CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tây Yên Tử qua Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

(BGĐT) - Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu trong Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ngoài các đầu sách hàm chứa nội dung về kinh Phật, luật giới, sách thuốc... thì trong mộc bản này còn có những tác phẩm văn học bằng chữ nôm có giá trị.

Tây Yên Tử, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm

Một trang mộc bản cuốn Nhật Trình Yên Tử.

Trong đó tập thơ "Thiền tông bản hạnh - Nhật trình Yên Tử" nói về sự ra đời và truyền bá thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, ghi hành trình các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm truyền bá đạo Phật.  

Lộ trình mà các vị tiền bối Trúc Lâm Yên Tử đã đi là con đường phía đông Yên Tử. Điều này phản ánh rất rõ nét trong các câu có các địa danh liên quan ở Đông Yên Tử thuộc hai huyện Chí Linh và Đông Triều. Cũng trong lộ trình này, dấu chân các vị tiền bối Trúc Lâm còn đi qua nhiều địa danh khác được nói chung là “đất Bụt”.

Đất Bụt theo quan niệm của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là cõi cực lạc. Chính vì thế không chỉ ở ngay chùa Đồng Yên Tử – vua Trần cho khắc lên đá chữ Phật lớn mà còn đặt tên cho các núi ở dãy Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, Hải Dương mang chữ Phật, chữ Bụt và các từ liên quan đến đạo Phật. Cụ thể như sau:

Núi Phật Sơn nằm ở địa phận xã Lục Sơn – núi này từ xa đã nhìn như thấy đức Phật nằm nhập niết bàn – đầu hướng về phía tây. Từ Vô Tranh, Mai Sưu … đi vào Đồng Thông đã thấy hình ảnh này từ xa rồi. Sách Đại Nam nhất thống chí chép: “Núi Phật Sơn ở xã Hổ Lao (nay thuộc xã Lục Sơn, huyện Lục Nam). Thế núi cao vót và bằng phẳng. Phía đông có Liên Sơn (ở xã Vĩnh Ninh), phía tây có Định Sơn (ở xã Áng Trì). 

Cũng về phía Sơn Động, lại có núi Bụt, ở đó có đèo Bụt. Từ Phật Sơn, lại đẩy ra núi Quan Âm (tên nôm là núi Am Vãi) ở huyện Lục Ngạn. Núi này được sách Đại Nam thống chí nói đến là: “Núi Am Ni (ni với vãi giống nhau) ở xã Nam Điện, phía nam huyện Lục Ngan, mạch núi từ Phật Sơn, Thù Sơn kéo đến. Phía tả có giếng, nước trong không bao giờ cạn. Cạnh núi có hai cái bồn bằng đá. Trên núi có nền chùa cũ”. Chùa là chùa Am Vãi có tháp đá mang tên “Bảo tháp liên hoa”. Trong đó có bài vị của thiền sư phái Trúc Lâm Yên Tử.

Ngoài ra còn có nhiều địa danh liên quan tới nhà Phật ở trên đất Bụt, đất Phật Yên Tử nữa. Xin trích một đoạn ở Nhật Trình Yên tử để minh chứng:

“Rằng: Mình đất Bụt ngả lưng rừng thiền

Định thần một giấc đã yên

Sáng ngày thong thả bước lên ngàn từ

Bốn thầy năm bầy nhởn nhơ

Hoa ngào bóng thánh gió đưa hương thần

Thơ ngâm hài bước đăng vân

Mây Đầu trời biếc chỉ chân đất vàng”.

Qua câu này ta thấy rõ: Đất Phật là đất Bụt, là đất Yên Tử Sơn. Nơi ấy có rừng thiền. Phật và Bụt hiện hình vào sông núi Yên Tử mà thành Phật Sơn, núi Bụt, đèo Bụt, núi Quan Âm, núi Liên Sơn (Hoa sen), Thù Sơn, Độn Sơn, Tượng Sơn, Am vãi, Hòn Tháp, Hòn Chùa… đều là những tên gắn với đất Phật (ở địa phận các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam…). Đỉnh núi cao nhất ở xã Nghĩa Phương mang tên là Mây Đầu hẳn đã đi vào trong thơ Nhật trình Yên Tử. Từ đó xuống chùa Mã Yên của Pháp Loa, xuống chùa Hòn Tháp, sang chùa Bình Long, lên chùa Hồ Bấc, Thanh Mai rất gần. Đất vàng được cho rằng đất ở suối nước Vàng tại xã Lục Sơn (Lục Nam). Nơi ấy là khu vực có chùa Ngọa Vân, chùa Hồ Thiên (Quảng Ninh), chùa Đồng Vành, đền Cửa Phủ thờ các vị vua Trần và các sư nhà Trần.

Chính vì thế mà khi các bậc tiền bối viết tập Nhật trình Yên Tử đã kết luận dãy Yên Tử chính là đất Bụt, chính là rừng Thiền mà từ đó để người đời tới chiêm ngưỡng…

Trần Văn - Lệ Chi

Tây Yên Tử, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

Thầy giáo Lại Tiến Minh: Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng

(BGĐT) - Học sinh cấp 3 Hà thành thường gọi thầy giáo Lại Tiến Minh bằng tên thân mật “Thầy Minh xì-tin”. Từng có những thành công ở nhiều lĩnh vực như làm mẫu quảng cáo, thời trang, dẫn chương trình và cả kinh doanh… cho thu nhập hơn hẳn nghề dạy học nhưng với Tiến Minh: “Hạnh phúc là được đứng trên bục giảng”.

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

Gắn lễ hội với phát triển du lịch

(BGĐT) - Những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, tại các điểm đến văn hóa tâm linh, danh lam thắng cảnh và một số lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thu hút lượng du khách tăng rất mạnh so với năm trước. Thực tế  này tiếp tục gợi mở cho chúng ta hướng đi về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các lễ hội gắn với phát triển du lịch.

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(BGĐT) - Hội Thanh niên Việt Nam vừa có sáng kiến tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên với doanh nghiệp. Cả hai phía sinh viên và doanh nhân có sự gặp gỡ, hợp tác thì chắc chắn sẽ mang lại lợi ích kép, bớt gánh nặng của cả gia đình và xã hội.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.