Hôm nay: 28/04/2017 17:15:50 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Tây Yên Tử qua Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

(BGĐT) - Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu trong Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ngoài các đầu sách hàm chứa nội dung về kinh Phật, luật giới, sách thuốc... thì trong mộc bản này còn có những tác phẩm văn học bằng chữ nôm có giá trị.

Tây Yên Tử, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm

Một trang mộc bản cuốn Nhật Trình Yên Tử.

Trong đó tập thơ "Thiền tông bản hạnh - Nhật trình Yên Tử" nói về sự ra đời và truyền bá thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, ghi hành trình các vị sư tổ thiền phái Trúc Lâm truyền bá đạo Phật.  

Lộ trình mà các vị tiền bối Trúc Lâm Yên Tử đã đi là con đường phía đông Yên Tử. Điều này phản ánh rất rõ nét trong các câu có các địa danh liên quan ở Đông Yên Tử thuộc hai huyện Chí Linh và Đông Triều. Cũng trong lộ trình này, dấu chân các vị tiền bối Trúc Lâm còn đi qua nhiều địa danh khác được nói chung là “đất Bụt”.

Đất Bụt theo quan niệm của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là cõi cực lạc. Chính vì thế không chỉ ở ngay chùa Đồng Yên Tử – vua Trần cho khắc lên đá chữ Phật lớn mà còn đặt tên cho các núi ở dãy Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang, Hải Dương mang chữ Phật, chữ Bụt và các từ liên quan đến đạo Phật. Cụ thể như sau:

Núi Phật Sơn nằm ở địa phận xã Lục Sơn – núi này từ xa đã nhìn như thấy đức Phật nằm nhập niết bàn – đầu hướng về phía tây. Từ Vô Tranh, Mai Sưu … đi vào Đồng Thông đã thấy hình ảnh này từ xa rồi. Sách Đại Nam nhất thống chí chép: “Núi Phật Sơn ở xã Hổ Lao (nay thuộc xã Lục Sơn, huyện Lục Nam). Thế núi cao vót và bằng phẳng. Phía đông có Liên Sơn (ở xã Vĩnh Ninh), phía tây có Định Sơn (ở xã Áng Trì). 

Cũng về phía Sơn Động, lại có núi Bụt, ở đó có đèo Bụt. Từ Phật Sơn, lại đẩy ra núi Quan Âm (tên nôm là núi Am Vãi) ở huyện Lục Ngạn. Núi này được sách Đại Nam thống chí nói đến là: “Núi Am Ni (ni với vãi giống nhau) ở xã Nam Điện, phía nam huyện Lục Ngan, mạch núi từ Phật Sơn, Thù Sơn kéo đến. Phía tả có giếng, nước trong không bao giờ cạn. Cạnh núi có hai cái bồn bằng đá. Trên núi có nền chùa cũ”. Chùa là chùa Am Vãi có tháp đá mang tên “Bảo tháp liên hoa”. Trong đó có bài vị của thiền sư phái Trúc Lâm Yên Tử.

Ngoài ra còn có nhiều địa danh liên quan tới nhà Phật ở trên đất Bụt, đất Phật Yên Tử nữa. Xin trích một đoạn ở Nhật Trình Yên tử để minh chứng:

“Rằng: Mình đất Bụt ngả lưng rừng thiền

Định thần một giấc đã yên

Sáng ngày thong thả bước lên ngàn từ

Bốn thầy năm bầy nhởn nhơ

Hoa ngào bóng thánh gió đưa hương thần

Thơ ngâm hài bước đăng vân

Mây Đầu trời biếc chỉ chân đất vàng”.

Qua câu này ta thấy rõ: Đất Phật là đất Bụt, là đất Yên Tử Sơn. Nơi ấy có rừng thiền. Phật và Bụt hiện hình vào sông núi Yên Tử mà thành Phật Sơn, núi Bụt, đèo Bụt, núi Quan Âm, núi Liên Sơn (Hoa sen), Thù Sơn, Độn Sơn, Tượng Sơn, Am vãi, Hòn Tháp, Hòn Chùa… đều là những tên gắn với đất Phật (ở địa phận các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam…). Đỉnh núi cao nhất ở xã Nghĩa Phương mang tên là Mây Đầu hẳn đã đi vào trong thơ Nhật trình Yên Tử. Từ đó xuống chùa Mã Yên của Pháp Loa, xuống chùa Hòn Tháp, sang chùa Bình Long, lên chùa Hồ Bấc, Thanh Mai rất gần. Đất vàng được cho rằng đất ở suối nước Vàng tại xã Lục Sơn (Lục Nam). Nơi ấy là khu vực có chùa Ngọa Vân, chùa Hồ Thiên (Quảng Ninh), chùa Đồng Vành, đền Cửa Phủ thờ các vị vua Trần và các sư nhà Trần.

Chính vì thế mà khi các bậc tiền bối viết tập Nhật trình Yên Tử đã kết luận dãy Yên Tử chính là đất Bụt, chính là rừng Thiền mà từ đó để người đời tới chiêm ngưỡng…

Trần Văn - Lệ Chi

Tây Yên Tử, Mộc bản, chùa Vĩnh Nghiêm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

Mở lối cho chăn nuôi lợn: Cơ hội tái cơ cấu, giảm lệ thuộc xuất khẩu tiểu ngạch (kỳ 2)

(BGĐT) - Trước thực trạng chăn nuôi lợn ảm đạm như hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng cần cơ cấu lại ngành này cho phù hợp, có những mô hình sản xuất sạch, liên kết tiêu thụ theo chuỗi ổn định, giảm lệ thuộc lớn vào xuất khẩu qua đường tiểu ngạch, bảo đảm phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững.  

Anh ngã xuống, hiên ngang  trước giờ toàn thắng

Anh ngã xuống, hiên ngang trước giờ toàn thắng

(BGĐT) - Sáng 30-4-1975, chỉ vài giờ trước khi giải phóng, Đại úy Ngô Văn Nhỡ, xã Đức Thắng (Hiệp Hòa) đã anh dũng hy sinh ngay cửa ngõ Sài Gòn. Trong làn mưa đạn của kẻ thù, hình ảnh người chỉ huy hiên ngang hô vang: “Hãy nhằm thẳng Sài Gòn! Tiến lên!” đã thôi thúc cả tiểu đoàn xung phong tiêu diệt địch. 

Giám sát sản xuất nông nghiệp

(BGĐT) - Chăn nuôi lợn đi vào "vết xe đổ" của nhiều loại nông sản khác như: Dưa hấu, hành tím, thanh long... là việc thị trường tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc nên bài học về khủng hoảng thừa đã nhãn tiền, không bất ngờ.