CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Lý Viên trăm món đều ngon

(BGĐT) - Dân gian từng ví: “Lý Viên trăm món đều ngon/ Vừa vừa cái miệng kẻo chồng con mất nhờ” để nói về nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Lý Viên, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).

Lý Viên, món ngon, gỏi cá
Món gỏi cá.

Lý Viên là vùng đất cổ, nằm trong vùng văn hóa Đông Lâm, trong lòng đất còn lưu giữ một bảo vật quốc gia: Trống đồng Bắc Lý. Vùng quê cách mạng ven sông Cầu này có khế ngọt, trám bùi, người dân thuần phác, cần cù, ham học. Nói đến Lý Viên không thể không nhắc đến món gỏi cá mè, ai đã một lần thưởng thức là nhớ mãi. Người dân thường làm gỏi cá khi đón khách quý hoặc dịp lễ, gặp gỡ đông người thân. Theo giải thích, cá mè ăn nổi, rất sạch, bơi lội, vận động nhiều nên thịt săn chắc rất hợp với món gỏi. Chọn những con cá khoảng 3-4 lạng bắt bằng lưới từ ao nhà rửa sạch, bóc bỏ mang, vớt ra rổ cho ráo nước. Từ lúc này cá không được rửa vào nước mà phải dùng giấy bản thấm khô. Đầu cá để riêng làm món hạt. Mình cá đánh vảy sạch, lột hết lớp da, không mổ mà dùng dao cắt ở lớp bụng độ ba phân để riêng gói trong giấy bản, dùng dao sắc lạng thịt ở hai bên mình cá. Những miếng thịt nạc ấy lại gói, thấm bằng giấy bản nhiều lần đến khi thái, thịt phải khô, ráo, nhìn như miếng thịt lợn thăn. 

Đầu cá băm nhỏ trộn đều với nước riềng, tương, mẻ, muối rồi đun nhỏ lửa, quấy liên tục cho tới khi đặc như bánh đúc. Đây gọi là "hạt"- món chấm đặc trưng của gỏi cá. Gỏi cá ăn kèm nhiều loại lá, cũng là những vị thuốc như: Mơ, cúc tần, sung, vọng cách, đinh lăng, tía tô, lá lốt, khế chua, chuối xanh, tỏi, ớt... nên không thấy mùi tanh mà thơm, bùi. Không chỉ là món ăn đơn thuần, gỏi cá mè còn là một bài thuốc bổ.

Nói đến Lý Viên là nhớ đến món gỏi cá mè mà bất kỳ ai đã một lần thưởng thức là nhớ mãi. Chả vậy mà người ta có câu: “Hành Nga Trại, cải Tiếu Mai/ Lý Viên gỏi cá, bánh đa Kẻ Xà”. Đặc sản gỏi cá mè Lý Viên đã trở nên nổi tiếng và được xếp thứ hai trong danh sách 10 món ăn ngon nhất Việt Nam năm 2012. 

Ở Lý Viên còn đặc sản cháo cá để ăn sau món gỏi cá mè và là món ẩm thực sau ngày Tết, lệ làng. Chọn cá mè, trôi hoặc chép từ 2 kg trở lên để nguyên con, làm sạch cho vào nồi nấu sôi. Sau đó gỡ miếng đổ lẫn vào nồi cháo. Nấu cháo bằng gạo tẻ loại ngon cho thêm nắm gạo nếp cái hoa vàng cho cháo sánh, dậy mùi. Nồi cháo bao giờ cũng phải đặt trên bếp, đun nhỏ lửa, khi ăn múc ra bát rồi cho gia vị: Hành, thì là, hạt tiêu. Sau khi ăn gỏi cá mát lạnh, thực khách thưởng thức bát cháo nóng sẽ để lại ấn tượng khó quên.

Trong mâm cỗ ở Lý Viên thường có món giò bó. Gọi là giò bó bởi dùng cả miếng thịt ba chỉ để bó giò. Lá chuối tươi hơ qua lửa cho dẻo, dọc theo sống lá thành từng miếng để bó giò. Khi bó phải cuốn đều tay, bẻ đầu khéo léo để khi ép, lá không rách, hở. Sau khi bó, giò được luộc kỹ trong 3-4 giờ. Công đoạn cuối là ép. Ép càng chặt, giò càng rắn, ăn càng ngon. Khi ăn, ta cảm nhận vị thơm đậm đà của thịt, hạt tiêu, lá chuối; vị béo của mỡ, hơi dai dính của bì, đậm của thịt nạc lại hơi giòn của sụn. 

Lý Viên, món ngon, gỏi cá

Chế biến gỏi cá.

Ngoài ra, bánh gio Lý Viên không chỉ có trong ngày Tết, đám cưới, hỏi mà đã trở thành hàng hóa bán ở chợ và xuất đi nhiều nơi. Làm bánh cần có tro của nhiều loại cây như: Dền gai, lá sung, vỏ bưởi, vỏ quýt, quả dành dành… Gạo gói bánh là loại nếp cái được vo sạch, đãi sạn, dùng nước tro để ngâm. Lá gói bánh gio thường là lá dong phơi khô bởi lá tươi sẽ nhanh chuyển màu và có mùi nếu để lâu. Bánh gio Lý Viên khi bóc ra vàng óng vừa mềm, dẻo nên dân gian còn gọi bánh “lẳng”. Bánh gio được làm truyền thống, không có hóa chất nên ăn mát, lành giúp cơ thể dễ chịu, nhuận tràng, tiêu hóa tốt. 

Với nhiều món ăn dân dã, ngon, độc đáo, Lý Viên được biết đến như một địa chỉ văn hóa ẩm thực hấp dẫn của vùng đất Hiệp Hòa.

Trung Thành (tổng hợp)

Lý Viên, món ngon, gỏi cá
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Doanh nhân Lê Văn Thùa: Khó nhất là vượt qua chính mình

Doanh nhân Lê Văn Thùa: Khó nhất là vượt qua chính mình

(BGĐT) - Hơn 20 năm trước, sau khi xuất ngũ, doanh nhân Lê Văn Thùa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng đã lựa chọn khởi nghiệp từ một cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhỏ ở thị xã Bắc Giang. Vững vàng chèo lái “con thuyền” doanh nghiệp (DN) vượt qua sóng gió đi đến thành công, ông đã nhiều lần được vinh danh là doanh nhân tiêu biểu của tỉnh và toàn quốc.

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

Giữ gìn nét đẹp văn hóa lễ hội ở Bắc Giang

(BGĐT) - Mùa lễ hội Xuân Đinh Dậu sắp đến, nhiều nơi đang tích cực chuẩn bị cho khai hội. Làm gì để phát huy những nét đẹp văn hóa, khắc phục hạn chế, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách ở lễ hội? Phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Nguyễn Sĩ Cầm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về vấn đề này.

Vượt qua bóng tối

Vượt qua bóng tối

(BGĐT) - Bỗng dưng đôi mắt không còn nhìn thấy ánh sáng, chị tưởng bầu trời sụp xuống đầu, cuộc sống trở nên vô nghĩa. Nhưng bằng ý chí, nỗ lực của bản thân cùng sự động viên, chia sẻ của mọi người, chị đã vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, sống có ích cho gia đình, xã hội.

Dễ tăng, khó giảm

(BGĐT) - Một, hai tháng nay, câu chuyện giá nông sản từ gà, lợn, trứng đến rau xanh giảm mạnh đang khiến nông dân khốn đốn.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.