CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Di tích khảo cổ chùa Đám Trì

(BGĐT) - Địa điểm khảo cổ chùa Đám Trì thuộc thôn Đám Trì, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tọa lạc tại cánh đồng, bao quanh là những dãy núi trùng điệp. Địa điểm khảo cổ chùa Đám Trì có giá trị về nhiều mặt lịch sử, văn hóa nhưng nổi bật nhất là giá trị khảo cổ.

 

Di tích,  khảo cổ,  chùa Đám Trì

Một số hiện vật khai quật được tại Di tích khảo cổ chùa Đám Trì (Lục Nam). Ảnh: PV

Kết quả khai quật khảo cổ chùa Đám Trì (tháng 8-2014) của Bảo tàng tỉnh phối hợp với Viện Khảo cổ học đã phát hiện được nhiều loại hình hiện vật minh chứng ngôi chùa này có niên đại từ thời Trần và được tu bổ, tôn tạo vào thời Lê Trung Hưng, thời Nguyễn. 

2.527 hiện vật khảo cổ phát hiện trong đợt khai quật vừa qua đã phần nào khẳng định vị trí vô cùng quan trọng của chùa Đám Trì trong mối liên quan mật thiết với các ngôi chùa xung quanh thuộc sườn Tây Yên Tử như: Chùa Hồ Bấc (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam), chùa Am Vãi (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn), chùa Ngọa Vân (xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), chùa Hồ Thiên (xã Tràng Lương, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), chùa Đồng-Yên Tử... Từ đây có thể đi theo đường bộ (leo núi) tới các điểm chùa trên chỉ mất vài tiếng đồng hồ. Điều đó cho ta bước đầu đoán định chùa Đám Trì là nơi các sư tổ, tăng ni thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nghỉ ngơi trước khi hành trình leo núi đến các ngôi chùa để tu giảng đạo pháp.

Tại khuôn viên chùa Đám Trì cũng phát hiện được nhiều loại hình hiện vật như: Vật liệu xây dựng (gạch, ngói), vật liệu trang trí trên kiến trúc (lá đề, chim uyên ương, đầu thú... bằng đất nung), đồ dùng sinh hoạt (đồ sành, gốm sứ) và nhiều hiện vật khảo cổ có giá trị khác. 

Minh chứng rõ nét nhất cho một ngôi chùa cổ là các lá đề có chiều cao từ cuống đến chóp lá 20 cm, bề ngang chỗ rộng nhất 18 cm, bề dày xấp xỉ 3cm. Chính giữa lá đề là hình ngôi tháp 7 tầng, hai bên có đôi rồng giun uốn chín khúc, hai đầu chầu vào tòa tháp, thân rồng uốn khúc rồi chập hai đuôi vào phần chóp của ngôi tháp. Ngôi tháp và đôi rồng được tạo tác hoa văn khá chi tiết. Thân rồng gầy mỏng, có đủ tua, bờm, long nhãn. Ngôi tháp đếm được 7 tầng có cả 7 ô cửa, mái ngói âm dương, thậm chí đủ cả các khánh gió treo dưới tàu mái. Mép lá mỏng hơn (2,5cm) tạo tác hình mây lửa kế tiếp cũng rất chi tiết và mềm mại. Bên cạnh đó còn có một số mảnh ngói, con thú đất nung (uyên ương), hiện vật bằng đá và quả nhạc đồng (còn gọi là lục lạc, loại chuông nhỏ dùng để lắc). 

Một loại ngói nữa được phát hiện nhiều hơn là những mảnh ngói mũi hài có bề rộng 20 - 22cm, mũi hài cao 5 cm và một số phiên bản ngói mỏng khác đều có màu nâu đỏ nhưng còn khá rắn chắc. Cùng với các mảnh ngói là các con thú (con kìm, con sấu) đất nung già màu xám tro rất ngộ nghĩnh và nhiều chân tảng, cối được tạo tác bằng đá cát kết. Đối chiếu cùng các tiêu bản lá đề, vật liệu ngói, uyên ương phát hiện ở các di chỉ khảo cổ được phát hiện trước đó như: Chùa Dạm (Quế Võ - Bắc Ninh), chùa Cao (xã Khám Lạng - Lục Nam), xác định ngói lá đề là sản phẩm của ngôi chùa xây dựng từ thời Trần (thế kỷ 13-14); một số loại ngói khác và con thú đất nung phát hiện ở đây là sản phẩm của thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 16 -18). Đây là tư liệu đặc biệt quan trọng để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, bố cục kiến trúc của ngôi chùa. 

Ngoài giá trị khảo cổ, chùa Đám Trì còn bảo tồn được nhiều giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo. Hàng năm, vào ngày mồng 6 tháng Giêng, nhân dân địa phương lại mở hội vui xuân cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với quê hương, đất nước. Trong ngày hội, bên cạnh những nghi thức dâng hương cúng Phật trang trọng, người dân còn tổ chức trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền như: Bịt mắt bắt dê, kéo co, bịt mắt đập niêu, bắn cung, bắn nỏ...

Với những giá trị đặc biệt, Địa điểm khảo cổ chùa Đám Trì vừa được UBND tỉnh ra quyết định xếp hạng Di tích khảo cổ.

Trần Thùy Nhung

Di tích, khảo cổ, chùa Đám Trì
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chiến sĩ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

Chiến sĩ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(BGĐT) - Khoảng 21 giờ ngày 21-1, chị Mai Thùy Linh, thôn Xóm Làng, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đi xem Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện lần thứ III, tại Quảng trường 21-1 của huyện, vô tình đánh rơi túi xách, bên trong có một chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 4S, một số đồ dùng cá nhân và 370 nghìn đồng. 

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

(BGĐT) - Mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu sắp đến, nhiều nơi đang tích cực chuẩn bị cho khai hội. Làm gì để phát huy những nét đẹp văn hóa, khắc phục hạn chế, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách ở lễ hội? Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này.

Tiếng vọng từ non thiêng Tây Yên Tử

Tiếng vọng từ non thiêng Tây Yên Tử

(BGĐT) - Nói đến vùng đất non cao, non thiêng Tây Yên Tử (Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động) là nhằm đối sánh với vùng Đông Yên Tử gồm các huyện, thị xã Chí Linh (Hải Dương), Đông Triều, Uông Bí (Quảng Ninh). Hợp điểm của hai vùng văn hóa chính là chùa Đồng trên đỉnh non thiêng Yên Tử. 

Tránh... ma

(BGĐT) - Những chiếc xe máy rẹt qua như lao đi trong chốn không người. Khi áp sát mặt xuống vệ đường, người lái chưa tỉnh. Lúc lâu sau cả người lái, người ngồi sau mới bừng tỉnh. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.