CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Vân Cầu - nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất

(BGĐT) - Đã qua 18 kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, đến nay, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân vẫn không quên địa điểm tổ chức Đại hội lần thứ nhất diễn ra tại làng Vân Cầu, xã Hồng Kiều, huyện Yên Thế (nay là xã Song Vân, huyện Tân Yên).

Vân Cầu, tổ chức,  Đại hội,  Đảng bộ tỉnh, lần thứ nhất
Bia ghi dấu nơi diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất.

Vân Cầu là vùng đất thượng võ lại có truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời. Trong vòng 150 năm (1527-1677) thời nhà Mạc, họ Dương ở Vân Cầu được các triều đại phong kiến ban tặng sắc phong cho 18 vị quận công, không hổ danh là vùng địa linh nhân kiệt.

Thời kỳ tiền khởi nghĩa, Vân Cầu cũng là nơi có phong trào cách mạng phát triển mạnh. Cuộc khởi nghĩa vũ trang từ ngày 16 đến ngày 18-7-1945 đánh vào phủ đường Yên Thế và Đồn binh Bố Hạ, lực lượng du kích Vân Cầu đã phối hợp chiến đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngày 17 và 18-7-1945, cờ đỏ sao vàng tung bay trên cổng làng Vân Cầu. Ngày 19-8-1945, đội tự vệ làng Vân Cầu cùng hàng vạn người dân tiến về Phủ Lạng Thương dự mít tinh mừng Cách mạng thành công.

Thời kỳ kháng chiến toàn quốc (1946-1954), Hồng Kiều là xã tự do của huyện Yên Thế, việc đi lại hoạt động của các cán bộ cách mạng ở đây cũng thuận lợi hơn. Với vị trí địa lý trọng yếu, từ Vân Cầu có thể thông thương với ATK II- Hiệp Hoà sang Thái Nguyên đi chiến khu Việt Bắc. Hơn nữa là vùng đất thượng võ, sẵn có con người dũng cảm, sớm giác ngộ cách mạng, nhân dân một lòng đi theo Đảng sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc. Đó chính là những điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I năm 1948 diễn ra tại làng Vân Cầu.

Nhà của hai gia đình ông Lý Sắc và Lý Phần thôn Giếng (làng Vân Cầu) được chọn làm nơi tổ chức Đại hội. Ông Lý Sắc và ông Lý Phần là hai anh em ruột, tên thật là Tạ Quang Sắc và Tạ Quang Phần. Đất nhà hai ông liền một khoảnh, sẵn có nếp nhà gỗ lim to rộng là điều kiện tốt cho việc tổ chức Đại hội. Nhà ông Lý Sắc và ông Lý Phần cách cổng làng khoảng 100m. Cổng làng nay vẫn còn, đầy vẻ cổ kính rêu phong. Đại hội diễn ra ở nhà ông Lý Phần, khu nhà ông Lý Sắc là nơi tập kết, tập trung trước khi Đại hội.

Về sự kiện lịch sử này, sách “Bắc Giang những chặng đường lịch sử” ghi: “Đại hội họp từ ngày 18 đến hết ngày 24 tháng 6 năm 1948 tại làng Vân Cầu, Hồng Kiều, huyện Yên Thế với trên 150 đại biểu đại diện cho các Chi bộ Đảng cơ sở về dự. Đại hội đánh giá tình hình mọi mặt công tác từ ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946) đến giữa năm 1948 và kiểm điểm sâu sắc những khuyết điểm trong lãnh đạo chống địch càn quét năm 1947… Đại hội bầu ban chấp hành Đảng bộ gồm 21 ủy viên và thông qua danh sách 19 đại biểu đại diện cho Đảng bộ đi dự Đại hội Liên khu ủy I…”. 

Ông Giáp Văn Kỷ (79 tuổi), thôn Giếng, làng Vân Cầu cho biết: “Trong những ngày diễn ra Đại hội, cán bộ và nhân dân xã Hồng Kiều đã nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp. Các đồng chí Hoàng Văn Nghi, Bí thư Chi bộ; đồng chí Trần Chí Quang, Chính trị viên xã đội và các đồng chí cán bộ xã được giao nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ Đại hội. Các gia đình trong làng Vân Cầu sẵn sàng làm nhiệm vụ phục vụ cho Đại hội, nhà ông Nguyễn Văn Sướng là nơi tiếp dân, nấu cơm phục vụ Đại hội; nhà ông Tạ Văn Lộ là nơi in ấn cất giữ tài liệu; nhà ông Tạ Văn Thường là địa điểm các bác sĩ phục vụ Đại hội”… Trong suốt thời gian Đại hội diễn ra, nhân dân làng Vân Cầu nói riêng, xã Song Vân nói chung có nhiều đóng góp làm nên thành công chung của Đại hội.

Vân Cầu hôm nay đã nhiều đổi thay, con đường vào làng trải bê tông phẳng phiu. Đời sống người dân ấm no, hạnh phúc. Cổng làng cổ rêu phong soi bóng bên mặt ao làng nhưng nếp nhà gỗ lim cũ (nhà ông Lý Phần) nơi diễn ra Đại hội không còn nữa. Địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất năm 1948 nay đã trở thành di tích lịch sử văn hoá. Nơi đây là địa chỉ đỏ ghi dấu sự kiện lịch sử, văn hoá tìm về nguồn cho thế hệ trẻ của huyện Tân Yên nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung.

Quốc Khánh

Vân Cầu, tổ chức, Đại hội, Đảng bộ tỉnh, lần thứ nhất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

Anh Lê Văn Tuân: Điển hình khởi nghiệp

(BGĐT) - Học hết lớp 12, anh Lê Văn Tuân, thôn Đền Giếng, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) không thi đại học mà lựa chọn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh, theo học ngành chăn nuôi thú y. Với vốn kiến thức có được, anh áp dụng vào sản xuất, kinh doanh. Từ hai bàn tay trắng, sau 13 năm, anh đã có số vốn vài tỷ đồng. 

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

Vốn cho thanh niên khởi nghiệp: Điều kiện cần nhưng chưa đủ

(BGĐT) - Bằng sức trẻ và nhạy bén tiếp cận cái mới, thời gian qua trên địa bàn tỉnh  Bắc Giang đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn. Tuy vậy, khó khăn lớn nhất của nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp là vốn đầu tư.

Mật ngọt tháng Ba

Mật ngọt tháng Ba

(BGĐT) - Vào cữ tháng Ba, nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc như vẫy gọi những đàn ong về làm mật. Nắm bắt quy luật này, không ít người di chuyển ong đến một số vùng cây ăn quả trọng điểm để khai thác mật hoa và thu lợi nhuận lớn. 

Vẫn lo

(BGĐT) - Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quý I-2017 của UBND tỉnh ngày 28-3 đưa ra số liệu khá khả quan: Toàn tỉnh có gần 80% cơ sở thực phẩm đạt vệ sinh; cả quý không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.