Hôm nay: 28/05/2017 23:45:29 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải quyết việc dân thấu tình, đạt lý

(BGĐT) - Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về an ninh trật tự mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi cấp ủy, chính quyền đã đối thoại với dân, lắng nghe dân để giải quyết thấu tình, đạt lý chưa?

Trong quá trình phát triển KT-XH của cả nước nói chung và ở tỉnh ta nói riêng, bên cạnh những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị, tăng thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân thì cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp trong đời sống xã hội. 

Nổi lên trong lĩnh vực an ninh trật tự là tội phạm về ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, cờ bạc, trộm cắp, cướp giật. Tình trạng chặt phá rừng, khai thác cát sỏi trái phép gây ô nhiễm môi trường, bán hàng đa cấp liên quan hàng nghìn người gây bức xúc dư luận. Đáng lưu ý là khiếu kiện kéo dài trở thành điểm "nóng" ở một số địa phương. 

Các điểm "nóng" khiếu kiện xảy ra ở các dự án lớn liên quan đến giải phóng mặt bằng, tranh chấp rừng, đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Điển hình như: Dự án sân golf Yên Dũng; Dự án nghĩa trang An Phúc Viên (Lục Nam); tranh chấp đất rừng ở một xã của Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế; một số dự án đô thị ở TP Bắc Giang...

Để dẫn đến thành các điểm "nóng" nguyên nhân chủ quan là công tác tuyên truyền, nắm tình hình trong dân, phát huy vai trò của người có uy tín chưa tốt. Có vụ việc giải quyết thiếu chủ động, lúng túng, chưa có phương án, dẫn đến việc nhỏ thành việc nghiêm trọng. Có vụ việc chưa có sự phối hợp tốt giữa các lực lượng, chưa thực hiện nghiêm pháp luật. Trong khi đó có cán bộ vi phạm phẩm chất đạo đức, làm sai, thậm chí vi phạm pháp luật chưa được xử lý nghiêm làm mất niềm tin trong nhân dân.

Kinh nghiệm giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm là các đồng chí lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở tăng cường đối thoại với nhân dân, từ đó đề ra phương án giải quyết; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện kết luận giải quyết từng vụ việc cụ thể. Ví dụ mới đây, tại buổi đối thoại với nhân dân của TP Bắc Giang, sau khi tiếp nhận 22  ý kiến từ cơ sở, Bí thư Thành ủy Nguyễn Sỹ Nhận yêu cầu: "Sau cuộc đối thoại này, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách xã làm việc với các xã giải quyết ngay những công trình chưa quyết toán; chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền cơ sở". 

Có sự chỉ đạo sát sao, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian như TP Bắc Giang sẽ giải quyết các vấn đề bức xúc hiệu quả hơn, củng cố niềm tin trong dân và được dân đồng tình ủng hộ. 

Người xưa có câu "nói phải củ cải cũng nghe", để tránh phát sinh những điểm "nóng" về an ninh trật tự, triển khai dự án, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rà soát lại việc triển khai các dự án liên quan đến thu hồi đất. Có chuyên đề giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện khi mới phát sinh, làm sao bảo đảm lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, không để các phần tử xấu kích động, lôi kéo, xuyên tạc, chống phá. Giải quyết khiếu kiện đất đai phải có lý, có tình, vận động thuyết phục.

Trần Anh

Giải quyết, thấu tình, đạt lý, trực tuyến, toàn quốc, an ninh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Chọn kênh đầu tư an toàn

(BGĐT)-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một kiều nữ ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn không mới: Vay tiền với lãi suất cao.