CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tây Yên Tử qua Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

(BGĐT) - Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu trong Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ngoài các đầu sách hàm chứa nội dung về kinh Phật, luật giới, sách thuốc... thì trong mộc bản này còn có những tác phẩm văn học bằng chữ nôm có giá trị.

Tây Yên Tử, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm

Một trang mộc bản cuốn Nhật Trình Yên Tử.

Trong đó tập thơ "Thiền tông bản hạnh - Nhật trình Yên Tử" nói về sự ra đời và truyền bá thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, ghi hành trình các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm truyền bá đạo Phật.  

Lộ trình mà các vị tiền bối Trúc Lâm Yên Tử đã đi là con đường phía đông Yên Tử. Điều này phản ánh rất rõ nét trong các câu có các địa danh liên quan ở Đông Yên Tử thuộc hai huyện Chí Linh và Đông Triều. Cũng trong lộ trình này, dấu chân các vị tiền bối Trúc Lâm còn đi qua nhiều địa danh khác được nói chung là “đất Bụt”.

Đất Bụt theo quan niệm của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là cõi cực lạc. Chính vì thế không chỉ ở ngay chùa Đồng Yên Tử – vua Trần cho khắc lên đá chữ Phật lớn mà còn đặt tên cho các núi ở dãy Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, Hải Dương mang chữ Phật, chữ Bụt và các từ liên quan đến đạo Phật. Cụ thể như sau:

Núi Phật Sơn nằm ở địa phận xã Lục Sơn – núi này từ xa đã nhìn như thấy đức Phật nằm nhập niết bàn – đầu hướng về phía tây. Từ Vô Tranh, Mai Sưu … đi vào Đồng Thông đã thấy hình ảnh này từ xa rồi. Sách Đại Nam nhất thống chí chép: “Núi Phật Sơn ở xã Hổ Lao (nay thuộc xã Lục Sơn, huyện Lục Nam). Thế núi cao vót và bằng phẳng. Phía đông có Liên Sơn (ở xã Vĩnh Ninh), phía tây có Định Sơn (ở xã Áng Trì). 

Cũng về phía Sơn Động, lại có núi Bụt, ở đó có đèo Bụt. Từ Phật Sơn, lại đẩy ra núi Quan Âm (tên nôm là núi Am Vãi) ở huyện Lục Ngạn. Núi này được sách Đại Nam thống chí nói đến là: “Núi Am Ni (ni với vãi giống nhau) ở xã Nam Điện, phía nam huyện Lục Ngan, mạch núi từ Phật Sơn, Thù Sơn kéo đến. Phía tả có giếng, nước trong không bao giờ cạn. Cạnh núi có hai cái bồn bằng đá. Trên núi có nền chùa cũ”. Chùa là chùa Am Vãi có tháp đá mang tên “Bảo tháp liên hoa”. Trong đó có bài vị của thiền sư phái Trúc Lâm Yên Tử.

Ngoài ra còn có nhiều địa danh liên quan tới nhà Phật ở trên đất Bụt, đất Phật Yên Tử nữa. Xin trích một đoạn ở Nhật Trình Yên tử để minh chứng:

“Rằng: Mình đất Bụt ngả lưng rừng thiền

Định thần một giấc đã yên

Sáng ngày thong thả bước lên ngàn từ

Bốn thầy năm bầy nhởn nhơ

Hoa ngào bóng thánh gió đưa hương thần

Thơ ngâm hài bước đăng vân

Mây Đầu trời biếc chỉ chân đất vàng”.

Qua câu này ta thấy rõ: Đất Phật là đất Bụt, là đất Yên Tử Sơn. Nơi ấy có rừng thiền. Phật và Bụt hiện hình vào sông núi Yên Tử mà thành Phật Sơn, núi Bụt, đèo Bụt, núi Quan Âm, núi Liên Sơn (Hoa sen), Thù Sơn, Độn Sơn, Tượng Sơn, Am vãi, Hòn Tháp, Hòn Chùa… đều là những tên gắn với đất Phật (ở địa phận các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam…). Đỉnh núi cao nhất ở xã Nghĩa Phương mang tên là Mây Đầu hẳn đã đi vào trong thơ Nhật trình Yên Tử. Từ đó xuống chùa Mã Yên của Pháp Loa, xuống chùa Hòn Tháp, sang chùa Bình Long, lên chùa Hồ Bấc, Thanh Mai rất gần. Đất vàng được cho rằng đất ở suối nước Vàng tại xã Lục Sơn (Lục Nam). Nơi ấy là khu vực có chùa Ngọa Vân, chùa Hồ Thiên (Quảng Ninh), chùa Đồng Vành, đền Cửa Phủ thờ các vị vua Trần và các sư nhà Trần.

Chính vì thế mà khi các bậc tiền bối viết tập Nhật trình Yên Tử đã kết luận dãy Yên Tử chính là đất Bụt, chính là rừng Thiền mà từ đó để người đời tới chiêm ngưỡng…

Trần Văn - Lệ Chi

Tây Yên Tử, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Doanh nhân Lê Văn Thùa: Khó nhất là vượt qua chính mình

Doanh nhân Lê Văn Thùa: Khó nhất là vượt qua chính mình

(BGĐT) - Hơn 20 năm trước, sau khi xuất ngũ, doanh nhân Lê Văn Thùa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng đã lựa chọn khởi nghiệp từ một cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhỏ ở thị xã Bắc Giang. Vững vàng chèo lái “con thuyền” doanh nghiệp (DN) vượt qua sóng gió đi đến thành công, ông đã nhiều lần được vinh danh là doanh nhân tiêu biểu của tỉnh và toàn quốc.

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

(BGĐT) - Mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu sắp đến, nhiều nơi đang tích cực chuẩn bị cho khai hội. Làm gì để phát huy những nét đẹp văn hóa, khắc phục hạn chế, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách ở lễ hội? Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này.

Vượt qua bóng tối

Vượt qua bóng tối

(BGĐT) - Bỗng dưng đôi mắt không còn nhìn thấy ánh sáng, chị tưởng bầu trời sụp xuống đầu, cuộc sống trở nên vô nghĩa. Nhưng bằng ý chí, nỗ lực của bản thân cùng sự động viên, chia sẻ của mọi người, chị đã vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, sống có ích cho gia đình, xã hội.

Dễ tăng, khó giảm

(BGĐT) - Một, hai tháng nay, câu chuyện giá nông sản từ gà, lợn, trứng đến rau xanh giảm mạnh đang khiến nông dân khốn đốn.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.