Có mũ mà bác không cho khách đội với lời giải thích "đi gần có công an đâu mà sợ". 

Ngồi trên xe buýt, xe khách thì có ông lái xe vừa lái vừa tán chuyện và văng tục chửi thề khi có người vượt. Đi liên hoan ăn uống thì toàn những người lái xe nâng cốc bia rượu ép nhau uống kèm những lời chú chú anh anh đầy tình cảm. Ai có từ chối thì những người còn lại nâng cốc ép uống bảo "lo làm gì chết nó có số"...

Cô giáo người Nhật sang Việt Nam dạy học tình nguyện kể, tôi thật kinh hãi vì thấy nhiều người uống rượu bia tưng bừng từ bàn tiệc lại lên xe nổ máy lao vù đi và vẫy tay chào nhé. 

Những hành vi tham gia giao thông như trên là mối nguy hiểm sẽ không chừa một ai. Đơn giản vì con người phải sống trong xã hội và không thể một mình làm tất cả được mọi việc phục vụ riêng cho mình. Ai cũng phải đi lại, làm việc, phải đưa con đi học... Những người bất chấp về ý thức tham gia giao thông có thể gây nguy hại về tính mạng cho người khác và chính bản thân họ. Thống kê cho thấy các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do phóng nhanh, vượt ẩu, đi ngược đường, lái xe sau khi uống rượu bia ngày càng nhiều và rất đáng lo ngại. 

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, ý thức người tham gia giao thông là quan trọng nhất. Muốn có ý thức phải bắt đầu từ giáo dục. Khi mọi người tự giác từ những điều nhỏ nhặt nhất thì mới có trách nhiệm với những điều lớn. Ứng xử trong tham gia giao thông, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục trong nhà trường, xã hội, ở các cơ quan, đoàn thể, địa phương một cách kiên trì còn đi kèm với răn đe, hình phạt nghiêm khắc, là nền tảng hình thành các thói quen tốt cho tất cả mọi người. 

Một điều quan trọng khác, để người dân ý thức tốt, ứng xử của những người thực thi pháp luật cần nghiêm minh, công bằng và đầy trách nhiệm. Do vậy, muốn có văn hóa đi lại, để tai nạn giao thông không còn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cần sự nỗ lực từ hai phía là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông và sự công tâm, nghiêm minh, trách nhiệm của người thực thi pháp luật về giao thông.

Trần Anh

bàn về, ý thức, giao thông, chất lượng, con đường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

“Ung thư vô cảm”

(BGĐT) - Xin được mượn từ của một đồng nghiệp để đặt tít cho chuyên mục kỳ này, nói về sự vô cảm. Ung thư gan, tuỵ, vòm họng… là bệnh, khiến người mắc phải đối diện với cái chết; còn “ung thư vô cảm” không di truyền, không trực tiếp giết chết ai nhưng lại giết chết niềm tin, sự nhân văn của xã hội.