Hôm nay: 27/05/2017 17:02:49 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Vân Cầu - nơi tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất

(BGĐT) - Đã qua 18 kỳ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, đến nay, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân vẫn không quên địa điểm tổ chức Đại hội lần thứ nhất diễn ra tại làng Vân Cầu, xã Hồng Kiều, huyện Yên Thế (nay là xã Song Vân, huyện Tân Yên).

Vân Cầu, tổ chức,  Đại hội,  Đảng bộ tỉnh, lần thứ nhất
Bia ghi dấu nơi diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ nhất.

Vân Cầu là vùng đất thượng võ lại có truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời. Trong vòng 150 năm (1527-1677) thời nhà Mạc, họ Dương ở Vân Cầu được các triều đại phong kiến ban tặng sắc phong cho 18 vị quận công, không hổ danh là vùng địa linh nhân kiệt.

Thời kỳ tiền khởi nghĩa, Vân Cầu cũng là nơi có phong trào cách mạng phát triển mạnh. Cuộc khởi nghĩa vũ trang từ ngày 16 đến ngày 18-7-1945 đánh vào phủ đường Yên Thế và Đồn binh Bố Hạ, lực lượng du kích Vân Cầu đã phối hợp chiến đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngày 17 và 18-7-1945, cờ đỏ sao vàng tung bay trên cổng làng Vân Cầu. Ngày 19-8-1945, đội tự vệ làng Vân Cầu cùng hàng vạn người dân tiến về Phủ Lạng Thương dự mít tinh mừng Cách mạng thành công.

Thời kỳ kháng chiến toàn quốc (1946-1954), Hồng Kiều là xã tự do của huyện Yên Thế, việc đi lại hoạt động của các cán bộ cách mạng ở đây cũng thuận lợi hơn. Với vị trí địa lý trọng yếu, từ Vân Cầu có thể thông thương với ATK II- Hiệp Hoà sang Thái Nguyên đi chiến khu Việt Bắc. Hơn nữa là vùng đất thượng võ, sẵn có con người dũng cảm, sớm giác ngộ cách mạng, nhân dân một lòng đi theo Đảng sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc. Đó chính là những điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I năm 1948 diễn ra tại làng Vân Cầu.

Nhà của hai gia đình ông Lý Sắc và Lý Phần thôn Giếng (làng Vân Cầu) được chọn làm nơi tổ chức Đại hội. Ông Lý Sắc và ông Lý Phần là hai anh em ruột, tên thật là Tạ Quang Sắc và Tạ Quang Phần. Đất nhà hai ông liền một khoảnh, sẵn có nếp nhà gỗ lim to rộng là điều kiện tốt cho việc tổ chức Đại hội. Nhà ông Lý Sắc và ông Lý Phần cách cổng làng khoảng 100m. Cổng làng nay vẫn còn, đầy vẻ cổ kính rêu phong. Đại hội diễn ra ở nhà ông Lý Phần, khu nhà ông Lý Sắc là nơi tập kết, tập trung trước khi Đại hội.

Về sự kiện lịch sử này, sách “Bắc Giang những chặng đường lịch sử” ghi: “Đại hội họp từ ngày 18 đến hết ngày 24 tháng 6 năm 1948 tại làng Vân Cầu, Hồng Kiều, huyện Yên Thế với trên 150 đại biểu đại diện cho các Chi bộ Đảng cơ sở về dự. Đại hội đánh giá tình hình mọi mặt công tác từ ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946) đến giữa năm 1948 và kiểm điểm sâu sắc những khuyết điểm trong lãnh đạo chống địch càn quét năm 1947… Đại hội bầu ban chấp hành Đảng bộ gồm 21 ủy viên và thông qua danh sách 19 đại biểu đại diện cho Đảng bộ đi dự Đại hội Liên khu ủy I…”. 

Ông Giáp Văn Kỷ (79 tuổi), thôn Giếng, làng Vân Cầu cho biết: “Trong những ngày diễn ra Đại hội, cán bộ và nhân dân xã Hồng Kiều đã nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp. Các đồng chí Hoàng Văn Nghi, Bí thư Chi bộ; đồng chí Trần Chí Quang, Chính trị viên xã đội và các đồng chí cán bộ xã được giao nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ Đại hội. Các gia đình trong làng Vân Cầu sẵn sàng làm nhiệm vụ phục vụ cho Đại hội, nhà ông Nguyễn Văn Sướng là nơi tiếp dân, nấu cơm phục vụ Đại hội; nhà ông Tạ Văn Lộ là nơi in ấn cất giữ tài liệu; nhà ông Tạ Văn Thường là địa điểm các bác sĩ phục vụ Đại hội”… Trong suốt thời gian Đại hội diễn ra, nhân dân làng Vân Cầu nói riêng, xã Song Vân nói chung có nhiều đóng góp làm nên thành công chung của Đại hội.

Vân Cầu hôm nay đã nhiều đổi thay, con đường vào làng trải bê tông phẳng phiu. Đời sống người dân ấm no, hạnh phúc. Cổng làng cổ rêu phong soi bóng bên mặt ao làng nhưng nếp nhà gỗ lim cũ (nhà ông Lý Phần) nơi diễn ra Đại hội không còn nữa. Địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất năm 1948 nay đã trở thành di tích lịch sử văn hoá. Nơi đây là địa chỉ đỏ ghi dấu sự kiện lịch sử, văn hoá tìm về nguồn cho thế hệ trẻ của huyện Tân Yên nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung.

Quốc Khánh

Vân Cầu, tổ chức, Đại hội, Đảng bộ tỉnh, lần thứ nhất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Phát và động

(BGĐT) - Anh bạn tôi đến chơi bảo mới đây được tham dự lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động ở Hà Nội.