Hôm nay: 28/05/2017 23:45:35 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giảm chi phí không chính thức

(BGĐT) - "Đất nước không thể giàu mạnh nếu doanh nghiệp yếu kém" - người đứng đầu Chính phủ đã nói như vậy tại hội nghị "Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2017" diễn ra ngày 17- 5. 

Để doanh nghiệp mạnh lên thì những rào cản, tiêu cực phải tháo gỡ, ngăn chặn, trong đó chi phí không chính thức là một trong những vấn đề được nêu ra. 

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, chi phí chính thức đã giảm nhiều trong quá trình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, thuế, hải quan. Tuy nhiên, chi phí tuân thủ pháp luật, thủ tục hành chính, lệ phí... vẫn còn ở mức cao. Nhiều quy định chồng chéo, phức tạp làm gia tăng chi phí. Chi phí tiếp cận dịch vụ công như xin cấp chứng chỉ hành nghề, đánh giá tác động môi trường, vay vốn tín dụng, phòng cháy chữa cháy... chưa được cải thiện nhiều.

"Nóng" nhất có lẽ là vấn đề đất đai. Việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tính giá đất, giá đền bù còn phức tạp, chưa sát với thực tế thị trường; thông tin quy hoạch không rõ ràng dẫn đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư của doanh nghiệp gặp khó khăn. 

Theo phân tích của cơ quan chuyên môn, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bắc Giang năm qua tăng 7 bậc, có 5 chỉ số tăng điểm, 5 chỉ số giảm điểm. Trong đó việc  tiếp cận đất đai và chi phí không chính thức khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn. Với các dự án lớn, chính quyền vào cuộc tích cực thì giải phóng mặt bằng dễ dàng, còn dự án nhỏ, doanh nghiệp phải thỏa thuận với người dân thì rất chậm. Có nhiều nơi, người dân đòi quyền lợi cao hơn mức quy định nên khó giải quyết nhanh chóng. 

Nguyên nhân của chi phí không chính thức tăng là mặc dù Trung ương và tỉnh đã ban hành nhiều chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng khâu thực thi vẫn còn nhiều vướng mắc; còn sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm. Còn tồn tại cán bộ, công chức chưa tự đổi mới tư duy từ quản lý sang lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, chưa theo kịp tinh thần, chủ trương chính quyền kiến tạo; chưa tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc về đạo đức công vụ; thậm chí còn định kiến, phân biệt đối xử, gây khó khăn, nhũng nhiễu; một bộ phận công chức có chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế, thiếu thực tế, cứng nhắc trong vận dụng chính sách. Trách nhiệm công vụ chưa cao và các yếu tố khác khiến công chức còn lạm dụng quyền để kiếm chác nhờ chi phí không chính thức từ doanh nghiệp. 

Có thể thấy chi phí không chính thức là vấn nạn muôn hình vạn trạng, hệ lụy của nó làm bóp méo cạnh tranh, làm tăng giá thành sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, giảm niềm tin của nhân dân vào bộ máy quản lý. Đáng lưu ý có nơi vẫn lạm dụng việc thanh tra, kiểm tra với nội dung trùng lặp; có điều kiện sản xuất kinh doanh không phù hợp chưa được dẹp bỏ.

Để giảm chi phí không chính thức, nhiều ý kiến đề xuất cần đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc rằng doanh nghiệp là động lực của sự phát triển; chính quyền các cấp có trách nhiệm kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp và khởi nghiệp là sự nghiệp của nhân dân. Theo đó các doanh nghiệp cần đề cao đạo đức, văn hóa kinh doanh, làm giàu chân chính cũng như chung tay với cơ quan nhà nước đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực. Chính quyền các cấp cần tiếp tục có giải pháp đột phá, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chú trọng nâng cao đạo đức, trách nhiệm công vụ cho cán bộ, công chức; xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu gây phiền hà doanh nghiệp.

Trần Anh

chi phí, chính thức, Thủ tướng, Chính phủ, doanh nghiệp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Chọn kênh đầu tư an toàn

(BGĐT)-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một kiều nữ ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn không mới: Vay tiền với lãi suất cao.