Ký kết cung ứng nông sản an toàn
Để sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh phải đạt tiêu chuẩn cao với các tiêu chí như: Chất lượng cao, giá cạnh tranh, mẫu mã bao bì đẹp, thân thiện môi trường, đạt các chứng nhận, giải thưởng, chiếm thị phần lớn trên thị trường trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu, bảo đảm ATTP...
Với các tiêu chí trên thì chắc chắn sản phẩm sẽ được người tiêu dùng tin cậy sử dụng và sẽ phát triển bền vững nhưng Ban tổ chức tôn vinh sản phẩm tiêu biểu vẫn đề nghị chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại ký cam kết sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP, vì sao?
Thời gian qua, vấn đề bảo đảm an toàn nông sản thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Tình trạng sản xuất “rau hai luống, lợn hai chuồng” không còn đáng lo ngại. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình đã quan tâm áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Diện tích cây trồng, mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP ngày càng tăng.
Sản phẩm nông nghiệp của tỉnh từng bước củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Một số sản phẩm được lưu thông trong kênh bán lẻ hiện đại. Một số sản phẩm có sản lượng lớn, chất lượng cao, đã có thương hiệu như: Vải thiều, mỳ Chũ, cam ngọt (Lục Ngạn); vải sớm Phúc Hòa, vú sữa Hợp Đức (Tân Yên); gà đồi, chè xanh bản Ven (Yên Thế); rau an toàn Đa Mai (TP Bắc Giang); na dai Nghĩa Phương, dứa (Lục Nam); rau cần Hoàng Lương (Hiệp Hòa), mật ong rừng Sơn Động; thịt lợn VietGAP Hải Thịnh Bắc Giang; nấm Lạng Giang...
Tuy nhiên, do quy mô sản xuất nhìn chung còn nhỏ lẻ, manh mún, thiếu kiến thức sản xuất, do áp lực về năng suất nên nhiều người sản xuất còn lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật; những mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp còn ít. Việc triển khai các hoạt động về truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn chậm.
Để nâng cao chất lượng ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, trước hết cần chú trọng việc giám sát, quản lý một cách đồng bộ trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị nông sản, từ giống cây trồng, vật nuôi, quy trình canh tác, thu hoạch, vận chuyển, chế biến tới tiêu thụ.
Cần mở rộng, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy xuất điện tử. Ngoài ra, cần củng cố lại quy trình sản xuất, trong đó người sản xuất, chế biến cũng như kinh doanh nông sản nên thường xuyên cập nhật các quy định mới về ATTP và thực hiện nghiêm túc quy định, khuyến cáo về thời gian cách ly, thời gian ngừng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…
Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh về ATTP, trong đó việc đề nghị chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại ký cam kết bảo đảm ATTP nông sản là cách làm hay cần nhân rộng.
Trần Anh
Ý kiến bạn đọc (0)