CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cướp bò vua - nghi lễ thờ thần Nông ở đình An Cập

(BGĐT) - Đình An Cập, còn gọi là đình Bé thuộc xã Hoàng An, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh năm 2008. Các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể được bảo lưu tại ngôi đình rất độc đáo, tiêu biểu là lễ hội đình với tục cướp bò vua - nghi lễ thờ thần Nông của người Việt.

Cướp bò vua, nghi lễ, thờ thần Nông, đình An Cập

Đình An Cập.

Đình An Cập toạ lạc liền kề bên ngôi chùa làng, tạo thành một quần thể di tích liên hoàn cổ kính. Đình, chùa An Cập là điểm nhấn về bản sắc văn hoá dân tộc ở một làng quê cổ. Qua các tài liệu, hiện vật cho biết đình được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ VXIII). 

Trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi đình bị hư hỏng nhiều. Sau này nhân dân tu sửa lại nên đình không còn được nguyên vẹn như ban đầu. Với lối kiến trúc truyền thống, đình An Cập hiện có toà tiền đình một gian hai chái nối toà hậu cung hai gian tạo bình đồ kiến trúc chữ đinh. Các khung vì mái liên kết kiểu chồng rường, đấu kê, cấu kiện kiến trúc không chạm khắc nhưng còn đượm màu thời gian cổ kính. 

Trong đình còn bảo lưu nhiều tài liệu, hiện vật là di sản quý như: Bộ ngai thờ cổ, mũ và hia sơn son thếp vàng, bộ kiệu gỗ chạm hình rồng, bát hương sành cổ… đã tồn tại ở đình hàng trăm năm nay được nhân dân địa phương bảo quản tốt.

Đình An Cập thờ thần Cao Sơn, Quý Minh thời Hùng Duệ Vương đã có nhiều công lao với dân với nước. Bên cạnh đó người dân còn thờ thần Nông. Theo huyền thoại, đây là vị thần có công dạy dân nghề làm ruộng, chế ra cày bừa, sử dụng trâu cày ruộng và là người đầu tiên làm lễ tịch điền (còn gọi là lễ hạ điền). Theo truyền thuyết, thần Nông là vị thần cai quản phương Nam và còn có tên khác là Viêm Đế - vua xứ nóng. Vị thần này xuất hiện trong tâm thức dân gian vào thời đại đá mới, khi người Đông Nam Á phát triển mạnh nghề trồng lúa. Hiệp Hoà là vùng đất cổ, cư dân làm nông nghiệp là chính nên từ xa xưa, người dân đã có tín ngưỡng nông nghiệp này. 

Một số vùng ở Hiệp Hòa có nghi thức cúng tế thần Nông tiêu biểu như đền Tam Đông Vọng (xã Lương Phong) với nghi thức cầu mưa; đền Y Sơn có tục rước bông dò trong lễ hội... Riêng đình An Cập lại có nét độc đáo với tục “cướp bò vua”. Hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng, nhân dân mở hội mừng năm mới, sau lễ dâng hương có lễ tịch điền, người đứng đầu hàng xã bắc vai, bắc cày vào một con bò được dân làng đan bằng tre, dán giấy to đẹp như thật, chiếc cày cũng được làm bằng tre giống như thật. Sau khi làm lễ trước cửa đình, làng cử một người dắt con bò đi trước, phía sau là người cầm cày, cày đi cày lại vài lượt thì dừng lại. 

Khi đó dân làng chia nhau con bò giấy, mỗi người lấy một miếng giấy, một ít nan tre đem về dán hoặc gài dắt vào chuồng trâu, bò nhà mình. Theo quan niệm của người dân đó là vật cầu may, cầu cho năm mới đàn vật nuôi trong nhà được sinh sôi nảy nở, việc cấy cày thuận lợi. 

Tục “cướp bò vua” trong ngày hội đầu năm tại đình An Cập là ước vọng thể hiện cho một năm mới bắt đầu vào vụ, cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt.

Đồng Ngọc Dưỡng

Cướp bò vua, nghi lễ, thờ thần Nông, đình An Cập
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

(BGĐT) - Bằng sức trẻ và nhạy bén tiếp cận cái mới, thời gian qua trên địa bàn tỉnh  Bắc Giang đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất của nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp là vốn đầu tư.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Vẫn lo

(BGĐT) - Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quý I-2017 của UBND tỉnh ngày 28-3 đưa ra số liệu khá khả quan: Toàn tỉnh có gần 80% cơ sở thực phẩm đạt vệ sinh; cả quý không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.