CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cướp bò vua - nghi lễ thờ thần Nông ở đình An Cập

(BGĐT) - Đình An Cập, còn gọi là đình Bé thuộc xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2008. Các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể được bảo lưu tại ngôi đình rất độc đáo, tiêu biểu là lễ hội đình với tục cướp bò vua - nghi lễ thờ thần Nông của người Việt.

Cướp bò vua, nghi lễ, thờ thần Nông, đình An Cập

Đình An Cập.

Đình An Cập toạ lạc liền kề bên ngôi chùa làng, tạo thành một quần thể di tích liên hoàn cổ kính. Đình, chùa An Cập là điểm nhấn về bản sắc văn hoá dân tộc ở một làng quê cổ. Qua các tài liệu, hiện vật cho biết đình được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ VXIII). 

Trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi đình bị hư hỏng nhiều. Sau này nhân dân tu sửa lại nên đình không còn được nguyên vẹn như ban đầu. Với lối kiến trúc truyền thống, đình An Cập hiện có toà tiền đình một gian hai chái nối toà hậu cung hai gian tạo bình đồ kiến trúc chữ đinh. Các khung vì mái liên kết kiểu chồng rường, đấu kê, cấu kiện kiến trúc không chạm khắc nhưng còn đượm màu thời gian cổ kính. 

Trong đình còn bảo lưu nhiều tài liệu, hiện vật là di sản quý như: Bộ ngai thờ cổ, mũ và hia sơn son thếp vàng, bộ kiệu gỗ chạm hình rồng, bát hương sành cổ… đã tồn tại ở đình hàng trăm năm nay được nhân dân địa phương bảo quản tốt.

Đình An Cập thờ thần Cao Sơn, Quý Minh thời Hùng Duệ Vương đã có nhiều công lao với dân với nước. Bên cạnh đó người dân còn thờ thần Nông. Theo huyền thoại, đây là vị thần có công dạy dân nghề làm ruộng, chế ra cày bừa, sử dụng trâu cày ruộng và là người đầu tiên làm lễ tịch điền (còn gọi là lễ hạ điền). Theo truyền thuyết, thần Nông là vị thần cai quản phương Nam và còn có tên khác là Viêm Đế - vua xứ nóng. Vị thần này xuất hiện trong tâm thức dân gian vào thời đại đá mới, khi người Đông Nam Á phát triển mạnh nghề trồng lúa. Hiệp Hoà là vùng đất cổ, cư dân làm nông nghiệp là chính nên từ xa xưa, người dân đã có tín ngưỡng nông nghiệp này. 

Một số vùng ở Hiệp Hòa có nghi thức cúng tế thần Nông tiêu biểu như đền Tam Đông Vọng (xã Lương Phong) với nghi thức cầu mưa; đền Y Sơn có tục rước bông dò trong lễ hội... Riêng đình An Cập lại có nét độc đáo với tục “cướp bò vua”. Hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng, nhân dân mở hội mừng năm mới, sau lễ dâng hương có lễ tịch điền, người đứng đầu hàng xã bắc vai, bắc cày vào một con bò được dân làng đan bằng tre, dán giấy to đẹp như thật, chiếc cày cũng được làm bằng tre giống như thật. Sau khi làm lễ trước cửa đình, làng cử một người dắt con bò đi trước, phía sau là người cầm cày, cày đi cày lại vài lượt thì dừng lại. 

Khi đó dân làng chia nhau con bò giấy, mỗi người lấy một miếng giấy, một ít nan tre đem về dán hoặc gài dắt vào chuồng trâu, bò nhà mình. Theo quan niệm của người dân đó là vật cầu may, cầu cho năm mới đàn vật nuôi trong nhà được sinh sôi nảy nở, việc cấy cày thuận lợi. 

Tục “cướp bò vua” trong ngày hội đầu năm tại đình An Cập là ước vọng thể hiện cho một năm mới bắt đầu vào vụ, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt.

Đồng Ngọc Dưỡng

Cướp bò vua, nghi lễ, thờ thần Nông, đình An Cập
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn: Giỏi phẫu thuật, sáng y đức

Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn: Giỏi phẫu thuật, sáng y đức

(BGĐT) - Bác sĩ Nguyễn Văn Chuẩn (SN 1977), Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là người có bàn tay "vàng", thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó. Mới đây, anh là một trong 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương.

Phấp phỏng mùa hoa vải

Phấp phỏng mùa hoa vải

(BGĐT) - Cữ này năm trước, vải thiều nở hoa rộ. Nhưng vì mùa đông ấm nên nhiều vườn vải hiện nay vừa ngậm nụ vừa nhú lộc, hiện tượng rất ít khi xảy ra. Người trồng vải ở Bắc Giang đang đứng trước nguy cơ trắng tay vụ này.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Nêu cao vai trò thủ lĩnh

(BGĐT) - Mới đây, Hội các doanh nghiệp (DN) cơ khí của tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ tư. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.