Hôm nay: 27/05/2017 17:08:41 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cướp bò vua - nghi lễ thờ thần Nông ở đình An Cập

(BGĐT) - Đình An Cập, còn gọi là đình Bé thuộc xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2008. Các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể được bảo lưu tại ngôi đình rất độc đáo, tiêu biểu là lễ hội đình với tục cướp bò vua - nghi lễ thờ thần Nông của người Việt.

Cướp bò vua, nghi lễ, thờ thần Nông, đình An Cập

Đình An Cập.

Đình An Cập toạ lạc liền kề bên ngôi chùa làng, tạo thành một quần thể di tích liên hoàn cổ kính. Đình, chùa An Cập là điểm nhấn về bản sắc văn hoá dân tộc ở một làng quê cổ. Qua các tài liệu, hiện vật cho biết đình được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ VXIII). 

Trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi đình bị hư hỏng nhiều. Sau này nhân dân tu sửa lại nên đình không còn được nguyên vẹn như ban đầu. Với lối kiến trúc truyền thống, đình An Cập hiện có toà tiền đình một gian hai chái nối toà hậu cung hai gian tạo bình đồ kiến trúc chữ đinh. Các khung vì mái liên kết kiểu chồng rường, đấu kê, cấu kiện kiến trúc không chạm khắc nhưng còn đượm màu thời gian cổ kính. 

Trong đình còn bảo lưu nhiều tài liệu, hiện vật là di sản quý như: Bộ ngai thờ cổ, mũ và hia sơn son thếp vàng, bộ kiệu gỗ chạm hình rồng, bát hương sành cổ… đã tồn tại ở đình hàng trăm năm nay được nhân dân địa phương bảo quản tốt.

Đình An Cập thờ thần Cao Sơn, Quý Minh thời Hùng Duệ Vương đã có nhiều công lao với dân với nước. Bên cạnh đó người dân còn thờ thần Nông. Theo huyền thoại, đây là vị thần có công dạy dân nghề làm ruộng, chế ra cày bừa, sử dụng trâu cày ruộng và là người đầu tiên làm lễ tịch điền (còn gọi là lễ hạ điền). Theo truyền thuyết, thần Nông là vị thần cai quản phương Nam và còn có tên khác là Viêm Đế - vua xứ nóng. Vị thần này xuất hiện trong tâm thức dân gian vào thời đại đá mới, khi người Đông Nam Á phát triển mạnh nghề trồng lúa. Hiệp Hoà là vùng đất cổ, cư dân làm nông nghiệp là chính nên từ xa xưa, người dân đã có tín ngưỡng nông nghiệp này. 

Một số vùng ở Hiệp Hòa có nghi thức cúng tế thần Nông tiêu biểu như đền Tam Đông Vọng (xã Lương Phong) với nghi thức cầu mưa; đền Y Sơn có tục rước bông dò trong lễ hội... Riêng đình An Cập lại có nét độc đáo với tục “cướp bò vua”. Hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng, nhân dân mở hội mừng năm mới, sau lễ dâng hương có lễ tịch điền, người đứng đầu hàng xã bắc vai, bắc cày vào một con bò được dân làng đan bằng tre, dán giấy to đẹp như thật, chiếc cày cũng được làm bằng tre giống như thật. Sau khi làm lễ trước cửa đình, làng cử một người dắt con bò đi trước, phía sau là người cầm cày, cày đi cày lại vài lượt thì dừng lại. 

Khi đó dân làng chia nhau con bò giấy, mỗi người lấy một miếng giấy, một ít nan tre đem về dán hoặc gài dắt vào chuồng trâu, bò nhà mình. Theo quan niệm của người dân đó là vật cầu may, cầu cho năm mới đàn vật nuôi trong nhà được sinh sôi nảy nở, việc cấy cày thuận lợi. 

Tục “cướp bò vua” trong ngày hội đầu năm tại đình An Cập là ước vọng thể hiện cho một năm mới bắt đầu vào vụ, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt.

Đồng Ngọc Dưỡng

Cướp bò vua, nghi lễ, thờ thần Nông, đình An Cập
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   (BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   (BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   (BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   (BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

   Phát và động

   (BGĐT) - Anh bạn tôi đến chơi bảo mới đây được tham dự lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động ở Hà Nội.